fbpx
Thursday, May 6, 2021

Tòa Canada cảnh báo quan điểm về đeo khẩu trang không được bảo vệ nhân quyền trong bối cảnh đại dịch

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đơn khiếu kiện nhân quyền của một người lao động từ chối đeo khẩu trang khi làm việc, khiến ông ta bị chấm dứt hợp đồng, sẽ không được một hội đồng xét xử British Columbia xem xét.

Trong một quyết định sàng lọc đơn kiện được Hội đồng Xét xử Nhân quyền B.C. công bố hôm thứ Năm 8/4/2021, ủy viên Steven Adamson giải thích đơn khiếu kiện này không được xem xét vì nó tập trung vào “quan điểm ​​của người lao động cho rằng việc đeo khẩu trang không ngăn chặn sự lây truyền COVID-19”. Ủy viên Adamson nói rằng quan điểm đó không được Bộ luật Nhân quyền bảo vệ.

Giải thích về hoàn cảnh dẫn tới vụ việc này, quyết định cho biết người khiếu nại đã được ký hợp đồng làm việc “tại một cơ sở khu vực”, mà không tiết lộ thêm chi tiết về nơi làm việc.

“Ông ta nói rằng, khi ông ta đến cơ sở, người quản lý bảo ông ta phải đeo khẩu trang. Ông ta từ chối làm như vậy, nói rằng đó là ‘tín điều tôn giáo’ của mình và ông ta sẽ không đeo khẩu trang,” quyết định của ủy viên Adamson viết.

“Người quản lý cơ sở xác nhận rằng người lao động không được phép vào nếu không đeo khẩu trang. Sau đó, một quản lý cấp cao của khu vực đã gởi cho người lao động này một lá thư chấm dứt hợp đồng vì không đeo khẩu trang.”

Người lao động đó sau đó đã đệ đơn khiếu kiện về nhân quyền, nói rằng ông ta bị kỳ thị vì tôn giáo. Ủy viên Adamson nói rằng vấn đề là người lao động này đã không cung cấp đủ dữ kiện “có thể chứng minh rằng việc ông ta phản đối chuyện đeo khẩu trang là căn cứ trên một đức tin tôn giáo thành ý.”

Quyết định của Adamson cho biết người lao động này lập luận rằng việc để lộ khuôn mặt của mình trước công chúng là quyền tự do ngôn luận và quy định bắt buộc đeo khẩu trang “vi phạm ‘khả năng thở do Chúa ban cho’ của ông ta”.

“Tất cả chúng ta đều được tạo ra theo hình ảnh của Chúa, một phần quan trọng trong hình ảnh của chúng ta mà tất cả chúng ta nhận diện là khuôn mặt của chúng ta,” người khiếu kiện lập luận, như trích dẫn trong quyết định của Adamson. “Che mặt chúng ta một cách võ đoán là làm ô danh Chúa.”

Đơn khiếu kiện của người lao động này tiếp tục lập luận rằng khẩu trang không hiệu quả trong việc bảo vệ người ta tránh khỏi COVID-19, đồng thời cho rằng dữ liệu “không cho thấy có gì khác biệt ở những nơi áp dụng quy định đeo khẩu trang”.

“Việc bắt buộc đeo khẩu trang không giúp bảo vệ bất kỳ ai tránh khỏi virus,” đơn khiếu kiện viết.

Thẩm phán Adamson nói rằng người lao động này không cung cấp bất kỳ dữ kiện nào cho thấy việc đeo khẩu trang bị bất kỳ tôn giáo cụ thể nào cấm đoán.

“Quan điểm ​​của người lao động cho rằng khẩu trang không hiệu quả không phải là một đức tin hoặc tập quán được bảo vệ tranh bị kỳ thị trên cơ sở tôn giáo,” ủy viên Adamson viết.

“Tuy người lao động nêu niềm tin của mình rằng việc che mặt ông ta làm ô danh Chúa trong khi không có cơ sở để tin như vậy, về bản chất, những lời khiếu nại của người lao động này là về việc ông ta không đồng tình với các lý do bắt buộc đeo khẩu trang được nêu ra trong (sắc lệnh y tế công cộng).”

Quyết định sàng lọc đơn kiện là một trong những bước đầu tiên trong một cuộc điều tra của tòa án và hiếm khi được công bố, nhưng ủy viên Adamson giải thích rằng ông công bố những phán quyết của mình vì đã có nhiều đơn khiếu kiện tương tự kể từ mùa thu năm rồi.

Quyết định được công bố hôm thứ Năm 8/4 được đưa ra một tuần sau khi một thông cáo tương tự được đưa ra về một tranh chấp về khẩu trang giữa một người khách và một nhân viên cửa hàng.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
5.1 ° C
6.1 °
4 °
81 %
2.4kmh
16 %
Thu
11 °
Fri
9 °
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan