fbpx
14.6 C
Toronto
Thursday, August 6, 2020

Tài xế nói tiếng Pháp thắng kiện giấy phạt tốc độ vì cảnh sát chỉ nói tiếng Anh

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Một luật sư nói tiếng Pháp ở Manitoba đã thắng kiện giấy phạt tốc độ khi cảnh sát viên chặn xe của ông để phạt không nói tiếng Pháp với ông.

Vụ này đã lên lịch ra tòa xử vào ngày 22/8, nhưng cơ quan công tố đã yêu cầu ngừng xử.

Năm ngoái ông Antoine Hacault bị cảnh sát chặn xe do bị cho là chạy quá tốc độ trên Xa lộ 59 trong khu vực đa số nói tiếng Pháp St-Pierre-Jolys.

Khi cảnh sát viên tới, ông Hacault nói bằng tiếng mẹ đẻ của mình là tiếng Pháp. Cảnh sát viên trả lời bằng tiếng Anh, và không ngỏ ý nói tiếng Pháp, theo ông Hacault.

Ông Hacault lập luận rằng theo Đạo luật Các Ngôn ngữ Chính thức và Hiến chương về các Quyền và các Quyền Tự do, cảnh sát tại các vùng được định danh là song ngữ có bổn phận chủ động ngỏ ý phụng sự công chúng bằng tiếng Pháp.

Ông Hacault nói, “Thật đáng thất vọng là các viên chức thực thi pháp luật kỳ vọng rằngcông dân tuân thủ pháp luật nhưng nghĩ rằng họ có thể phớt lờ pháp luật. Ta thường kỳ vọng rằng các viên chức thực thi pháp luật bảo đảm rằng họ tuân thủ pháp luật. Lẽ ra ta đâu cần phải yêu cầu chuyện đó [phụng sự công chúng bằng song ngữ]. Chuyện đó phải được ngỏ ý một cách chủ động.”

Cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP ở Manitoba không bình luận về vụ của ông Hacault, nhưng một phát ngôn viên nói với CBC News rằng RCMP có những cơ chế để cung cấp dịch vụ công bằng tiếng Pháp.

Phát ngôn viên này cho biết một cảnh sát viên không nói được tiếng Pháp có thể gọi tổng đài và yêu cầu cử tới một cảnh sát viên nói được tiếng Pháp.

Ông Hacault nói người dân lẽ không cần phải đợi một cảnh sát viên song ngữ tới: “Họ nên có các cảnh sát viên song ngữ, chấm hết.”

Cảnh sát viên chặn xe của ông Hacault để phạt không phải là người của vùng St-Pierre-Jolys, mà được thuyên chuyển tạm thời từ Selkirk, một vùng nói tiếng Anh.

Một cuộc điều tra gần đây của CBC News phát hiện rằng 8% các vị trí của RCMP ở Manitoba hiện còn chưa có người đảm nhận; bị ảnh hưởng nặng nhất là các vùng nông thôn.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Trưng chứng cứ Mạnh Vãn Chu gian dối, liên bang ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của chính quyền liên bang Canada nói có chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei gian lận đủ để ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Bị phạt nặng vì tổ chức tiệc 200 người tại tư gia ở Brampton

Người tổ chức tiệc có khả năng bị phạt tới tối đa $100000

Tài xế độc nhãn thắng vụ kiện kỳ thị; tòa phán quy định về thị lực là vi hiến

Tài xế xe buýt ở Oakville bị tước bằng lái sau mất mắt phải do ung thư