fbpx
21.5 C
Toronto
Monday, September 28, 2020

Nổi loạn tại nhà tù Saskatchewan: 1 người chết, ít nhất 8 người bị thương

Toronto Raptors mở sân Scotiabank Arena cho cử tri Mỹ đăng ký bầu cử

Có gần 700 ngàn công dân Mỹ sinh sống ở Canada, và trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2016 chỉ có 5%...

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.

14 người ở Toronto bị phạt $880/người vì vi phạm quy định tụ tập

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử lý mạnh tay, phạt nặng.

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Một tù nhân thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ nổi loạn ở Nhà tù Saskatchewan hôm thứ Tư 14-12.

Giới chức quản lý nhà tù cho biết ba tù nhân đã bị đâm tại một thời điểm nào đó trong cuộc nổi loạn ở khu có mức độ an ninh trung bình (nơi giam 377 tù nhân) của nhà tù liên bang này ở Prince Albert.

Tù nhân Jason Leonard Bird, 43 tuổi, bị tuyên bố tử vong sau khi được các nhân viên cấp cứu chở tới bệnh viện. Hai tù nhân khác được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

James Bloomfield, chủ tịch vùng của Nghiệp đoàn Viên chức Ngành cải huấn Canada, nói rằng trong những ngày trước khi diễn ra cuộc nổi loạn này các tù nhân đã có nhiều quan ngại về số lượng thức ăn của khẩu phần bữa ăn.

Một cuộc đối đầu đã nổ ra vào khoảng 1 giờ chiều, giờ miền trung Canada, hôm thứ Tư 14-12, sau giờ ăn trưa, lúc mà tù nhân thường trở lại buồng giam của mình.

Tuy nhiên, theo ông James Bloomfield, lúc đó có từ 185 tới 200 tù nhân không chịu để bị khóa nhốt trong buồng giam của mình.

Ông James Bloomfield nói lính canh ở khu có mức độ an ninh trung bình chỉ có số lượng hạn chế các công cụ có thể sử dụng. “Những công cụ chúng tôi có sẵn là còng tay, ống xịt tiêu, áo chống bị đâm.”

Khi các tù nhân không chịu để bị khóa nhốt trong buồng giam, các chuyên gia đàm phán đã được đưa tới để thương lượng. Nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng thương lượng sẽ chẳng có kết quả, nên các đội phản ứng khẩn cấp đã được gọi tới.

Ông Bloomfield nói khi các đội phản ứng đó được gọi tới, các tù nhân bắt đầu bạo loạn. “Họ đập hết các bóng đèn, các máy camera, và các cửa sổ.” Các tù nhân cũng lập các chướng ngại vật để cố thủ.

Ông Bloomfield nói rằng khi các đội phản ứng khẩn cấp phá được các chướng ngại vật, ba tù nhân được phát hiện là đã bị đâm. Những người này đã được đưa tới bệnh viện, nhưng một người — Bird — được tuyên bố đã chết.

Lính canh đã nổ súng khi họ chiếm quyền kiểm soát khu này, khiến 5 người phải được đưa tới bệnh viện. Không ai trong số này bị thương nguy kịch cho tính mạng.

Ông Bloomfield giải thích rằng để giành quyền kiểm soát, họ nổ súng và sáu tù nhân bị trúng đạn súng hơi. Ông nói đó không phải là kiểu nhắm bắn trực tiếp vào một người, mà là một kiểu nổ súng khác dùng để trấn áp đám đông và ngăn không cho họ tiến lên.

Khu có mức độ an ninh tối đa sau đó bị phong tỏa lúc 3:30 chiều để phòng ngừa.

Cơ quan Cải huấn Canada cho biết tình hình ở nhà tù này nay đã được ổn định trở lại, nhưng các cuộc thăm viếng vẫn còn bị tạm ngưng.

Cảnh sát và cơ quan cải huấn đang điều tra vụ việc. Ông Bloomfield nói một phần của cuộc điều tra này sẽ là xác định thời điểm các tù nhân bị đâm và ai chịu trách nhiệm. Các viên chức của nhà tù này đang đánh giá xem có ai khác bị thương, và mức độ của thiệt hại.

Jason Leonard Bird (Ảnh: Holly Lynn/Facebook)

Tù nhân bị thiệt mạng Bird đang thụ án 2 năm 7 tháng về tội đột nhập nhà trái phép và các tội liên quan. Việc khám nghiệm tử thi của Bird dự kiến sẽ diễn ra ở Saskatoon vào ngày thứ Sáu 16-12 hoặc đầu tuần tới.

Theo ông Bloomfield, nhà tù liên bang ở Saskatchewan Penitentiary giam từ 900 tới 1.000 tù nhân, và các tù nhân trong khu có mức độ an ninh trung bình đang thụ án cho nhiều loại tội khác nhau, trong đó có sát nhân. Khoảng 400 nhân viên ngành cải huấn làm việc ở nhà tù này.

Nhà tù này đã là nơi xảy ra một số vụ vượt ngục trong những năm gần đây. Năm nay, kẻ sát nhân đã bị kết án Roger Joseph Gillet vượt ngục nhưng nhanh chóng bị bắt lại.

Năm 2015, có sáu vụ vượt ngục, dù tất cả đều bị bắt lại trong vài tuần.

Leave a Reply

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Mỹ bắt nữ nghi phạm bị cáo buộc gởi thư chứa chất độc ricin từ Canada tới Tòa Bạch Ốc

RCMP nói thông tin ban đầu cho thấy thư gởi từ Canada