fbpx
Saturday, May 8, 2021

Tài xế độc nhãn thắng vụ kiện kỳ thị; tòa phán quy định về thị lực là vi hiến

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một tài xế xe buýt bị tước bằng sau khi mất một mắt do ung thư đã thắng kiện để tòa tuyên bố các quy định tỉnh bang liên quan là vi hiến.

Trong phán quyết đưa ra trong tháng 7, thẩm phán Jessica Kimmel của Tòa Cấp cao Ontario quyết định rằng các quy định đó, nhằm để tăng an toàn đường sá, là không công bằng cho người chỉ có thị lực ở một mắt.

“Các tiêu chuẩn về thị lực này được dựa trên, và duy trì mãi, thành kiến cho rằng những tài xế độc nhãn không thể lái các phương tiện vận tải công cộng một cách an toàn,” thẩm phán Kimmel phán quyết. “Chúng tạo ra hoặc duy trì mãi bất lợi có tính kỳ thị mà không có miễn trừ cá nhân dựa trên năng lực lái xe thật sự và các đặc điểm của từng tài xế độc nhãn.”

Thẩm phán Kimmel cho tạm hoãn 12 tháng đối với phán quyết về tính vi hiến của các quy định để chính quyền tỉnh bang có thời gian điều chỉnh quy định, và tài xế thưa kiện vụ này sẽ phải tiếp tục không được cấp bằng lái trong thời gian đó.

Liliana Di Cienzo, một tài xế xe buýt có thành tích lái xe hoàn hảo thuộc công ty Oakville Transit, bị mất mắt phải do ung thư vào tháng 10/2013 khi bà 41 tuổi. Do vậy, tỉnh bang tước bằng lái xe thương mại Hạng C của bà theo quy định của một phần trong Đạo luật Giao thông Đường bộ; phần đó cấm người độc nhãn có bằng lái loại này.

Theo hồ sơ tòa án, Di Cienzo cho rằng bà có thể lái xe một cách an toàn bằng cách dùng mắt trái của bà khi bà cố gắng quay trở lại làm việc khoảng một năm sau khi bỏ mắt phải.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông nói rằng các quy định về thị lực không cho bà có bằng lái, coi như chấm dứt sự nghiệp hành nghề lái xe của bà.

“Tôi bị sốc,” Di Cienzo, một cư dân Hamilton, nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi cứ nghĩ là ít nhất tôi được cho thi lái để chứng minh tôi có thể làm được.”

Di Cienzo, được phép lái xe cá nhân, lập luận rằng các quy định đó phân biệt đối xử với những người bị khuyết tật thân thể. Trích dẫn một nghiên cứu của tỉnh bang năm 1998, bà cho rằng không có bằng chứng cho thấy người độc nhãn là tài xế thương mại không an toàn, và bà lẽ ra được cho cơ hội chứng minh bà có thể lái xe buýt một cách an toàn.

“Bộ Giao thông phán quyết tôi có tội ngay,” bà nói. “Xem như họ kết án chung thân cho tôi dù chẳng làm gì sai.”

Sau nhiều nỗ lực pháp lý thất bại, tỉnh bang lập luận tại tòa rằng tiêu chuẩn thị lực tối thiểu đang áp dụng là công bằng và liên quan tới các cân nhắc an toàn quan trọng và hợp lý.

Tỉnh bang thừa nhận rằng các quy định đó quả thực có phân biệt dựa trên một khuyết tật thân thể, nhưng không nêu cụ thể những người độc nhãn, vì ngay cả những người có cả hai mắt đủ thị lực cũng có thể không đáp các tiêu chuẩn này.

Nhiều chuyên gia đã làm chứng tại tòa, trong đó có một chuyên gia có lập luận ủng hộ tỉnh bang cho rằng số liệu thống kê cho thấy người độc nhãn có nguy cơ gây tai nạn nhiều hơn. Các chuyên gia của Di Cienzo đánh giá là bà có khả năng lái xe một cách an toàn. Các tỉnh bang khác có cho phép có ngoại lệ cá nhân dựa trên các đánh giá về năng lực chức năng.

Tuy thắng kiện, Di Cienzo sẽ phải đợi ít nhất 12 tháng trước khi có thể được cấp bằng trở lại. Thẩm phán Kimmel từ chối thỉnh cầu của bà xin được miễn hoãn thi hành phán quyết. Thẩm phán nói rằng trước tiên cần phải cho Di Cienzo thi lái để chứng minh bà có thể thực sự lái xe một cách an toàn.

Luật sư của Di Cienzo, Neil Wilson, nói rằng phán quyết này ảnh hưởng tới việc cấp bằng lái Hạng C, dành cho tất cả các loại xe buýt trừ xe buýt đưa đón học sinh.

Jenessa Crognali, phát ngôn viên của bộ trưởng tư pháp tỉnh bang Doug Downey, chỉ nói rằng các tiêu chuẩn thị lực không có tính kỳ thị và có cơ sở hợp lý để bảo đảm an toàn đường sá.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan