fbpx
9.5 C
Toronto
Wednesday, October 21, 2020

Thượng viện chuẩn thuận dự luật quốc tịch C-6

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Dự luật quốc tịch bị trì hoãn từ lâu của Đảng Tự do cuối cùng đã đi tiếp gần một năm sau khi Hạ viện thông qua, nhưng vẫn chưa thành luật chính thức.

Thượng viện đã bỏ phiếu chuẩn thuận Dự luật C-6, với 45 phiếu thuận, 29 phiếu chống, và 0 phiếu trắng, hôm thứ Tư 3/5. Dự luật này sẽ bãi bỏ nhiều phần trong luật quốc tịch từ thời chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ, trong đó có quy định về việc tước quốc tịch Canada của những công dân song tịch bị phán quyết phạm các tội nghiêm trọng như khủng bố, phản quốc hay gián điệp. Đề xuất của thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Daniel Lang về việc để chính phủ giữ quyền hạn đó đã bị bác bỏ trong lần tranh luận tại Thượng viện hôm 2/5.

Dự luật C-6 thực hiện một lời hứa quan trọng của Đảng Tự do khi tranh cử năm 2015 là sẽ bãi bỏ một số phần trong luật của chính phủ Đảng Bảo thủ. Dự luật này đã xúc tiến rất chậm ở Thượng viện từ tháng 6 năm ngoái. Sau nhiều thủ thuật trì hoãn của phe đối lập, các thượng nghị sĩ đã có thỏa thuận ở hậu trường để có lần bỏ phiếu cuối cùng hôm 3/5.

Nếu được thông qua, luật này sẽ tự động khôi phục quốc tịch cho các công dân song tịch như Zakaria Amara, một thành viên của nhóm được gọi là Toronto 18 đã âm mưu đánh bom khu trung tâm Toronto và đã bị tước quốc tịch hồi mùa thu năm ngoái theo Luật C-24 của chính phủ Đảng Bảo thủ.

Tuy nhiên, Thượng viện đưa ra ba tu chính án, nên dự luật này được gởi ngược lại Hạ viện, và chính phủ Đảng Tự do sẽ quyết định có chấp nhận những thay đổi đó hay không. Nếu không, dự luật sẽ quay trở lại Thượng viện. Văn phòng của đại diện của chính phủ tại Hạ viện Bardish Chagger cho biết các tu chính án này sẽ được đưa ra tranh luận tại Hạ viện đúng trình tự.

Luật mới cũng sẽ thay đổi quy định thời gian cư trú bắt buộc tại Canada của những người muốn nhập tịch Canada: 3 năm trong 5 năm trước khi xin nhập tịch, từ 4 năm trong 6 năm theo quy định hiện nay. Đương đơn sẽ không còn cần phải tuyên bố ý định cư trú ở Canada.

Thượng nghị sĩ độc lập Ratna Omidvar, người đề xuất dự luật này, ủng hộ một tu chính án cụ thể do thượng nghị sĩ độc lập Elaine McCoy nhằm cải thiện việc tố tụng đúng quy trình pháp lý cho những người có thể bị tước quốc tịch do lừa đảo hay gian lận giấy tờ.

Sau Luật C-24 của chính phủ Đảng Bảo thủ, các quy trình tước quốc tịch được giản lược tới mức mà người bị buộc tội không tự động được cho quyền biện hộ nếu quốc tịch của họ sắp bị tước mất. Luật C-24 loại bỏ quyền được xét xử ở một Tòa Liên bang của những người bị tước quốc tịch khi việc tước quốc tịch là do bị cáo buộc gian lận. Thay vì vậy, chính phủ gởi thư thông báo cho đương sự rằng quốc tịch của họ sẽ bị tước, và họ có 60 ngày để phúc đáp bằng văn bản. Dự luật C-6 của chính phủ Đảng Tự do không đảo ngược thay đổi này.

Một thông cáo của văn phòng thượng nghị sĩ Omidvar viết, “Nếu không có tu chính án này, người Canada đối mặt với một quy trình hành chính không công bằng và có ít biện pháp bảo vệ hơn một người muốn kiện một giấy phạt đậu xe.”

Cựu bộ trưởng di trú John McCallum đã nói với các thượng nghị sĩ rằng chính phủ Đảng Tự do sẽ hoan nghênh một tu chính án giải quyết vấn đề này, nhưng tân bộ trưởng di trú Ahmed Hussen đã không tỏ ý ủng hộ hay không.

Hai tu chính án khác được đưa ra. Đối với những người lớn tuổi xin nhập tịch, luật hiện nay yêu cầu có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cho tới độ tuổi 64. Dự luật C-6 đề xuất của Đảng Tự do đề xuất giảm độ tuổi này xuống còn 55, nhưng Thượng viện đã quyết định theo đề xuất của thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Diane Griffin là chọn điểm giữa, ấn định ở độ tuổi 60. Một tu chính án khác, do thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Victor Oh đưa ra, muốn cho phép người vị thành niên có thể xin nhập tịch riêng, tách biệt với cha mẹ hoặc người giám hộ.

Với luật trợ tử hồi mùa hè năm ngoái, Hạ viện tranh luận các tu chính án của Thượng viện ngay lập tức (với chính phủ bác bỏ phần lớn các tu chính án đó). Trái lại, Thượng viện vẫn còn đợi Hạ viện chấp nhận hay bác bỏ một tu chính án về Dự luật C-7 về nghiệp đoàn cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP mà Thượng viện đã đồng ý tháng 6 năm ngoái.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
9.5 ° C
10.6 °
8.9 °
87 %
6.7kmh
90 %
Wed
17 °
Thu
12 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
6 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Bị lừa tình, một phụ nữ Ontario trút hết tiền tiết kiệm vào máy Bitcoin

Cảnh sát cho biết các vụ lừa tình và lừa đảo đầu tư đang gia tăng do người dân tự cách ly...