fbpx
Saturday, May 8, 2021

Vụ tấn công quy mô nhắm vào Yahoo, có một công dân Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong vụ tấn công quy mô lớn nhất từ trước tới nay vào hệ thống email của Yahoo vào cuối năm 2014, ngoài các điệp viên Nga còn có một công dân Canada liên can.

Hôm thứ Ba 14/3, nhà chức trách Hoa Kỳ yêu cầu Canada dẫn độ Karim Baratov, 22 tuổi cư dân Hamilton vì liên quan đến vụ việc.

Trong bản thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, tòa án ở California đã buộc tội Baratov và ba người khác, hai trong số họ bị cáo buộc là sĩ quan của Cục An ninh Liên bang CôngCônga, ngoài xâm nhập vào máy điện toán, họ còn làm gián điệp kinh tế và liên can đến một số tội hình sự khác.

Cũng theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cả bốn nhân vật trên bị buộc đã tấn công vào hệ thống của Yahoo và đánh cắp thông tin từ hơn 500 triệu tài khoản người sử dụng email của hãng này. Sau đó, họ sử dụng thông tin đánh cắp này để truy cập vào các tài khoản email của các ký giả Nga, quan chức chính phủ Hoa Kỳ cũng như các công ty tư nhân về tài chính, vận tải. Ngoài ra, họ còn đánh cắp số thẻ tín dụng để mua hàng hóa và thẻ quà tặng qua mạng.

Nhóm này được cho là bắt đầu hoạt động vào khoảng đầu năm 2014.

Bốn nghi phạm tấn công vào mạng Yahoo – từ trái sang phải: Alexsey Belan, Karim Baratov, Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin. (Reuters/FBI, Bartov: Instagram/Canadian Press)

Các quan chức Hoa Kỳ cho hay Baratov cũng có các biệt danh khác như Kay, Karim Taloverov và Karim Akehmet Tokbergenov. Ngoài ra, có đồng phạm gồm có Dmitry Aleksandrovich Dokuchaev, 33 tuổi, Igor Anatolyevich Sushchin, 43 tuổi, và Alexsey Alexseyevich (Magg) Belan, 29 tuổi, tất cả đều là công dân Nga. Dokuchaev và Sushchin được cho là điệp viên tình báo Nga.

Công ty Yahoo có đại bản doanh tại Sunnyvale, California đang bị biện tập thể từ khách hàng ở Canada và có thể phải trả số tiền 50 triệu đô để bồi thường thiệt hại này.

Vào tháng 9 vừa qua, Yahoo đã gửi một email đến người dùng để thông báo cho họ biết rằng thông tin tài khoản của họ đã bị đánh cắp từ mạng Yahoo trong một cuộc tấn công vào cuối năm 2014. Thông tin bị đánh cắp bao gồm địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu và các câu hỏi bảo mật. Công ty cho biết có ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng bị ảnh hưởng.

Không riêng gì ở Canada, Yahoo cũng đang đối diện với các vụ kiện ở Hoa Kỳ liên quan đến vụ tấn công này.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan