fbpx
Monday, January 18, 2021

Tối cao Pháp viện BC bác đơn kiện tập thể về thuế đánh vào người ngoại quốc mua nhà

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một thẩm phán Tối cao Pháp viện British Columbia đã bác bỏ đơn của một phụ nữ Trung Quốc xin chứng thực một vụ kiện tập thể về sắc thuế đánh vào người mua ngoại quốc nhằm để giải quyết cuộc khủng hoảng giá nhà đắt đỏ ở tỉnh bang này.

Thẩm phán Gregory Bowden bác bỏ đơn của Jing Li sau khi phán quyết rằng sắc thuế 20% đánh vào người ngoại quốc mua địa ốc dân cư tại những thị trường nhà tăng nóng nhất của  B.C. không kỳ thị đối với người mua Châu Á hoặc Trung Quốc.

Trong phán quyết dài 43 trang được công bố hôm thứ Sáu 25/10/2019, thẩm phán Bowden kết luận rằng loại thuế này phân biệt dựa trên quốc tịch — chứ không phải nguồn gốc sắc tộc hoặc dân tộc.

Và rằng những người không có quốc tịch Canada, trong đó có các công dân Trung Quốc, không phải đóng thuế này nếu họ là thường trú nhân hoặc người nhập cư được tỉnh bang đề cử.

“Cơ cấu của loại thuế này không chịu trách nhiệm về bất cứ gánh nặng không bình đẳng nào đối với những người Châu Á,” thẩm phán Bowden viết.

“Đó không phải là một trò chơi số. Người mua từ các nước Châu Á, như Trung Quốc, nhận được sự đối xử bình đẳng tỷ lệ thuận với nhu cầu từ những nước đó.”

Phán quyết này của thẩm phán được đưa ra sau một phiên tòa có tính cột mốc được tổ chức để xác định số phận của luật do chính quyền cũ của Đảng Tự do ban hành vào năm 2016 để hạ nhiệt thị trường địa ốc Lower Mainland tăng quá nóng.

Thuế này ban đầu bắt buộc các pháp nhân nước ngoài (trong đó có người ngoại quốc) phải đóng thêm 15% giá mua địa ốc dân cử ở vùng Đại Đô thị Vancouver.

Chính quyền tỉnh bang hiện nay của Đảng NDP tăng thuế lên tới 20% vào tháng 2/2018 và mở rộng phạm vi áp dụng để bao gồm Fraser Valley, Capital Regional District, Nanaimo Regional District và Central Okanagan.

Li tới Canada từ Trung Quốc vào năm 2013 để học thạc sĩ hành chính công.

Cô ký hợp đồng mua một căn condo nửa triệu đô ở Burnaby vào tháng 7/2016, tháng trước khi thuế này có hiệu lực.

Ngày nhận nhà (closing date) là vào tháng 11, nghĩa là cô sẽ phải trả thêm $83,850 vì cô không phải thường trú nhân hay công dân Canada.

Vụ này được quyết định thông qua một phiên xử sơ khởi mà trong đó cả Li và chính quyền tranh biện vụ này thông qua các bằng chứng bằng văn bản có tuyên thệ và các báo cáo chuyên gia từ nhiều học giả trong số những người được trích dẫn nhiều nhất về cuộc khủng hoảng nhà ở trong thập niên qua.

“Không có gì tranh cãi về việc đã và đang có vấn nạn khả năng mua nổi nhà ở vùng Đại Đô thị Vancouver trong một số năm,” thẩm phán Bowden viết.

“Việc sở hữu nhà ở Vancouver đã trở nên khó kham nổi hơn tất cả các thành phố khác ở Canada. Vancouver đã trở thành một trong những thị trường địa ốc khó kham nổi nhất trên thế giới.”

Thẩm phán giải thích rằng chính quyền tỉnh bang đã quyết định noi gương những nơi khác như Hong Kong, Singapore, Israel và Úc trong việc áp dụng thuế đánh vào người mua ngoại quốc.

“Các yếu tố địa phương dường như không chịu trách nhiệm về sự lạm phát giá nhà và ý kiến công chúng cho rằng đó là do nhu cầu từ nước ngoài,” thẩm phán Bowden viết.

Li tranh luận phản đối sắc thuế này dựa trên nhiều lý do khác nhau. Cô cho rằng tỉnh bang đã tước đoạt các quyền hạn liên bang về di trú và quốc tịch.

Và cô cũng cáo buộc tỉnh bang vi phạm Phần 15 của Hiến chương Quyền và Quyền Tự do, phần bảo vệ tránh bị kỳ thị dựa trên cơ sở chủng tộc, nguồn gốc dân tộc hoặc sắc tộc hoặc màu da.

Thẩm phán phán quyết rằng sắc thuế này nhằm mục đích “giảm cầu” và ngăn cản người ngoại quốc mua địa ốc. Ông nói rằng sắc thuế này nhằm để khiến thị trường nhà địa phương dễ kham nổi hơn mà không tước mất cơ hội của người không phải công dân Canada được sở hữu, cho thuê hoặc thuê nhà.

Thẩm phán cũng bác bỏ lập luận của Li cho rằng thuế này tiếp tục gây ra thành kiến, quan niệm rập khuôn hoặc các bất lợi của người Trung Quốc ở B.C.

“Điều cũng đáng chú ý là thuế này có được sự ủng hộ đáng kể trong những người Châu Á sinh sống ở vùng Đại Đô thị Vancouver,” thẩm phán Bowden viết, trích dẫn nghiên cứu của giáo sư đô thị học Andrew Yan.

“Giáo sư Yan nhận xét rằng công dân Canada hoặc thường trú nhân Canada gốc Hoa đều chịu tác động như sau bởi khả năng mua nổi nhà và sẽ hưởng lợi như nhau từ bất cứ biện pháp nào giúp cải thiện khả năng mua nổi nhà.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
0.9 ° C
1.1 °
0.6 °
69 %
1.7kmh
49 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

Hàng trăm người bị phạt khi lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực ở Quebec

Hành vi vi phạm lệnh giới nghiêm có mức phạt khởi điểm là $1000 cộng với $550 phí bổ sung và có thể lên tới tối đa $6000.

Học sinh ở miền nam Ontario tiếp tục học ở nhà cho tới ngày 25/1

Học sinh ở miền nam Ontario sẽ không trở lại trường vào thứ Hai ngày 11/1/2021 để học trực tiếp trong bối cảnh số...