fbpx
14.6 C
Toronto
Thursday, August 6, 2020

Thượng viện thông qua luật quốc tịch C-6

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Hôm thứ Năm 15/6, dự luật C-6 của chính phủ Đảng Tự do cuối cùng đã được thông qua tại Thượng viện, sau một năm qua lại giữa các lần tranh luận và đề xuất bổ sung tại lưỡng viện quốc hội. Dự luật này nhằm mục đích bỏ nhiều thay đổi của chính phủ Đảng Bảo thủ trước đây về quy trình nhập tịch và tước quốc tịch Canada.

Trong những điều khoản bị luật này bãi bỏ có điều khoản quy định tước quốc tịch Canada của những công dân song tịch nếu họ bị kết tội khủng bố, phản quốc hoặc làm gián điệp.

Nhưng số người bị tước quốc tịch vì gian lận cao hơn nhiều so với là do các lý do khác, và luật hiện hành không cho họ có quyền kháng cáo, một điều mà dự luật ban đầu của Đảng Tự do không đề cập tới.

Thượng viện đã đề xuất thêm quy trình kháng cáo như vậy, và Đảng Tự do đã chấp nhận đề xuất đó và nhiều sửa đổi khác vào cuối tuần trước.

Dự luật này được đưa trở lại Thượng viện, và sau một lần tranh luận ngắn, dự luật được thông qua với 51 phiếu thuận và 29 phiếu chống.

Cựu bộ trưởng di trú John McCallum đã đưa ra dự luật này vào năm 2016, thực hiện một lời hứa của Đảng Tự do trong chiến dịch tranh cử liên bang năm 2015. Lời hứa đó góp phần đưa tới câu nói nổi tiếng “Một người Canada là một người Canada là một người Canada” (“A Canadian is a Canadian is a Canadian”) của Justin Trudeau trong các cuộc tranh luận nảy lửa của kỳ tổng tuyển cử năm 2015.

Vấn đề tranh cãi là luật quốc tịch của chính phủ Đảng Bảo thủ; luật đó có quy định tước quốc tịch của những công dân song tịch bị phán quyết phạm một số tội ác nghiêm trọng.

Quy định tước quốc tịch đó chỉ mới áp dụng với một người: Zakaria Amara, bị kết tội về vai trò của ông ta trong một âm mưu khủng bố năm 2006 ở Toronto và quốc tịch của ông ta hiện nay có thể được khôi phục.

Dự luật ban đầu của Đảng Tự do đưa ra hai thay đổi khác: khôi phục độ tuổi bắt buộc phải thi ngôn ngữ và kiến thức để nhập tịch, trở lại tuổi từ 18 tới 54 (quy định trước đây là từ 14 tới 64 tuổi). Một trong những đề xuất sửa đổi của Thượng viện là đề nghị độ tuổi từ 18 tới 59 tuổi, nhưng Đảng Tự do đã không chấp nhận điều đó.

Thay đổi kia trong dự luật này bãi bỏ một điều khoản trong luật cũ của Đảng Bảo thủ quy định đương đơn phải nói rõ trong hồ sơ xin nhập tịch là họ có ý định thường trú ở Canada.

Trong những đề xuất sửa đổi đáng chú ý của Thượng viện có đề xuất quy định cho phép người dân có quyền kháng cáo nếu quốc tịch của họ bị tước do gian lận.

Đảng Tự do chấp nhận đề xuất sửa đổi này, dù có phần miễn cưỡng sau khi một phán quyết gần đây của Tòa án Liên bang nói rằng công dân xứng đáng được có một buổi phân xử độc lập trước khi bị tước quốc tịch.

Đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính thức, lên án động thái đó, và cho rằng nó có nguy cơ khuyến khích đương đơn nói dối trong hồ sơ, vì quy trình kháng cáo rất mất thời gian.

Họ nói rằng quy trình theo quy định trong luật cũ của Đảng Bảo thủ (trong đó các viên chức hành chánh có quyền quyết định tước quốc tịch) có hiệu quả hơn, và vẫn có thể kháng cáo ra tòa án nếu luật bị áp dụng sai.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Trưng chứng cứ Mạnh Vãn Chu gian dối, liên bang ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của chính quyền liên bang Canada nói có chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei gian lận đủ để ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Bị phạt nặng vì tổ chức tiệc 200 người tại tư gia ở Brampton

Người tổ chức tiệc có khả năng bị phạt tới tối đa $100000