-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Tòa ban lệnh tịch thu sung công số bitcoin trị giá 1.9 triệu đô của bị cáo buôn ma túy

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một thẩm phán Toronto đã ban lệnh tịch thu sung công số bitcoin trị giá 1.9 triệu đô-la sau khi phán quyết rằng số tiền mật mã này được phát hiện trong máy tính của một người bán ma túy trên mạng là tiền có được do phạm tội.

Đây được cho là số bitcoin bị tịch thu sung công lớn nhất từ trước tới nay của Canada; loại tiền mật mã này có giá biến động mạnh trong những năm gần đây.

Thẩm phán Tòa Cấp cao Jane Kelly hôm 3/4 đã ban lệnh tịch thu sung công 281.41 bitcoin chuyển cho Bộ Tư pháp sau khi nghe chứng cứ của chuyên gia hồi đầu năm nay cho rằng bị cáo Matthew Phan, 30 tuổi, đã dùng chúng để mua súng và ma túy lậu trên mạng ngầm Dark Web.

Hồi tháng 12/2018 Phan nhận tội tìm cách nhập khẩu súng và sở hữu cocaine, PCP và ketamine vì mục đích buôn lậu.

Tại phiên xử về việc tịch thu sung công tài sản hồi tháng 2, công tố viên liên bang Erin Pancer lập luận rằng với bằng chứng rõ ràng cho thấy Phan đã dùng bitcoin cho các hoạt động phi pháp của mình, tòa nên kết luận rằng số tiền được phát hiện trên máy tính của Phan là tiền có được do phạm tội.

Phản đối việc tịch thu sung công tài sản, bị cáo Phan lập luận rằng không phải tất cả bitcoin đều được dùng cho các mục đích bất chính và rằng một số bitcoin được dùng để mua và bán vàng. Ngoài ra, bị cáo nói rằng anh ta bán bitcoin trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Thẩm phán Kelly nói bà không có nghi ngờ về việc có một thời gian Phan đã buôn bán bitcoin. Nhưng thẩm phán Kelly nói rằng nhìn chung bà bác bỏ bằng chứng của bị cáo cư ngụ ở Mississauga rằng có “lời giải thích chính đáng” về số tiền lớn được phát hiện.

“Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng ông Phan đã dùng các thị trường ngầm để mua những món phi pháp như vũ khí và thiết bị giảm thanh. Từ các bằng chứng được phát hiện trong các cuộc khám xét, nhất là tại căn hộ condo của ông, rõ ràng là ông đã tiến hành bán ma túy phi pháp trên quy mô lớn,” thẩm phán Kelly nói hôm 3/4 khi tóm tắt các lý do.

Bà nói, “Có thể suy luận hợp lý rằng việc thanh toán cho các ma túy phi pháp như vậy được thực hiện bằng số bitcoin được phát hiện trong ví điện tử trên máy tính của ông Phan”, sử dụng các chợ trên mạng Evolution và Agora, những nơi được được dùng để mua bán hàng cấm.

Thẩm phán Kelly nói bà thấy đủ chứng cứ thuyết phục rằng số tiền mật mã đó là tiền có được từ phạm tội và do đó bà dùng quyền tự quyết của mình để ban lệnh tịch thu sung công tài sản.

Bị cáo Phan, vẫn chưa bị kết án, không hoàn toàn cháy túi.

Thẩm phán nói rằng mặc dù bà “nghi ngờ”, bà chưa thấy có đủ chứng cứ thuyết phục hoàn toàn rằng 7.23 bitcoin, trị giá khoảng $49000 hôm 3/4, là tiền có được từ phạm tội.

“Do vậy, 7.23 bitcoin sẽ không bị tịch thu sung công.”

Khi cảnh sát khám xét máy tính của Phan vào năm 2015, số 288 bitcoin trong ví điện tử của Phan trị giá khoảng $88000, tăng lên tới mức cao nhất hơn 7 triệu đô-la vào cuối năm 2017.

Giá trị của số bitcoin này đã tăng hơn $500,000 kể từ phiên xử về tịch thu sung công tài sản hồi tháng 2.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.