fbpx
Monday, April 19, 2021

Tòa ban lệnh tịch thu sung công số bitcoin trị giá 1.9 triệu đô của bị cáo buôn ma túy

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một thẩm phán Toronto đã ban lệnh tịch thu sung công số bitcoin trị giá 1.9 triệu đô-la sau khi phán quyết rằng số tiền mật mã này được phát hiện trong máy tính của một người bán ma túy trên mạng là tiền có được do phạm tội.

Đây được cho là số bitcoin bị tịch thu sung công lớn nhất từ trước tới nay của Canada; loại tiền mật mã này có giá biến động mạnh trong những năm gần đây.

Thẩm phán Tòa Cấp cao Jane Kelly hôm 3/4 đã ban lệnh tịch thu sung công 281.41 bitcoin chuyển cho Bộ Tư pháp sau khi nghe chứng cứ của chuyên gia hồi đầu năm nay cho rằng bị cáo Matthew Phan, 30 tuổi, đã dùng chúng để mua súng và ma túy lậu trên mạng ngầm Dark Web.

Hồi tháng 12/2018 Phan nhận tội tìm cách nhập khẩu súng và sở hữu cocaine, PCP và ketamine vì mục đích buôn lậu.

Tại phiên xử về việc tịch thu sung công tài sản hồi tháng 2, công tố viên liên bang Erin Pancer lập luận rằng với bằng chứng rõ ràng cho thấy Phan đã dùng bitcoin cho các hoạt động phi pháp của mình, tòa nên kết luận rằng số tiền được phát hiện trên máy tính của Phan là tiền có được do phạm tội.

Phản đối việc tịch thu sung công tài sản, bị cáo Phan lập luận rằng không phải tất cả bitcoin đều được dùng cho các mục đích bất chính và rằng một số bitcoin được dùng để mua và bán vàng. Ngoài ra, bị cáo nói rằng anh ta bán bitcoin trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Thẩm phán Kelly nói bà không có nghi ngờ về việc có một thời gian Phan đã buôn bán bitcoin. Nhưng thẩm phán Kelly nói rằng nhìn chung bà bác bỏ bằng chứng của bị cáo cư ngụ ở Mississauga rằng có “lời giải thích chính đáng” về số tiền lớn được phát hiện.

“Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng ông Phan đã dùng các thị trường ngầm để mua những món phi pháp như vũ khí và thiết bị giảm thanh. Từ các bằng chứng được phát hiện trong các cuộc khám xét, nhất là tại căn hộ condo của ông, rõ ràng là ông đã tiến hành bán ma túy phi pháp trên quy mô lớn,” thẩm phán Kelly nói hôm 3/4 khi tóm tắt các lý do.

Bà nói, “Có thể suy luận hợp lý rằng việc thanh toán cho các ma túy phi pháp như vậy được thực hiện bằng số bitcoin được phát hiện trong ví điện tử trên máy tính của ông Phan”, sử dụng các chợ trên mạng Evolution và Agora, những nơi được được dùng để mua bán hàng cấm.

Thẩm phán Kelly nói bà thấy đủ chứng cứ thuyết phục rằng số tiền mật mã đó là tiền có được từ phạm tội và do đó bà dùng quyền tự quyết của mình để ban lệnh tịch thu sung công tài sản.

Bị cáo Phan, vẫn chưa bị kết án, không hoàn toàn cháy túi.

Thẩm phán nói rằng mặc dù bà “nghi ngờ”, bà chưa thấy có đủ chứng cứ thuyết phục hoàn toàn rằng 7.23 bitcoin, trị giá khoảng $49000 hôm 3/4, là tiền có được từ phạm tội.

“Do vậy, 7.23 bitcoin sẽ không bị tịch thu sung công.”

Khi cảnh sát khám xét máy tính của Phan vào năm 2015, số 288 bitcoin trong ví điện tử của Phan trị giá khoảng $88000, tăng lên tới mức cao nhất hơn 7 triệu đô-la vào cuối năm 2017.

Giá trị của số bitcoin này đã tăng hơn $500,000 kể từ phiên xử về tịch thu sung công tài sản hồi tháng 2.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan