Home » Di Trú » Montreal cho người xin tị nạn từ Mỹ tạm trú ở Sân vận động Olympic
Người xin tị nạn tới Sân vận động Olympic của Montreal hôm 2/8. (Ảnh: Ryan Remiorz / The Canadian Press)

Montreal cho người xin tị nạn từ Mỹ tạm trú ở Sân vận động Olympic

Hôm thứ Tư 2/8, những nhóm người tị nạn đầu tiên được chở tới tạm trú tại Sân vận động Olympic của Montreal. Đây là giải pháp tạm thời trong khi Quebec tiếp tục giải quyết tình trạng gia tăng người xin tị nạn từ Mỹ đổ sang tỉnh bang này.

Các tình nguyện viên của Hồng Thập Tự Quebec đã giúp chuẩn bị giường tạm và thực phẩm để tạm trú tại cơ sở rộng rãi này.

Francine Dupuis, người giám sát một chương trình được chính quyền Quebec tài trợ để giúp người xin tị nạn hội nhập, nói rằng số lượng nhiều hơn mức họ đã quen xử lý. Bà nói sân vận động chỉ là giải pháp tạm thời để ứng phó với sự gia tăng đột ngột, và sẽ chỉ được dùng trong vài tháng.

Bà Dupuis nói, “Chúng tôi đã dùng khách sạn, nhưng quá nhiều chỗ để quản lý với số phòng quá ít. Và không có nhiều chỗ có thể chứa được 300 người như thế này.”

Bà Dupuis cho biết với số lượng khoảng 100 người tới mỗi ngày, bà đang tìm những nơi khác để có chỗ tạm trú cho họ.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ liên bang, tháng 6 có sự thay đổi đáng kể về số người tới Canada tại biên giới Quebec-Mỹ.

Trên toàn Canada, cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đã bắt 884 người vượt biên trái phép giữa các cửa khẩu chính thức trong tháng 6, tăng từ 742 người tháng trước đó. Trong số đó, 781 bị bắt ở Quebec.

Tổng cộng, Quebec chiếm 3,350 trong 4,345 người đã vượt biên vào Canada trong năm nay, tính tới cuối tháng 6.

Nhiều người xin tị nạn tới hôm thứ Tư 2/8 là gốc Haiti.

Ở Mỹ, chính quyền Trump đang cân nhắc chấm dứt một chương trình cho người Haiti được hưởng cái gọi là “quy chế bảo vệ tạm thời” sau trận động đất kinh hoàng xảy ra vào năm 2010.

Nếu chương trình đó không được kéo dài, có tới khoảng 60,000 người Haiti có thể bị trả về quê hương của họ.

Bà Dupuis nói bà đã được cho biết là nhiều người dự định chuyển sang Ontario, nhưng những người khác chỉ nói được tiếng Creole có thể tận dụng cộng đồng Haiti khá đông ở Montreal.

Thị trưởng Denis Coderre của Montreal, một người chỉ trích mạnh mẽ các chính sách nhập cư của chính quyền Mỹ, đã lên Twitter chào đón người Haiti tới Montreal và nói với họ rằng họ có thể trông cậy vào thành phố này.

Sau đó, thị trưởng Coderre viết trên Twitter rằng, theo nguồn riêng của ông, trong tháng 7 có 2,500 người mới tới Quebec qua ngỏ Mỹ, và khoảng 500 người hiện đang bị giữ tại St-Bernard-de-Lacolle, ở biên giới Quebec-New York.

Check Also

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Leave a Reply