-1.9 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Sự cố United Airlines ‘kinh hoàng’ sẽ không được dung thứ ở Canada

- Advertisement -

Hôm thứ Năm 13/4, bộ trưởng giao thông Marc Garneau đã đưa ra lời cảnh báo với tất cả các hãng hàng không hoạt động ở Canada: chính phủ liên bang sẽ không dung thứ việc dùng vũ lực cưỡng ép hành khách rời khỏi máy bay bị bán vé nhiều hơn số ghế.

Ông Garneau gởi thư cho tổng giám đốc của tất cả những hãng hàng không có chuyến bay từ và tới Canada để cảnh báo họ rằng một sự cố như vụ việc khiến một bác sĩ người Mỹ gốc Việt bị thương hồi đầu tuần sẽ không xảy ra ở Canada.

Ông viết, “Tôi biết rằng quý vị cũng thấy đau lòng như tôi, và cũng như mọi người dân Canada, về sự cố kinh hoàng xảy ra trên một chuyến bay của hãng United hồi đầu tuần này, khi một hành khách bị cưỡng ép rời khỏi chỗ ngồi của mình. Tôi viết thư này cho quý vị để nói rằng một sự cố như vậy sẽ không được chấp nhận ở Canada.”

Lời cảnh báo này không chỉ dành cho các hãng hàng không Canada như Air Canada và WestJet, mà còn cho cả các hãng hàng không quốc tế có chuyến bay tới và từ Canada — bản thân United Airlines nằm trong số này.

Thư này được gởi đi 5 ngày sau khi ông David Đào, 69 tuổi, bị lôi xuống khỏi máy bay của hãng United ở Chicago hôm Chủ nhật 9/4 sau khi từ chối rời khỏi ghế của mình để nhường chỗ ngồi cho các nhân viên phi hành đoàn của hãng hàng không này. Ông bị choáng não, gãy mũi và mất hai cái răng khi các nhân viên an ninh cưỡng ép ông xuống máy bay, khiến đầu ông đập vào chỗ gác tay trong lúc đó.

United Airlines 3411
Cụ ông 69 tuổi là bác sĩ gốc Việt miệng đầy máu me trên chuyến bay 3411 của hãng United Airlines. Ảnh chụp màn hình

Ông Đào đã nằm viện gần 5 ngày và phải qua phẫu thuật phục hồi xoang mũi. Tại một cuộc họp báo hôm 13/4, các luật sư được ông thuê đã nói rằng họ sắp sửa đệ đơn kiện hãng United.

Sự cố này khiến các hành khách hàng không đã mệt mỏi càng phẫn nộ. Tổng giám đốc Oscar Munoz hãng United càng đổ thêm dầu vào lửa khi ban đầu ông dường như đã đổ lỗi cho ông Đào về sự cố này, nói rằng ông hung hăng và không hợp tác.

Ông Munoz sau đó đã gọi điện trực tiếp cho ông Đào để xin lỗi và ra thông báo với nhân viên của hãng United là không được cưỡng ép hành khách rời khỏi máy bay ngoại trừ vì lý do an ninh.

Lời cảnh báo của bộ trưởng Garneau được đưa ra trước khi có luật sẽ quy định về các quyền của hành khách ở Canada. Luật này, dự kiến sẽ được đưa ra vào mùa xuân năm nay, sẽ có quy định về những bồi thường của hãng hàng không cho hành khách trong những tình huống như máy bay bị bán vé nhiều hơn số ghế, hoặc hành lý bị thất lạc hay hư hỏng.

Ông viết, “Khi hành khách mua vé máy bay, họ kỳ vọng và xứng đáng được hãng hàng không làm tròn phần của mình trong giao dịch đó. Khi thỏa thuận đó không được thực hiện trọn vẹn, hành khách có quyền được bồi thường rõ ràng, minh bạch và có thể thực thi được.”

Ông nói luật này sẽ được đưa ra trong những tuần sắp tới và sự hợp tác của các hãng hàng không sẽ góp phần quan trọng để cải thiện hơn nữa trải nghiệm của hành khách.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.