7 C
Toronto
Sunday, April 5, 2020

Từ ngày 26/3, người từ nước ngoài về Canada bắt buộc phải tự cách ly 14 ngày

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Tính từ nửa đêm 25/3, sáng 26/3/2020, tất cả khách từ nước ngoài về Canada phải tự cách ly bắt buộc trong 14 ngày, theo các biện pháp mới được ban hành căn cứ trên Đạo luật Cách ly kiểm dịch liên bang.

Sáng thứ Tư 25/3, bộ trưởng y tế Patty Hajdu nói với Thượng viện rằng tất cả những người từ nước ngoài về, ngoại trừ “người lao động thiết yếu”, sẽ có nghĩa vụ pháp lý phải tự cách ly khi tới Canada để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. 

Trao đổi với báo giới sau khi trình bày tại Thượng viện, bộ trưởng Hajdu cho biết các viên chức Nha Biên phòng Canada (CBSA) sẽ thông báo cho hành khách đến về bổn phận mới tự cách ly của họ.

Bộ trưởng y tế cho biết tất cả những người từ nước ngoài trở về sẽ được thông báo rằng họ sẽ không được phép dừng lại ở bất cứ chỗ nào trong chặng đường về nhà và họ sẽ không được phép đi phương tiện công cộng. Bà cũng nói rõ rằng quy định này sẽ áp dụng cho tất cả người từ nước ngoài trở về, chứ không phải chỉ cho những người biểu hiện triệu chứng, như bà đã nói trước đó trong cùng ngày.

Bộ trưởng Hajdu cho biết chính phủ sẽ sắp xếp việc đi lại cho những người không có phương tiện giao thông cá nhân chuẩn bị sẵn.

Bộ trưởng y tế cũng cho biết khách trở về sẽ bị cấm tự cách ly ở một nơi mà họ có thể tiếp xúc với những người dễ bị tổn hại, như người già hoặc những người mắc bệnh tiềm ẩn. Hajdu cho biết Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) sẽ sắp xếp chỗ ở khác cho những người đó.

Để bảo đảm chấp hành các quy tắc này, bộ trưởng Hajdu cho biết giới chức trách sẽ thu thập thông tin liên lạc của khách trở về để liên hệ lại với họ và sẽ có các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên.

“Các viên chức của tôi hiện đang làm việc với CBSA để bảo đảm rằng mọi người biết rằng đây là việc nghiêm túc và sẽ có những hình phạt đáng kể nếu người ta vi phạm cách ly kiểm dịch,” bà nói.

Khách đến một trong bốn phi trường quốc tế và quá cảnh để đi tiếp sẽ bị buộc phải cách ly trong 14 ngày tại thành phố mà họ hạ cánh.

“Chúng tôi sẽ cung cấp chỗ ở và bữa ăn cho những tình huống đó,” bộ trưởng y tế nói.

Phó thủ tướng Chrystia Freeland cho biết bộ trưởng y tế đang sử dụng các quyền hạn mà bà có theo Đạo luật Cách ly kiểm dịch (Quarantine Act) và hiện đang cần phải thực hiện các quyền hạn đó để giãn và kéo thấp đỉnh (flatten the curve) của dịch bệnh COVID-19 ở Canada.

Freeland cho biết vấn đề này đã được tranh luận khá lâu trong cuộc họp của ủy ban nội các về coronavirus vào tối thứ Hai 23/3.

Tuy trong nhiều tuần qua chính phủ đang kêu gọi khách trở lại Canada nên tự cách ly hai tuần, với biện pháp mới này ai không chấp hành là phạm pháp. Những người bị phát hiện vi phạm đạo luật này có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí bị bắt giữ, theo chính phủ liên bang.

Theo Đạo luật Cách ly kiểm dịch, vốn đã được cải tổ đáng kể vào năm 2005 sau dịch bệnh SARS năm 2003, chính phủ liên bang có thể áp dụng các biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của một virus.

Luật này cũng bao gồm nhiều loại hình phạt đối với người vi phạm các biện pháp đó, trong đó có phạt tiền lên tới 1 triệu đô-la và tối đa ba năm tù.

Lữ hành quốc tế, đặc biệt là từ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề như Trung Quốc, Iran và Hàn Quốc và sau đó là Châu Âu và Mỹ, đã được xác định là một trong những lý do chính khiến virus này lây lan ở Canada.

Đầu tháng 3, chính phủ Canada đã noi gương các quốc gia khác và đóng cửa biên giới với khách ngoại quốc. Biên giới Canada-Mỹ cũng đã bị đóng cửa tạm thời đối với việc đi lại không thiết yếu.

Phó thủ tướng Freeland cho biết những người lao động thiết yếu trở về Canada từ Mỹ sẽ không phải bị bắt buộc tự cách ly 14 ngày.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người. Chính quyền Ontario cấm tụ tập 5 người trở lên. Người vi phạm có thể bị tới 1 năm tù hoặc bị phạt tới 100 ngàn đô.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...