fbpx
Monday, January 25, 2021

Thanh niên Canada nhận tội năm 2016 trong âm mưu khủng bố New York

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Năm 2016, một thanh niên Mississauga, Ontario, đã nhận tội có dính líu tới một vụ bị cáo buộc là âm mưu chịu ảnh hưởng của ISIS để tấn công khủng bố thành phố New York.

Theo các tài liệu do Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm thứ Sáu 6/10, vào ngày 13/10/2016, Abdulrahman El Bahnasawy, một công dân Canada 19 tuổi, đã nhận có tội với 7 cáo buộc liên quan tới khủng bố.

Hai người đàn ông khác, Talha Haroon, một công dân Mỹ 19 tuổi sống ở Pakistan, và Russell Salic, một công dân Philippines 37 tuổi, cũng đã bị bắt.

Bộ Tư pháp Mỹ đã giải mật các chi tiết của vụ này hôm 6/10, công bố những thông tin công khai đầu tiên về một âm mưu mà một chuyên gia địa phương gọi là nghiệp dư.

Văn phòng của Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale chuyển các câu hỏi của nhật báo Toronto Star sang cho cảnh sát liên bang RCMP. Trong một phát ngôn bằng văn bản hôm 6/10, RCMP cho biết họ đã phối hợp sát sao với nhà chức trách ở Mỹ về vụ này, và an toàn công cộng không hề gặp nguy hiểm.

Các cáo buộc đối với Haroon và Salic chưa được chứng minh tại tòa.

Câu chuyện dưới dây dựa trên các thông tin được Bộ Tư pháp Mỹ giải mật.

Trao đổi qua các ứng dụng nhắn tin Internet với một đặc vụ FBI hoạt động ngầm, ba nghi phạm này bị cáo buộc là có âm mưu đánh bom và xả súng ở thành phố New York trong kỳ lễ Ramadan năm 2016. Những mục tiêu mà họ dự định tấn công bao gồm quảng trường Times Square, các địa điểm biểu diễn ca nhạc, và tàu điện ngầm.

Trong các tin nhắn, El Bahnasawy và Haroon nói họ có ý định thực hiện các vụ giết người đó nhân danh ISIS, dùng một kế hoạch giống như đã được dùng trong các vụ tấn công ở Paris và Brussels.

El Bahnasawy nói với đặc vụ FBI ngầm rằng anh ta đang nói chuyện với một người thuộc ISIS ở Pakistan, và đang lên kế hoạch “tạo ra vụ 11/9 tiếp theo”.

El Bahnasawy viết vào ngày 12/5/2016, “Chúng tôi thực sự cần đánh bom bằng xe ở times square. Ở đó toàn người với người, đông lắm!”

Họ lại bàn về ý tưởng này vào ngày 20/5/2016, khi Haroon gợi ý rằng họ “lái xe ngang hoặc bao vây cả con đường và dồn chúng bẫy đó và giết càng nhiều người càng tốt”.

Haroon bị cáo buộc là đã viết, “Tôi muốn giết … hàng ngàn người bọn chúng.”

“Chúng ta phải tạo ra một biển máu. Không để ai sống sót.”

Cũng vào ngày 12/5/2016, El Bahnasawy nói anh ta muốn “xả súng bắn vào các buổi hòa nhạc vì giết được nhiều người.” Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc rằng các kế hoạch của El Bahnasawy và Haroon có bao gồm các địa điểm biểu diễn ca nhạc cụ thể.

El Bahnasawy viết, “Chúng ta chỉ việc cầm súng bước vào. Mấy anh chàng ở Paris đã làm vậy.”

Ngày 1/5/2016, El Bahnasawy gởi cho Haroon những bản đồ của hệ thống tàu điện ngầm thành phố New York, đánh dấu những tuyến khả dĩ mà họ có thể đặt chất nổ. Bốn ngày sau, Haroon nói đó là một “mục tiêu hoàn hảo” và họ nên bắn nhiều hành khách đi tàu càng nhiều càng tốt, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.”

Haroon viết cho đặc vụ FBI ngầm vào ngày 9/5/2016, “NY phải sụp đỏ. Đó là điều phải làm.”

Tháng 5/2016, trước khi bị bắt, El Bahnasawy mua các vật liệu làm bom, bao gồm 40 pound ôxy già (hydrogen peroxide), một thành phần quan trọng trong chất nổ tự chế tại gia, ở. Anh ta dự định dùng nó cho các cuộc tấn công ở thành phố New York.

Cuối tháng đó, anh ta gởi vật liệu chế bom tới đặc vụ FBI ngầm; đặc vụ này trước đó đã khiến Haroon và El Bahnasawy tin rằng mình là người ủng hộ ISIS và sẽ tiến hành các cuộc tấn công với họ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, El Bahnasawy dự định chế các thiết bị gây nổ và lên kế hoạch cho phần còn lại của cuộc tấn công với Haroon và đặc vụ FBI ngầm tại một nhà ở nông thôn trong khoảng cách có thể lái xe tới thành phố New York.

Vào đầu tháng 5, El Bahnasawy nói với đặc vụ ngầm rằng anh đã trao đổi với một người ủng hộ ISIS khả tín và người đó sẽ gởi khoảng $500 để giúp tổ chức các vụ tấn công. Người ủng hộ đó Salic, còn được gọi là “Abu Khalid” và “The Doctor” (Bác sĩ) và đã tài trợ cho ISIS trong quá khứ.

Lúc đó, Salic tích cực ủng hộ ISIS trên mạng xã hội. Ông ta cũng đã thề trung thành với ISIS và nói với đặc vụ FBI ngầm rằng ông ra rất muốn sang Syria để gia nhập ISIS.

Salic, người lúc đó ở Philippines, nói với đặc vụ FBI ngầm rằng ông ta nghĩ rằng mình có thể gởi tiền một cách an toàn mà không khiến cơ quan thực thi pháp luật chú ý.

Ngày 9/6/2016, ông ta viết: “Ở đây không nghiêm ngặt. Không như ở Úc, Anh, thậm chí bấm thích một cái tút trên Facebook cũng khiến ta ở tù . . . Giới khủng bố từ khắp thế giới thường tới đây, xem như nơi phát triển cho giới khủng bố . . . hahahaha . . . Nhưng ở Philippines thì chẳng lo ngại gì. Họ chẳng quan tâm về ISIS . . . Chỉ có ở phương tây.”

Hai ngày sau, Salic chuyển $423 cho đặc vụ FBI ngầm, và nói rằng ông ta sẽ gởi thêm trong tương lai.

Bộ Tư pháp Mỹ nói Salic cũng dọa tự mình thực hiện một cuộc tấn công, nếu ông ta có thể tới Syria, nói rằng “sẽ là một vinh hạnh lớn lao nếu chúng ta có thể tàn sát” người thành phố New York.

Cuối cùng, vào ngày 21/5/2016, El Bahnasawy từ Canada sang vùng New York để chuẩn bị tổ chức các vụ tấn công. Các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ và Canada đã theo dõi anh ta sát sao và bắt anh tại New Jersey đêm hôm đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các vụ tấn công đó đã được lên kế hoạch vào ngày 30/5/2016, lễ Chiến sĩ trận vong (Memorial Day) ở Mỹ; Haroon nói đó là “một ngày sẽ thay đổi lịch sử” và “để lại vết sẹo cho chúng suốt đời khi biết rằng những chiến binh của Allah có mặt ở mọi nơi và sẵn sàng”.

Giáo sư Lorne Dawson ở Đại học Waterloo, người chuyên về khủng bố và vấn đề cuồng tín hóa, nói ông nghi ngờ rằng âm mưu nghe rất nghiệp dư này có thể lọt tới cấp cao nhất của ISIS.

Ông nói, “Theo tôi, âm mưu này có vẻ như họ kết nối với những cảm tình viên ISIS già hơn và kinh nghiệm hơn, những người mà giỏi lắm thì cũng chỉ có mối liên hệ gián tiếp. Nhưng chừng đó cũng đủ cho những anh chàng 19 tuổi này; họ cả tin. Khi Salic ở Philippines nói rằng ông ta có liên hệ với ISIS, họ tin ngay.”

Giáo sư Dawson nói cách mà El Bahnasawy trao đổi liên lạc với Haroon và Salic không cẩn thận như cách mà những kẻ khủng bố có liên hệ với ISIS trao đổi với nhau trong khi hoạch định và tiến hành các vụ khủng bố Paris, tức là dùng điện thoại một hoặc hai lần rồi vứt đi.

Giáo sư Dawson nói rất dễ dàng cho bất cứ ai kết nối với những cảm tình viên ISIS trên mạng, và trong những năm gần đây Mississauga, nơi mà Bộ Tư pháp Mỹ cho là chỗ cư trú của El Bahnasawy, là khu vực hàng đầu ở vùng Đại đô thị Toronto (GTA) cho loại hoạt động này.

Giáo sư Dawson nói, “Có khả năng là El Bahnasawy đã đi qua con đường giống như phần lớn những chiến binh ngoại quốc khác mà chúng tôi đã nghiên cứu. Những người trẻ tuổi này, vốn giỏi dùng máy tính, rất nhanh bắt liên lạc được với những người có quan điểm thánh chiến nói đúng những điều mà họ muốn nghe.”

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Haroon bị bắt ở Pakistan vào tháng 9/2016, còn Salic bị bắt ở Philippines vào tháng 4/2017. Cả hai chưa bị dẫn độ sang Mỹ, mặc dù đang trong quá trình đó.

El Bahnasawy sẽ được kết án vào ngày 12/12/2017.

Cả ba người có thể bị án tối đa là tù chung thân.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
64 %
1.2kmh
72 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Bị phạt $880 vi phạm lệnh cấm túc COVID-19 vì đưa con tới nhờ ông bà giữ để đi chợ

Một phụ nữ ở Simcoe cho biết cô bị phạt $880 vì vi phạm lệnh cấm túc của Ontario. Natasha Kohl cho biết cảnh sát...