Home » Sức Khỏe » Năm ngoái, người nhập viện vì rượu nhiều hơn vì đau tim
(Ảnh minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Năm ngoái, người nhập viện vì rượu nhiều hơn vì đau tim

Ngộ độc rượu, hội chứng cai rượu, bệnh gan, nghiện rượu kinh niên và các chứng khác 100% do việc tiêu thụ có hại rượu gây ra chiếm khoảng 77.000 trường hợp nhập viện, theo một báo cáo hôm thứ Năm 22/6 của Viện Thông tin Y tế Canada (CIHI).

Năm 2015–2016 là lần đầu tiên CIHI xem xét số liệu thống kê này. CIHI cho rằng tác động của nó đối với hệ thống y tế có thể giúp hiểu về các tác hại của rượu.

Do không có số liệu trước đây để so sánh, CIHI đối chiếu con số này với số trường hợp nhập viện do lên cơn đau tim trong cùng thời kỳ đó (75.000).

Việc uống rượu quá nhiều có một số rủi ro sức khỏe đã rõ, trong đó có những bệnh như viêm tụy, chai gan, tiểu đường và bệnh tim mạch — đó là chưa kể rủi ro tử vong.

Năm 2015, ở Canada có 5.082 ca tử vong có liên quan tới rượu, theo một nghiên cứu của Viện Chỉ số và Đánh giá Y tế được CIHI trích dẫn.

Cơ quan Y tế Canada nói rượu là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích và tử vong ở Canada, trong đó có những ca do lái xe khi say rượu và do những bệnh có mối liên hệ đã được biết với rượu, như một số loại ung thư.

Việc lạm dụng rượu không chỉ có hại cho bản thân người uống, mà còn có những chi phí xã hội có thể đo lường được.

Ví dụ, năm 2014–2015, chi phí trung bình của một ca nhập viện hoàn toàn do rượu được ước tính ở mức $8.100, so với chi phí lưu trú bệnh viện trung bình vì những nguyên nhân khác là $5.800. Chủ yếu là do nằm viện lâu hơn (trung bình 11 ngày so với 7 ngày).

Tính luôn chi phí thực thi pháp luật, mất năng suất cũng như các chương trình phòng chống và nghiên cứu, tổng chi phí ước tính của thiệt hại liên quan tới rượu ở Canada là hơn 14 tỷ đô-la vào năm 2002, năm gần đây nhất có số liệu, theo CIHI. Khoảng 3,3 tỷ đô-la trong đó có liên quan trực tiếp tới chăm sóc y tế.

Báo cáo này nói rằng cũng có những tác động xã hội tổng quát hơn, như nạn thất nghiệp, tội ác và các tác động “đáng kể” đối với những người khác ngoài người uống rượu. Những tác động đó bao gồm các thương tích liên quan tới hành hung, tai nạn ở nơi làm việc, đụng xe, rạn nứt gia đình, bạo lực và thu nhập bị mất.

Geoff Hynes, giám đốc Chương trình Sức khỏe Dân số Canada của CIHI, nói tác hại đối với gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng không thể nào tính được vì các mối quan hệ giữa việc uống rượu và tác hại rất phức tạp. Những mối quan hệ này chịu ảnh hưởng của những điều như các yếu tố cá nhân, văn hóa và xã hội, cũng như cách nhà nước quản lý việc tiêu thụ và khả năng tiếp cận rượu.

Tính trung bình, số trường hợp nhập viện vì rượu ở các lãnh thổ nhiều hơn ở các tỉnh bang, và ở miền tây nhiều hơn miền đông, ngoại trừ Nova Scotia. Nhưng các khác biệt vùng miền không thể dễ dàng lý giải được.

Nói chung, ở nơi có lượng rượu bán nhiều hơn — tính bằng số lít bình quân đầu người — thì cũng có tỷ lệ cao hơn về tình trạng uống rượu nhiều (nam uống từ 5 ly trở lên, và nữ uống từ 4 ly trở lên trong một dịp ít nhất một lần mỗi tháng trong thời gian 1 năm). Và tỷ lệ nhập viện thường cũng cao hơn: British Columbia, Alberta, Northwest Territories và Yukon có tỷ lệ cao ở cả ba chỉ số này.

Nhưng ở Quebec, nơi lượng rượu bán và tỷ lệ uống rượu nhiều đều cao hơn mức trung bình của Canada, số trường hợp nhập viện lại thấp.

Tuy không có yếu tố duy nhất nào lý giải hết các khác biệt, CIHI nhắc tới những khác biệt về các môi trường chính sách về rượu bia trên khắp Canada.

Ví dụ, British Columbia có tỷ lệ nhập viện vì rượu cao nhất trong các tỉnh bang. Tỉnh bang này cũng có một thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng về tư nhân hóa việc bán rượu, mà một nghiên cứu cho rằng có liên quan tới sự gia tăng về số ca tử vong vì rượu.

Kiểm soát giá cả là một khía cạnh khác có nhiều khác biệt giữa các vùng: có nơi có giá tối thiểu cho các món hàng bán lẻ, có nơi có giá tối thiểu ấn định tại các quán bar và nhà hàng, và cũng có nơi gắn giá rượu với lạm phát hoặc nồng độ cồn.

Ông Hynes nói rằng giá là “một trong những cách hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất để giảm tác hại của rượu, tính chung trên mọi nhóm dân số.”

Về căn bản, nếu rượu đắt hơn thì sẽ giảm mức tiêu thụ, như với thuốc lá. Báo cáo này cho rằng giảm giờ bán rượu và số cửa hàng cũng liên quan tới việc giảm mức tiêu thụ.

Check Also

Miền Đông Gia Nã Đại thiếu hụt đậu hũ vì nhu cầu tăng đột biến

Canada cần hơn 30000 người hiến máu trong kỳ nghỉ lễ

Leave a Reply