-4.7 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Nổi loạn tại nhà tù Saskatchewan: 1 người chết, ít nhất 8 người bị thương

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một tù nhân thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ nổi loạn ở Nhà tù Saskatchewan hôm thứ Tư 14-12.

Giới chức quản lý nhà tù cho biết ba tù nhân đã bị đâm tại một thời điểm nào đó trong cuộc nổi loạn ở khu có mức độ an ninh trung bình (nơi giam 377 tù nhân) của nhà tù liên bang này ở Prince Albert.

Tù nhân Jason Leonard Bird, 43 tuổi, bị tuyên bố tử vong sau khi được các nhân viên cấp cứu chở tới bệnh viện. Hai tù nhân khác được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

James Bloomfield, chủ tịch vùng của Nghiệp đoàn Viên chức Ngành cải huấn Canada, nói rằng trong những ngày trước khi diễn ra cuộc nổi loạn này các tù nhân đã có nhiều quan ngại về số lượng thức ăn của khẩu phần bữa ăn.

Một cuộc đối đầu đã nổ ra vào khoảng 1 giờ chiều, giờ miền trung Canada, hôm thứ Tư 14-12, sau giờ ăn trưa, lúc mà tù nhân thường trở lại buồng giam của mình.

Tuy nhiên, theo ông James Bloomfield, lúc đó có từ 185 tới 200 tù nhân không chịu để bị khóa nhốt trong buồng giam của mình.

Ông James Bloomfield nói lính canh ở khu có mức độ an ninh trung bình chỉ có số lượng hạn chế các công cụ có thể sử dụng. “Những công cụ chúng tôi có sẵn là còng tay, ống xịt tiêu, áo chống bị đâm.”

Khi các tù nhân không chịu để bị khóa nhốt trong buồng giam, các chuyên gia đàm phán đã được đưa tới để thương lượng. Nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng thương lượng sẽ chẳng có kết quả, nên các đội phản ứng khẩn cấp đã được gọi tới.

Ông Bloomfield nói khi các đội phản ứng đó được gọi tới, các tù nhân bắt đầu bạo loạn. “Họ đập hết các bóng đèn, các máy camera, và các cửa sổ.” Các tù nhân cũng lập các chướng ngại vật để cố thủ.

Ông Bloomfield nói rằng khi các đội phản ứng khẩn cấp phá được các chướng ngại vật, ba tù nhân được phát hiện là đã bị đâm. Những người này đã được đưa tới bệnh viện, nhưng một người — Bird — được tuyên bố đã chết.

Lính canh đã nổ súng khi họ chiếm quyền kiểm soát khu này, khiến 5 người phải được đưa tới bệnh viện. Không ai trong số này bị thương nguy kịch cho tính mạng.

Ông Bloomfield giải thích rằng để giành quyền kiểm soát, họ nổ súng và sáu tù nhân bị trúng đạn súng hơi. Ông nói đó không phải là kiểu nhắm bắn trực tiếp vào một người, mà là một kiểu nổ súng khác dùng để trấn áp đám đông và ngăn không cho họ tiến lên.

Khu có mức độ an ninh tối đa sau đó bị phong tỏa lúc 3:30 chiều để phòng ngừa.

Cơ quan Cải huấn Canada cho biết tình hình ở nhà tù này nay đã được ổn định trở lại, nhưng các cuộc thăm viếng vẫn còn bị tạm ngưng.

Cảnh sát và cơ quan cải huấn đang điều tra vụ việc. Ông Bloomfield nói một phần của cuộc điều tra này sẽ là xác định thời điểm các tù nhân bị đâm và ai chịu trách nhiệm. Các viên chức của nhà tù này đang đánh giá xem có ai khác bị thương, và mức độ của thiệt hại.

Jason Leonard Bird (Ảnh: Holly Lynn/Facebook)

Tù nhân bị thiệt mạng Bird đang thụ án 2 năm 7 tháng về tội đột nhập nhà trái phép và các tội liên quan. Việc khám nghiệm tử thi của Bird dự kiến sẽ diễn ra ở Saskatoon vào ngày thứ Sáu 16-12 hoặc đầu tuần tới.

Theo ông Bloomfield, nhà tù liên bang ở Saskatchewan Penitentiary giam từ 900 tới 1.000 tù nhân, và các tù nhân trong khu có mức độ an ninh trung bình đang thụ án cho nhiều loại tội khác nhau, trong đó có sát nhân. Khoảng 400 nhân viên ngành cải huấn làm việc ở nhà tù này.

Nhà tù này đã là nơi xảy ra một số vụ vượt ngục trong những năm gần đây. Năm nay, kẻ sát nhân đã bị kết án Roger Joseph Gillet vượt ngục nhưng nhanh chóng bị bắt lại.

Năm 2015, có sáu vụ vượt ngục, dù tất cả đều bị bắt lại trong vài tuần.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.