fbpx
21.2 C
Toronto
Thursday, September 24, 2020

Thầy giáo dùng camera trong bút quay lén nữ sinh phạm tội thị dâm

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Một thầy giáo trung học lén quay phim vùng ngực của các nữ sinh bằng máy quay giấu trong cây bút đã phạm tội thị dâm (voyeurism), theo phán quyết của Tối cao Pháp viện Canada hôm thứ Năm 14/2.

Ryan Jarvis bị bắt sau khi cảnh sát được biết là ông đã ghi lại các cuộc nói chuyện của ông với 27 nữ sinh trong năm 2010 và 2011, trong khi ông là giáo viên môn Anh văn tại một trường trung học ở London, Ontario.

Khi nói chuyện với các nữ sinh đó, tất cả đều từ 14 tới 18 tuổi, ông đã bí mật quay phim họ qua một máy quay giấu trong cây bút của ông và chĩa vào vùng ngực của họ.

Hai thẩm phán ở tòa cấp thấp hơn trước đây đã phán quyết rằng Jarvis không phạm tội thị dâm. Thẩm phán phiên xét xử sơ thẩm nói rằng bên công tố đã không chứng minh được rằng Jarvis có những động cơ tình dục khi ông quay những video đó. Vụ này được đưa lên Tòa Thượng thẩm Ontario, và tòa này phán quyết là có ý đồ tình dục rõ ràng nhưng cho Jarvis trắng án vì, theo quan điểm của tòa, các học sinh đó không có kỳ vọng hợp lý về sự riêng tư trong khi ở trường.

Khi đưa ra phán quyết của mình, Tối cao Pháp viện nói rằng vụ kháng cáo xoay quanh vấn đề liệu các học sinh đó có thể “kỳ vọng hợp lý” là không bị Jarvis quay phim trong khi nói chuyện với ông. Jarvis đã lập luận rằng không có kỳ vọng như vậy vì các đoạn quay được thực hiện tại những khu vực chung của trường, nơi các học sinh biết người khác có thể nhìn họ.

Tòa không chấp nhận lập luận đó; tòa so sánh các học sinh đó với những phụ nữ trong một phòng thay đồ tại một hồ bơi công cộng. Tòa nói rằng những phụ nữ đó có thể kỳ vọng hợp lý là người khác có thể thấy họ cởi đồ, nhưng không thể kỳ vọng hợp lý là họ có thể bị quay phim lén.

“Một học sinh học trong lớp, đi trên hành lanh của trường hoặc nói chuyện với giáo viên của mình chắc chắn kỳ vọng rằng cô ta sẽ không bị giáo viên lựa ra và biến thành đối tượng của một hoặc nhiều đoạn quay lén dài nhiều phút tập trung vào cơ thể cô ta,” phán quyết viết.

Tòa cũng nói rằng vai trò giáo viên của Jarvis đặt ông vào một vị trí được học sinh tin tưởng và phân biệt rõ rệt giữa máy quay giấu trong bút của ông và các máy quay theo dõi an ninh hiển hiện rõ ràng hơn được đặt tại trường. Tòa Thượng thẩm Ontario đã dùng sự hiện diện của các máy quay theo dõi an ninh đó để biện minh cho lập luận của mình cho rằng các học sinh không nên kỳ vọng sự riêng tư.

“Ai cũng biết có camera trong lớp học. Điều họ không biết là giáo viên có một camera trong túi áo của ông và dùng nó theo cách này,” nhà phân tích pháp lý Edward Prutschi của đài CTV News nói sau khi có phán quyết này.

Nhưng ngay cả tòa án cấp cao nhất của quốc gia cũng phân hóa về các khía cạnh pháp lý của vụ này, với ba trong chín thẩm phán đưa ra ý kiến bất đồng. Ba thẩm phán này vẫn phán quyết rằng Jarvis đã phạm tội thị dâm, nhưng lập luận rằng các thẩm phán tòa khác đã sai lầm khi cân nhắc các yếu tố như mối quan hệ của Jarvis với các nạn nhân và cách dùng công nghệ của ông. Họ cho rằng những yếu tố đó nên được cân nhắc để tuyên án phạt, chứ không phải để đưa ra phán quyết có tội.

Prutschi nói rằng các ý kiến phân hóa của Tối cao Pháp viện minh họa tính chất phức tạp của vụ này và lý do tại sao hai tòa án cấp thấp hơn đã không thể kết luận Jarvis có tội, mặc dù tin rằng ông đã thực hiện các đoạn quay lén.

“Điều mà nhiều người Canada có thể nghĩ rằng lẽ ra đã là một câu trả lời đơn giản thực ra không hề đơn giản trong luật,” ông nói.

Barb MacQuarrie, giám đốc cộng đồng của một trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Western chuyên về vấn đề bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em, nói rằng các quyết định của các tòa án cấp thấp hơn đã gây ra “nhiều quan ngại”, nhưng phán quyết của Tối cao Pháp viện đã giải tỏa quan ngại đó.

Jarvis sẽ được tuyên án phạt trong một phiên về sau. Người bị kết tội thị dâm có thể bị án tối đa 5 năm tù.

Ông cũng sẽ trải qua một phiên xét xử kỷ luật của Hiệp hội Giáo viên Ontario về các vi phạm bị cáo buộc bao gồm xâm hại tình dục đối với học sinh, xâm hại tâm lý hoặc tình cảm và hành vi không chuyên nghiệp. Ông đã đồng ý không giảng dạy cho tới khi xong phiên xét xử kỷ luật.

Prutschi nói rằng phán quyết hôm 14/2 của Tối cao Pháp viện có thể sẽ có tác động lớn đối với các vấn đề liên quan tới quyền riêng tư trong tương lai ở Canada.

“Nó cho chúng ta thấy rằng câu hỏi về việc có thể làm gì ở nơi công cộng không phải một vấn đề trắng đen rõ ràng,” ông nói.

“Lần tới khi chúng ta bàn về một vụ quyền riêng tư – dù đó là ghi âm theo dõi, hay là cách cảnh sát tham gia trong những vụ khám xét diễn ra bên ngoài nhà hoặc xe của một người – chúng ta có thể sẽ áp dụng cách tiếp cận tổng thể này.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Mỹ bắt nữ nghi phạm bị cáo buộc gởi thư chứa chất độc ricin từ Canada tới Tòa Bạch Ốc

RCMP nói thông tin ban đầu cho thấy thư gởi từ Canada

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới