fbpx
Wednesday, January 27, 2021

Thái tử Saudi Arabia cử sát thủ sang Canada để thủ tiêu cựu điệp viên, theo đơn kiện mới

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thái tử Saudi Arabia đã biệt phái một đội sát thủ sang Canada để săn lùng và giết một cựu viên chức tình báo hàng đầu, theo đơn kiện dân sự nộp ở tòa án Mỹ hôm 6/8/2020.

Đơn kiện dài 106 trang ly kỳ như tiểu thuyết gián điệp. Đơn kiện này cáo buộc thái tử Mohammed bin Salman dàn dựng các âm mưu bịt miệng Saad Aljabri, một cựu viên chức đã trốn sang Toronto hai năm trước và trở thành thường trú nhân Canada.

Theo đơn kiện, Aljabri là một viên chức có 39 năm kinh nghiệm làm việc cho nhà nước Saudi Arabia với chuyên môn sâu về an ninh quốc gia và chống khủng bố.

Đơn kiện nói rằng do đó, hiếm có ai biết nhiều hơn ông về thái tử bin Salman, trong đó có những vụ làm ăn được cho là tham nhũng của thái tử và việc thái tử lập một đội đánh thuê riêng của mình tên là Biệt đội Hổ.

Theo đơn kiện, những kẻ đánh thuê này là thủ phạm vụ sát hại và phanh thây ký giả Jamal Khashoggi của báo Washington Post tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018.

Nguyên đơn Saad Aljabri. (Olivier Douliery/Getty Images)

Ngoài ra, Aljabri nói rằng ông ta có mối quan hệ làm việc mật thiết với tình báo Mỹ trong mấy chục năm. Ông nói ông có vị thế vô song để đe dọa uy tín của thái tử bin Salman ở Washington.

“Hiếm có nơi nào giữ nhiều thông tin nhạy cảm, làm mất mặt và gây tác hại về bị cáo Salman  hơn tâm trí và trí nhớ của Tiến sĩ Saad — ngoại trừ có lẽ các băng ghi âm mà Tiến sĩ Saad đã ghi lại để đề phòng ông bị giết,” đơn kiện viết.

“Đó là lý do bị cáo bin Salman muốn ông chết, và lý do bị cáo đã chuẩn bị để đạt mục tiêu đó trong ba năm qua.”

Chưa có cáo buộc nào trong đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại của Aljabri được chứng minh ở Tòa án Hoa Kỳ ở District of Columbia.

Giới chức đại sứ quán Saudi Arabia ở Ottawa đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của hãng tin The Canadian Press. Bộ trưởng an toàn công cộng Bill Blair và Nha Biên phòng Canada (CBSA) cũng chưa phúc đáp.

Aljabri, công dân song tịch của Malta và Saudi Arabia, bỏ trốn khỏi vương quốc này vào năm 2017, trước tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ, rồi sau đó bí mật tới Toronto, nơi ông hiện sinh sống.

Thái tử bin Salman nhiều lần ra lệnh buộc Aljabri về nước và đe dọa qua tin nhắn là sẽ “dùng mọi cách có sẵn” và “thực hiện các biện pháp sẽ tác hại cho ngươi”, theo đơn kiện.

Đơn kiện cáo buộc rằng thái tử bin Salman nhất quyết, “Chúng tao chắc chắn sẽ tóm được ngươi.”

Theo đơn kiện, mà cũng nêu tên nhiều quan chức cấp cao của Saudi Arabia, các thành viên Biệt đội Hổ đã tới Phi trường Toronto Pearson bằng thị thực (chiếu khán) du lịch vào giữa tháng 10/2018, chưa đầy hai tuần sau khi ký giả Khashoggi bị giết.

“Bin Salman quả thực đã phái một đội sát thủ đến Bắc Mỹ để giết Tiến sĩ Saad,” đơn kiện khẳng định.

Để che giấu bản thân, họ nhập cảnh qua nhiều kiosk khác nhau nhưng gây nghi ngời sau khi nói rằng họ không biết nhau, theo đơn kiện.

Các viên chức biên phòng Canada đã không cho một ai trong số họ nhập cảnh, chỉ trừ một người đi bằng hộ chiếu (sổ thông hành) ngoại giao, theo đơn kiện.

Trong đơn kiện, Aljabri nói rằng một đồng nghiệp cũ, Bijad Alharbi, đã xuất hiện tại văn phòng công ty viễn thông của ông ở Toronto, giả làm một nhà đầu tư và cố gắng thuyết phục ông đi Thổ Nhĩ Kỳ thăm gia đình.

Mặc dù Aljabri từ chối, Alharbi đã xác định được chỗ của ông để Biệt đội Hổ có thể tìm ra ông, theo đơn kiện.

“Bin Salman nay dự định phái đặc vụ trực tiếp từ Mỹ sang Canada bằng đường bộ và dứt khoát trừ khử Tiến sĩ Saad,” đơn kiện viết.

Theo đơn kiện, để gây sức ép, thái tử bin Salman đã ra lệnh bắt giam và bắt cóc các thân nhân của Aljabri. Đơn kiện nói rằng hai trong số những người con của ông “đã mất tích” hồi giữa tháng 3 và các thân nhân khác đã bị bắt, bị giam và bị tra tấn. Đơn kiện cũng nói rằng các đặc vụ Saudi Arabia đã hack các điện thoại thông minh của Aljabri và phong tỏa các tài khoản ngân hàng của ông.

Bin Salman lên cầm quyền ở Saudi Arabia vào năm 2017, sau khi thái tử lúc đó Mohammed bin Nayef bị truất phế. Các tổ chức nhân quyền tố cáo ông ta tàn bạo sát máu, trong đó có vụ giết ký giả Khashoggi, mà thi thể không bao giờ được tìm thấy. 

Đơn kiện cũng nêu tên Bader Alasaker, người đứng đầu văn phòng riêng của thái tử bin Salman. Đơn kiện tố cáo ông ta chiêu mộ, huấn luyện và hối lộ các nhân viên của Twitter ở Mỹ để thu thập thông tin mật về những người chỉ trích thái tử bin Salman ở Mỹ.

Các luật sư Mỹ của nguyên đơn Aljabri không chịu bình luận về vụ kiện này, với lý do họ sẽ đưa ra lập luận tại tòa án.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-4.1 ° C
-3 °
-5 °
80 %
5.3kmh
97 %
Wed
-4 °
Thu
-7 °
Fri
-9 °
Sat
-8 °
Sun
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Hà Lan bắt trùm ma túy ‘El Chapo Á Châu’ người Canada gốc Hoa

Tập đoàn tội phạm của ‘Tam Ca’ Tạ Chí Lạc bị cáo buộc thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy đá ở Châu Á - Thái Bình Dương

Cảnh sát bắt 10 người dự biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở downtown Toronto

Mười người đã bị bắt sau cuộc biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở trung tâm thành phố Toronto hôm thứ Bảy 23/1/2021. Trong dịp...

Ontario truy tố vợ chồng nhiễm COVID-19 biến thể Anh vì giấu chuyện tiếp xúc với người đã xuất ngoại

Họ là hai ca đầu tiên ở Ontario nhiễm biến thể Anh