7.7 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Tập san chuyên ngành y khoa kêu gọi siết chặt luật cần sa để bảo vệ thanh thiếu niên

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Việc hợp pháp hóa cần sa sẽ gây tác hại cho sức khỏe của thanh thiếu niên trừ phi có những thay đổi lớn về dự luật cần sa để bảo vệ trí não đang phát triển của lứa tuổi này, theo xã luận của một tập san chuyên ngành y khoa.

Bác sĩ Diane Kelsall, quyền tổng biên tập của Tập san Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ), nói rằng Dự luật C-45 không có biện pháp bảo vệ thanh thiếu niên dễ bị tổn thương.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, bà Kelsall nói, “Trong lúc này có một số điều thật sự đáng lo ngại. Nếu ý định đúng là có cách tiếp cận y tế công cộng và để bảo vệ thanh thiếu niên, thì luật này không làm được điều đó.”

Giới trẻ Canada đứng đầu về mức độ sử dụng cần sa ở Bắc Mỹ và Châu Âu, với một phần ba cho biết họ đã dùng ít nhất một lần trước tuổi 15, theo Hội Nhi khoa Canada.

Trước kỳ tổng tuyển cử liên bang năm 2015, giới bác sĩ đã nhận định rằng luật hợp pháp hóa cần sa phù hợp có thể ngăn cản thiếu niên dùng cần sa bằng cách hạn chế khả năng tiếp cận.

Bài xã luận nàyy không đồng tình với nhiều khía cạnh của Dự luật C-45, ví dụ:

  • Ấn định tuổi tối thiểu được mua cần sa dùng để giải trí là 18. Bác sĩ Kelsall cho rằng độ tuổi đó quá trẻ, do có những bằng chứng cho thấy trí não con người phải tới khoảng 25 tuổi mới phát triển hoàn thiện.
  • Cho phép người dân trồng cần sa tại nhà. Bác sĩ Kelsall nói điều này tăng xác suất cần sa lọt vào tay thanh thiếu niên.
  • Thiếu các giới hạn về cường độ của một số loại dù các loại cần sa mạnh hơn có nguy cơ gây tác hại nhiều hơn.

Tại Trung tâm Nghiện và Sức khỏe Tâm thần (CAMH) ở Toronto, bác sĩ tâm thần Romina Mizrah dùng máy quét PET để nghiên cứu cách cần sa thay đổi chức năng trí não ở thanh niên có tuổi trung bình 20.

Ở những thanh niên thường xuyên dùng cần sa, các bằng chứng sơ bộ cho thấy giảm một loại enzyme điều tiết hệ thống thụ thể cannabinoid nội sinh làm vùng đệm cho phản ứng hóa học trong não, theo bác sĩ Mizrahi.

Bác sĩ Mizrahi, giám đốc chương trình Tập trung Phòng ngừa Rối loạn Tâm thần Thanh thiến niên, nói, “Hiện nay trong các nghiên cứu dịch tễ học có một số hiểu biết rằng cần sa chắc chắn là yếu tố kích thích. Việc sử dụng cần sa diễn ra trước khi có chứng rối loạn tâm thần. Có phải nó gây ra chứng rối loạn tâm thần hay không là một câu hỏi khác và hiện nay chúng tôi không biết.”

Bác sĩ Kelsall nói các nghiên cứu dùng MRI cũng cho thấy những thay đổi về thể chất và chức năng trong não đang phát triển của những người sử dụng cần sa thường xuyên mà có liên quan tới tổn hại.

Mike Stroh. (Ảnh: CBC)

Mike Stroh, một cư dân 35 tuổi ở Toronto, nói anh thuộc thế hệ lớn lên hút các dòng cần sa hiện tại; các dòng cần sa này đã được chọn theo di truyền để tạo ra độ phê thuốc rất cao, với các mức THC khoảng 20%. Trong thập niên 1960 và 1970, mức này chỉ khoảng 7%.

Từ năm 13 tuổi, Stroh phê thuốc gần như mỗi ngày cho tới 30 tuổi.

Anh kể, “Tôi thích chơi thể thao. Tôi muốn hoạt động ở trường, nhưng tôi không đi tập nổi, tôi không qua được vòng tuyển chọn cho các đội, vì tôi hoặc thức suốt đêm bán ma túy, tìm cách có được ma túy, ngủ mê do phê thuốc, rồi thức dậy mệt mỏi bèo nhèo.”

Stroh cũng sống với chứng trầm cảm và lo lắng, và nói rằng anh chẳng bao giờ thấy ưa chính bản thân mình. “Đó chính là nỗi dằn vặt đó khiến tôi suy sụp.”

Anh cảm thấy bị cướp mất cơ hội là chính mình, cơ hội trưởng thành về tâm lý, phát triển năng lực nhận thức và các cơ hội nghề nghiệp.

“Vì cần sa không khiến ta suy sụp nhanh như các loại ma túy khác … có ảo tưởng cho rằng vì ta vừa phê thuốc vừa có thể làm chuyện này chuyện nọ, nên có thể nói nó không có hại.”

Stroh hiện nay là một nhà vận động vì sức khỏe tâm thần dùng kinh nghiệm cá nhân và gia đình của mình để giúp nhận thức về cần sa.

“Chúng ta cần dạy cho thiếu niên biết cách chăm sóc bản thân để khi các em thấy lo lắng và trầm cảm, sợ hãi hoặc … chán đời, vì đúng là đó là một phần của tuổi teen, thì các em biết rằng có rất nhiều việc các em có thể làm để tự giúp mình thay vì dùng ma túy.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.