Home » Canada » Montreal lần đầu tiên có nữ thị trưởng
Valérie Plante với nụ cười và vẻ phấn khởi đặc trưng trong bài phát biểu mừng thắng lợi đêm 5/11. (Ảnh: Graham Hughes/Canadian Press)

Montreal lần đầu tiên có nữ thị trưởng

Valérie Plante thuộc đảng Projet Montréal đã được bầu làm thị trưởng Montreal, bất ngờ đánh bại chính khách lão luyện Denis Coderre trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật 5/11.

Bà Plante, 43 tuổi, giành được sự ủng hộ của cử tri với lời hứa cải thiện vận tải công cộng (trong đó có một tuyến tàu điện ngầm mới), giảm các vấn đề giao thông và khiến thành phố thân thiện hơn với gia đình. Bà trở thành phụ nữ đầu tiên đắc cử thị trưởng Montreal.

“Trong quá trình của chiến dịch tranh cử này, tôi chỉ nghĩ tới một điều: đặt người dân Montreal lên hàng đầu. Tôi sẽ không thay đổi điều đó,” bà nói với một nhóm ủng hộ viên hò reo vui mừng tại Corona Theatre ở Montreal.

“Tôi sẽ giúp người dân Montreal lưu thông thuận tiện trở lại. Tôi sẽ xây đường sá an toàn hơn cho người đi bộ, người cao niên và người chạy xe đạp.”

Lúc nửa đêm, bà Plante đã giành được 239,202 phiếu, so với 212,503 phiếu của đương kim thị trưởng Coderre, với 98% khu vực bầu cử đã kiểm phiếu.

Chỉ có 41% cử tri hợp lệ đi bầu, so với 44% trong kỳ bầu cử lần trước.

Projet Montréal, trước đây chỉ giới hạn ở một số khu trung tâm đông đúc của thành phố, đã giành được sự ủng hộ của cử tri trong những khu vực tranh chấp then chốt xa trung tâm, như Ahuntsic-Cartierville và Côte-des-Neiges-Notre-Dame-de-Grâce.

Trong bài phát biểu chấp nhận thua cuộc, ông Coderre thông báo ông sẽ rời khỏi chính trường thành phố. Ông nói, “Bất chấp kết quả ra sao, chúng ta phải hãnh diện về những điều chúng ta đã đạt được”; ông gọi Montreal là “một trong những thành phố vĩ đại nhất thế giới”.

Khi chiến dịch tranh cử bắt đầu cách đây 6 tuần, hiếm ai tiên đoán rằng bà Plante sẽ có thể quật ngã Coderre, một cựu dân biểu liên bang thuộc Đảng Tự do và cựu bộ trưởng trong nội các.

Là thủ lĩnh của phe đối lập thiên tả Projet Montréal kể từ tháng 12 năm ngoái và nguyên là nhà tổ chức cộng đồng, bà Plante không phải là cái tên quen thuộc với công chúng trước khi chiến dịch tranh cử bắt đầu.

Một cuộc thăm dò dư luận hồi mùa hè năm nay phát hiện rằng hai phần ba người Montreal không biết về bà Plante.

Nhưng bà Plante, quê ở Rouyn-Noranda, Quebec, và có bằng thạc sĩ nghiên cứu bảo tàng, đã giành được cảm tình của cử tri trong quá trình của chiến dịch tranh cử.

Bà nói, “Hôm nay chúng ta viết một trang mới trong sử sách Montreal. Ba trăm bảy mươi lăm năm sau Jeanne-Mance, Montreal có nữ thị trưởng đầu tiên.”

Về phần mình, ông Coderre đã cố gắng khai thác lợi thế của nền kinh tế bùng nổ của thành phố và những nỗ lực của ông trong 4 năm qua để loại trừ tham nhũng khỏi thành phố.

Nhưng ông bị ảnh hưởng của những lời cáo buộc chi tiêu quá nhiều vào những dự án lớn, như cuộc đua Formula E hồi mùa hè năm năm và các lễ hội kỷ niệm 375 năm thành lập thành phố.

Theo một cuộc thăm dò dư luận nhiều người Montreal cho rằng ông ngạo mạn, và những nỗ lực vội vã của ông nhằm quản lý ngành xe ngựa kéo phục vụ du lịch của Montreal và cấm chó pit bull cũng đã tạo hình ảnh tiêu cực về ông.

Ông Coderre cho rằng những lời hứa của bà Plante là không thực tế và quá tốn kém. Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, ông nói với cử tri, “nếu không hư hỏng, việc gì phải sửa?”

Marc-Antoine Desjardins, một ứng cử viên của Équipe Coderre, nhóm của Denis Coderre, nói thẳng thừng: “Họ có chiến dịch tranh cử tốt hơn chúng ta.”

Lần gần đây nhất mà thị trưởng đương nhiệm một nhiệm kỳ thất cử ở Montreal là vào năm 1960, khi Sarto Fournier thua Jean Drapeau.

Check Also

Phi trường Montreal đạt kỷ lục về lượng hành khách trong năm 2018

Phi trường Montreal đạt kỷ lục về lượng hành khách trong năm 2018

Montreal sẽ lắp đặt nhiều toilet công cộng miễn phí, tự làm sạch

Thành phố sẽ đầu tư 3 triệu đô-la để lắp đặt 12 toilet công cộng rải rác ở khu trung tâm.

Leave a Reply