-2.4 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Tối cao Pháp viện xử thắng cho một phụ nữ Montreal bị phạt vì không chịu vịn tay cầm trên thang cuốn

- Advertisement -

Tối cao Pháp viện Canada đã xử thắng cho một phụ nữ Montreal bị phạt vì không chịu vịn tay cầm khi dùng thang cuốn cách đây 10 năm.

Bela Kosoian đang đi xuống trên một thang cuốn ở trạm tàu điện ngầm Montmorency ở Laval, ở mạn bắc của Montreal, năm 2009 thì một cảnh sát viên nhiều lần ra lệnh bảo bà phải tôn trọng một hình biểu tượng trên thang cuốn có ghi, bằng tiếng Pháp, “Cẩn thận, hãy vịn tay cầm.”

Bà tranh cãi với cảnh sát viên đó, người bắt giữ bà trong 30 phút và khám xét túi xách của bà. Kosoian sau đó được thả và bị ghi giấy phạt $100 vì không vịn tay cầm và giấy phạt $320 vì không khai danh tánh.

“Một cảnh sát viên nếu biết phải trái trong hoàn cảnh tương tự thì đã không xem việc không vịn tay cầm là một hành vi phạm tội,” Tối cao Pháp viện Canada viết trong phán quyết.

“Do đó, cảnh sát viên đó đã phạm sai lầm khi ông ta bắt K [Kosoian]. STM [Công ty vận tải công cộng Montreal] đã phạm sai lầm khi dạy cho các cảnh sát viên rằng hình biểu tượng trong trường hợp này áp đặt một bổn phận phải vịn tay cầm, một sai lầm giải thích — ít nhất là một phần — cách hành xử của cảnh sát viên.”

Tối cao Pháp viện Canada phán quyết rằng chính quyền thành phố cũng phải chịu trách nhiệm về sai lầm của cảnh sát viên.

“Về phần K [Kosoian], bà có quyền từ chối chấp hành một mệnh lệnh không đúng luật, và do đó bà đã không phạm sai lầm nào mà đủ lý do buộc phải chịu trách nhiệm,” phán quyết viết tiếp.

Tòa phán quyết rằng “rủi ro lạm quyền là không thể phủ nhận được” và do đó, phải “luôn có một căn cứ pháp lý cho những hành động do các cảnh sát viên thực hiện; khi không có căn cứ pháp lý như vậy, cách hành xử của họ là trái pháp luật và không thể được dung thứ.”

Phán quyết khẳng định rằng các cảnh sát viên không thể chỉ lập luận rằng họ đang thực hiện một mệnh lệnh mà họ “đã biết hoặc lẽ ra đã phải biết” là trái pháp luật.

Phán quyết cho rằng STM phải chịu một phần trách nhiệm vì công ty vận tải công cộng này có bổn phận huấn luyện cảnh sát viên của mình đúng cách.

“Nếu cảnh sát viên đó phạm sai lầm vì tin rằng vịn tay cầm là một bổn phận, STM cũng sai lầm vì diễn giải sai quy định và huấn luyện tương ứng.”

Kosoian được xử trắng án ở tòa án thành phố năm 2012. Sau đó bà đệ đơn kiện Thành phố Laval, cảnh sát viên Fabio Camacho và and the Công ty vận tải công cộng Montreal (STM). Bà thua kiện hai lần ở tòa án Quebec. Tối cao Pháp viện Canada nhận xử vụ kháng cáo này vào năm 2018.

Tối cao Pháp viện Canada phán quyết Kosoian phải được bồi thường thiệt hại $20,000. Cảnh sát viên và STM mỗi bên chịu trách nhiệm trả một nửa số tiền bồi thường đó.

Bela Kosoian gọi phán quyết của Tối cao Pháp viện là “thắng lợi”. (Ảnh: Global News)

Hôm thứ Sáu 29/11 Kosoian phát biểu trước báo giới rằng bà hài lòng với phán quyết này, nhưng nghĩ rằng vụ này lẽ ra không nên phải kiện tới Tối cao Pháp viện, và đã mất quá lâu để giải quyết.

“Mười năm. Không dễ dàng chút nào. Tôi mất mười năm của để tranh đấu,” bà nói. “Lẽ ra nó không bao giờ nên phải lên tới Tối cao Pháp viện nhưng họ cứ kháng cự. Họ cứ ép và cứ kháng cự và tôi nghĩ, ‘không, không thể nào như vậy.’”

Hôm 29/11 cả STM và Thành phố Laval đều không chịu bình luận về phán quyết này.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.