Home » Canada » Mississauga muốn tách khỏi Vùng Peel
Mississauga muốn tách khỏi Vùng Peel Bonnie Crombie
Thị trưởng Bonnie Crombie của Mississauga trả lời đài CTV News Toronto hôm 8/4/ 2019. (Ảnh: CTV)

Mississauga muốn tách khỏi Vùng Peel

Viện dẫn lý do cải thiện chất lượng phục vụ và tiết kiệm chi phí cho người dân, hội đồng Mississauga đề xuất tỉnh bang cho thành phố tách khỏi Vùng Peel.

Hàng trăm người dự một buổi họp với dân vào tối thứ Hai 8/4 để nghe trình bày kế hoạch này và phát biểu ý kiến của mình.

Ủng hộ kế hoạch này, thị trưởng Bonnie Crombie nói rằng một thành phố có gần 800 ngàn dân nên được hoạt động độc lập.

“Chúng tôi hy vọng rằng lần này thành phố lớn thứ ba ở Ontario có thể đứng trên hai chân của mình và tự quản lý, giống các thành phố như Windsor, Hamilton, Guelph, Thunder Bay, Sudbury và thậm chí thành phố bé nhỏ Dryden, Ontario,” bà nói.

Một số cư dân tại buổi họp bày tỏ lo ngại rằng việc tách khỏi Vùng Peel sẽ ảnh hưởng tới các dịch vụ công của thành phố, vấn đề nhà có giá dễ mua/thuê và thuế khóa.

Hội đồng thành phố Mississauga cho biết đã cân nhắc phương án sáp nhập với hai thành phố còn lại trong vùng — Brampton và Caledon — để thành lập một thành phố lớn, nhưng thay vì vậy rốt cuộc đã bỏ phiếu chọn phương án đề nghị tỉnh bang cho tách khỏi vùng.

“Thực tế là người đóng thuế và doanh nghiệp Mississauga năm nào cũng trợ cấp cho Brampton và Caledon chừng 85 triệu đô-la, và số tiền đó tôi muốn tái đầu tư vào các ưu tiên hàng đầu của chính chúng tôi ở Mississauga,” bà Crombie giải thích.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý.

Sue Shanley, chủ tịch Hiệp hội Cư dân Mississauga, nói cần thu thập thêm nhiều thông tin trước khi đưa ra một quyết định lớn như vậy.

Ngoài ra có một số ý kiến quan ngại về một số kết quả phát hiện trong một báo cáo do Vùng Peel đặt hãng tư vấn Deloitte thực hiện mà mâu thuẫn với số liệu của Mississauga.

Thị trưởng Crombie nói hội đồng và viên chức thành phố của bà không đề được tham vấn cho báo cáo đó.

Các thị trưởng của Brampton và Caledon phản đối kế hoạch chia tay với Mississauga.

Thị trưởng Patrick Brown của Brampton trước đây từng nói rằng Mississauga sẽ còn nợ Brampton sau khi tách ra vì thuế của thành phố ông đã đóng góp cho Mississauga trong nhiều năm.

Allan Thompson, thị trưởng Caledon, nói ông không tin là có vấn đề cần khắc phục. “Vùng Peel là một cấp chính quyền được quản lý tốt và giành giải thưởng.”

Chính quyền tỉnh bang có quyền quyết định cuối cùng về việc Mississauga có được tách ra hay không.

Tỉnh bang hiện đang thực hiện đợt xem xét lại 9 vùng trên toàn Ontario, trong đó có các vùng Peel, York và Durham; đợt đánh giá này dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6 năm nay.

Check Also

Ontario sẽ cho phép tổ chức nhà xã hội trợ giá từ chối cho tội phạm thuê nhà THC property

Ontario sẽ cho phép tổ chức nhà xã hội trợ giá từ chối cho tội phạm thuê nhà

Ontario sẽ cho phép tổ chức nhà xã hội trợ giá từ chối cho tội phạm thuê nhà

Ontario có thể cho phép dược sĩ kê toa thuốc cho bệnh thường như đỏ mắt prescription drugs

Ontario có thể cho phép dược sĩ kê toa thuốc cho bệnh thường như đỏ mắt

Ontario có thể cho phép dược sĩ kê toa thuốc cho bệnh thường như đỏ mắt

Leave a Reply