Home » Địa Ốc » Tối cao Pháp viện BC bác đơn kiện tập thể về thuế đánh vào người ngoại quốc mua nhà

Tối cao Pháp viện BC bác đơn kiện tập thể về thuế đánh vào người ngoại quốc mua nhà

Một thẩm phán Tối cao Pháp viện British Columbia đã bác bỏ đơn của một phụ nữ Trung Quốc xin chứng thực một vụ kiện tập thể về sắc thuế đánh vào người mua ngoại quốc nhằm để giải quyết cuộc khủng hoảng giá nhà đắt đỏ ở tỉnh bang này.

Thẩm phán Gregory Bowden bác bỏ đơn của Jing Li sau khi phán quyết rằng sắc thuế 20% đánh vào người ngoại quốc mua địa ốc dân cư tại những thị trường nhà tăng nóng nhất của  B.C. không kỳ thị đối với người mua Châu Á hoặc Trung Quốc.

Trong phán quyết dài 43 trang được công bố hôm thứ Sáu 25/10/2019, thẩm phán Bowden kết luận rằng loại thuế này phân biệt dựa trên quốc tịch — chứ không phải nguồn gốc sắc tộc hoặc dân tộc.

Và rằng những người không có quốc tịch Canada, trong đó có các công dân Trung Quốc, không phải đóng thuế này nếu họ là thường trú nhân hoặc người nhập cư được tỉnh bang đề cử.

“Cơ cấu của loại thuế này không chịu trách nhiệm về bất cứ gánh nặng không bình đẳng nào đối với những người Châu Á,” thẩm phán Bowden viết.

“Đó không phải là một trò chơi số. Người mua từ các nước Châu Á, như Trung Quốc, nhận được sự đối xử bình đẳng tỷ lệ thuận với nhu cầu từ những nước đó.”

Phán quyết này của thẩm phán được đưa ra sau một phiên tòa có tính cột mốc được tổ chức để xác định số phận của luật do chính quyền cũ của Đảng Tự do ban hành vào năm 2016 để hạ nhiệt thị trường địa ốc Lower Mainland tăng quá nóng.

Thuế này ban đầu bắt buộc các pháp nhân nước ngoài (trong đó có người ngoại quốc) phải đóng thêm 15% giá mua địa ốc dân cử ở vùng Đại Đô thị Vancouver.

Chính quyền tỉnh bang hiện nay của Đảng NDP tăng thuế lên tới 20% vào tháng 2/2018 và mở rộng phạm vi áp dụng để bao gồm Fraser Valley, Capital Regional District, Nanaimo Regional District và Central Okanagan.

Li tới Canada từ Trung Quốc vào năm 2013 để học thạc sĩ hành chính công.

Cô ký hợp đồng mua một căn condo nửa triệu đô ở Burnaby vào tháng 7/2016, tháng trước khi thuế này có hiệu lực.

Ngày nhận nhà (closing date) là vào tháng 11, nghĩa là cô sẽ phải trả thêm $83,850 vì cô không phải thường trú nhân hay công dân Canada.

Vụ này được quyết định thông qua một phiên xử sơ khởi mà trong đó cả Li và chính quyền tranh biện vụ này thông qua các bằng chứng bằng văn bản có tuyên thệ và các báo cáo chuyên gia từ nhiều học giả trong số những người được trích dẫn nhiều nhất về cuộc khủng hoảng nhà ở trong thập niên qua.

“Không có gì tranh cãi về việc đã và đang có vấn nạn khả năng mua nổi nhà ở vùng Đại Đô thị Vancouver trong một số năm,” thẩm phán Bowden viết.

“Việc sở hữu nhà ở Vancouver đã trở nên khó kham nổi hơn tất cả các thành phố khác ở Canada. Vancouver đã trở thành một trong những thị trường địa ốc khó kham nổi nhất trên thế giới.”

Thẩm phán giải thích rằng chính quyền tỉnh bang đã quyết định noi gương những nơi khác như Hong Kong, Singapore, Israel và Úc trong việc áp dụng thuế đánh vào người mua ngoại quốc.

“Các yếu tố địa phương dường như không chịu trách nhiệm về sự lạm phát giá nhà và ý kiến công chúng cho rằng đó là do nhu cầu từ nước ngoài,” thẩm phán Bowden viết.

Li tranh luận phản đối sắc thuế này dựa trên nhiều lý do khác nhau. Cô cho rằng tỉnh bang đã tước đoạt các quyền hạn liên bang về di trú và quốc tịch.

Và cô cũng cáo buộc tỉnh bang vi phạm Phần 15 của Hiến chương Quyền và Quyền Tự do, phần bảo vệ tránh bị kỳ thị dựa trên cơ sở chủng tộc, nguồn gốc dân tộc hoặc sắc tộc hoặc màu da.

Thẩm phán phán quyết rằng sắc thuế này nhằm mục đích “giảm cầu” và ngăn cản người ngoại quốc mua địa ốc. Ông nói rằng sắc thuế này nhằm để khiến thị trường nhà địa phương dễ kham nổi hơn mà không tước mất cơ hội của người không phải công dân Canada được sở hữu, cho thuê hoặc thuê nhà.

Thẩm phán cũng bác bỏ lập luận của Li cho rằng thuế này tiếp tục gây ra thành kiến, quan niệm rập khuôn hoặc các bất lợi của người Trung Quốc ở B.C.

“Điều cũng đáng chú ý là thuế này có được sự ủng hộ đáng kể trong những người Châu Á sinh sống ở vùng Đại Đô thị Vancouver,” thẩm phán Bowden viết, trích dẫn nghiên cứu của giáo sư đô thị học Andrew Yan.

“Giáo sư Yan nhận xét rằng công dân Canada hoặc thường trú nhân Canada gốc Hoa đều chịu tác động như sau bởi khả năng mua nổi nhà và sẽ hưởng lợi như nhau từ bất cứ biện pháp nào giúp cải thiện khả năng mua nổi nhà.”

Check Also

Hơn 20 triệu đô tiền trúng số ở BC không có người lãnh trong 10 năm qua

Hơn 20 triệu đô tiền trúng số ở BC không có người lãnh trong 10 năm qua

Tìm thấy 2 xác được cho là nghi phạm trong vụ truy lùng kẻ sát nhân tại vùng viễn Tây Canada

Cảnh sát RCMP cho biết hai thi thể được tìm thấy trong vụ truy lùng …

Leave a Reply