7.7 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Vụ tấn công quy mô nhắm vào Yahoo, có một công dân Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Trong vụ tấn công quy mô lớn nhất từ trước tới nay vào hệ thống email của Yahoo vào cuối năm 2014, ngoài các điệp viên Nga còn có một công dân Canada liên can.

Hôm thứ Ba 14/3, nhà chức trách Hoa Kỳ yêu cầu Canada dẫn độ Karim Baratov, 22 tuổi cư dân Hamilton vì liên quan đến vụ việc.

Trong bản thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, tòa án ở California đã buộc tội Baratov và ba người khác, hai trong số họ bị cáo buộc là sĩ quan của Cục An ninh Liên bang CôngCônga, ngoài xâm nhập vào máy điện toán, họ còn làm gián điệp kinh tế và liên can đến một số tội hình sự khác.

Cũng theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cả bốn nhân vật trên bị buộc đã tấn công vào hệ thống của Yahoo và đánh cắp thông tin từ hơn 500 triệu tài khoản người sử dụng email của hãng này. Sau đó, họ sử dụng thông tin đánh cắp này để truy cập vào các tài khoản email của các ký giả Nga, quan chức chính phủ Hoa Kỳ cũng như các công ty tư nhân về tài chính, vận tải. Ngoài ra, họ còn đánh cắp số thẻ tín dụng để mua hàng hóa và thẻ quà tặng qua mạng.

Nhóm này được cho là bắt đầu hoạt động vào khoảng đầu năm 2014.

Bốn nghi phạm tấn công vào mạng Yahoo – từ trái sang phải: Alexsey Belan, Karim Baratov, Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin. (Reuters/FBI, Bartov: Instagram/Canadian Press)

Các quan chức Hoa Kỳ cho hay Baratov cũng có các biệt danh khác như Kay, Karim Taloverov và Karim Akehmet Tokbergenov. Ngoài ra, có đồng phạm gồm có Dmitry Aleksandrovich Dokuchaev, 33 tuổi, Igor Anatolyevich Sushchin, 43 tuổi, và Alexsey Alexseyevich (Magg) Belan, 29 tuổi, tất cả đều là công dân Nga. Dokuchaev và Sushchin được cho là điệp viên tình báo Nga.

Công ty Yahoo có đại bản doanh tại Sunnyvale, California đang bị biện tập thể từ khách hàng ở Canada và có thể phải trả số tiền 50 triệu đô để bồi thường thiệt hại này.

Vào tháng 9 vừa qua, Yahoo đã gửi một email đến người dùng để thông báo cho họ biết rằng thông tin tài khoản của họ đã bị đánh cắp từ mạng Yahoo trong một cuộc tấn công vào cuối năm 2014. Thông tin bị đánh cắp bao gồm địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu và các câu hỏi bảo mật. Công ty cho biết có ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng bị ảnh hưởng.

Không riêng gì ở Canada, Yahoo cũng đang đối diện với các vụ kiện ở Hoa Kỳ liên quan đến vụ tấn công này.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.