fbpx
Sunday, April 18, 2021

Tối cao Pháp viện xác nhận quốc tịch Canada cho 2 con của gián điệp Nga

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tối cao Pháp viện Canada đã phán quyết rằng hai con trai ra đời ở Toronto của vợ chồng gián điệp người Nga là công dân Canada.

Hôm thứ Năm 19/12/2019, Tối cao Pháp viện giữ nguyên phán quyết của Tòa Thượng thẩm Liên bang xác nhận quốc tịch của hai anh em Alexander, 25 tuổi, và Timothy Vavilov, 29 tuổi.

Hai anh em Vavilov ra đời trong thập niên 1990, có cha mẹ mang biệt danh Donald Heathfield và Tracey Ann Foley.

Cha mẹ của hai anh em này bị bắt cách đây 9 năm ở Mỹ và bị truy tố tội âm mưu làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga, tổ chức kế tục KGB khét tiếng của Liên Sô.

Heathfield và Foley đã thừa nhận là Andrey Bezrukov và Elena Vavilova. Họ được trả về Moscow trong một đợt trao đổi tù nhân ở Nga.

Alexander, người đã tốt nghiệp trung học ở Nga, đổi họ thành Vavilov theo lời khuyên của giới chức Canada để xin sổ thông hành (passport) Canada.

Nhưng anh gặp trục trặc tại sở cấp passport và vào tháng 8/2014 viên chức đăng bạ quốc tịch nói rằng nhà nước không còn công nhận anh là công dân Canada nữa.

Viên chức đăng bạ quốc tịch kết luận rằng vì cha mẹ là nhân viên của một chính phủ nước ngoài khi anh ra đời, nên con của họ không thể là công dân Canada. Quyết định đó đã dẫn tới vụ kiện này.

Tòa Liên bang Canada đã giữ nguyên quyết định này.

Nhưng vào tháng 6/2017, Tòa Thượng thẩm Liên bang bác bỏ quyết định của viên chức đăng bạ quốc tịch. Tòa Thượng thẩm nói rằng quy định trong Đạo luật Quốc tịch mà viên chức đăng bạ viện dẫn không nên áp dụng vì cha mẹ không có các đặc quyền hoặc miễn trừ ngoại giao trong khi ở Canada.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.8 ° C
14 °
10 °
50 %
3.5kmh
95 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
4 °

Hot Topics

Bài Liên Quan