Home » Canada » Ngại Trump, nhiều người tị nạn vượt giá lạnh, đi bộ sang Canada
vuot-bien-sang-canada
Hàng trăm người tị nạn đã vượt biên giới gần cửa khẩu này ở Emerson, Manitoba. (Ảnh: Ron Boileau/CBC)

Ngại Trump, nhiều người tị nạn vượt giá lạnh, đi bộ sang Canada

Người tị nạn ở Mỹ lo sợ bầu không khí bài ngoại ngày càng nghiêm trọng sau chiến dịch tranh cử tổng thống đầy chia rẽ đang đổ sang Canada với số lượng đông đảo.

Cơ quan hỗ trợ tị nạn Welcome Place của Manitoba đã giúp 91 người xin tị nạn từ ngày 1-1-2016 tới ngày 25-1-2017 — nhiều hơn số lượng thông thường hàng năm của cơ quan này. Phần lớn trong số họ gắng sức vượt qua thời tiết lạnh giá của vùng thảo nguyên để đi bộ sang Canada.

Cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP cho biết trong dịp cuối tuần vừa qua, 22 người đã vượt biên giới gần Emerson, cách Winnipeg khoảng 100 cây số về phía nam — 19 người vào thứ Bảy 4-2 và 3 người vào Chủ nhật 5-2.

Maggie Yeboah, chủ tịch Liên hiệp Ghana ở Manitoba, tổ chức giúp đỡ người tị nạn về y tế và nhà cửa, nói, “Chúng tôi chưa từng thấy tình hình như thế này. Chúng tôi chẳng biết phải làm gì.”

Ở Buffalo, bang New York, hàng trăm người đổ tới Vive, một trung tâm tạm nương náu giúp người xin tị nạn sang Canada.

Lệnh của một thẩm phán Mỹ tạm hoãn thi hành trên toàn quốc những phần quan trọng trong sắc lệnh hành pháp của tổng thống Donald Trump về di trú và nhập cảnh đã phần nào giảm nhẹ nỗi lo của những người tị nạn muốn sang Mỹ.

Nhưng các tổ chức đấu tranh của Canada đang chuẩn bị ứng phó với số lượng người xin tị nạn đổ tới đông hơn, một phần là do sự tương phản giữa việc chính phủ Đảng Tự do tiếp nhận người tị nạn Syria ở Canada và luận điệu chống người nước ngoài của Donald Trump.

Abdikheir Ahmed, một di dân Somali ở thủ phủ Winnipeg của Manitoba và là người giúp làm hồ sơ xin tị nạn, nói, “Họ sẽ chạy sang Canada, bất kể họ có mất mạng khi băng qua thời tiết lạnh giá hay không.”

Kể từ cuối mùa hè năm ngoái, 27 người đàn ông từ Ghana đã đi bộ sang Manitoba từ Mỹ, theo bà Yeboah. Hai người đã mất hết các ngón tay của mình do bỏng lạnh (frostbite) trong tháng 12 và suýt chết cóng.

Hơn 7.000 người xin tị nạn đã vào Canada trong năm 2016 qua các cửa khẩu trên đất liền từ Mỹ, tăng 63% so với năm trước, theo Cục Biên giới Canada (CBSA).

Hơn 2.000 người đã vào Canada “bằng cách bất thường” trong cùng thời kỳ đó, mà không được phép chính thức, ví dụ băng qua những vùng không có giám sát.

Trong 9 tháng đầu năm tài khóa 2016-17, 430 người xin tị nạn đã vượt qua biên giới Manitoba bằng cách bất thường, tăng lên từ con số 340 của toàn năm trước đó, theo CBSA.

Ở Quebec, 1.280 người xin tị nạn đã vào bằng cách bất thường từ tháng 4-2016 tới tháng 1-2017, gấp 3 lần mức tổng cộng của năm trước.

Ở British Columbia và Yukon, 652 người đã vào Canada bằng cách bất thường trong năm 2016, cao hơn gấp đôi so với năm trước.

kansas_refugess
Người tị nạn và dân chúng Hoa Kỳ biểu tình tại Kansas City chống lại lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống Mỹ Donald Trump. Hình: Yahoo News

Theo giới vận động đấu tranh, phần lớn những người này sẽ nhập cảnh ở các cửa khẩu, Nếu Canada không có chính sách từ chối quá nhiều người trong suốt khi họ vào bằng đường thông thường. Hiệp định Nước Thứ ba An toàn Canada-Mỹ năm 2004 bắt buộc đương sự xin tị nạn ở nước đầu tiên trong hai nước này mà họ tới.

Giới vận động đấu tranh cho rằng hiệp định này vô tình khuyến khích người ta lén lút đi vào Canada một cách nguy hiểm và xin tị nạn thay vì bị từ chối tại cửa khẩu. Họ cho rằng nếu chính phủ không từ bỏ hiệp định này, thì có thể bị kiện ra tòa.

Số người xin tị nạn vượt biên giới đất liền trong những trường hợp ngoại lệ của Hiệp định Nước Thứ ba An toàn đã tăng 16% trong 9 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước.

Ở Buffalo, bang New York, hàng trăm người đổ tới Vive, một trung tâm tạm nương náu giúp người xin tị nạn sang Canada. Số thân chủ của Vive, bao gồm người tị nạn và người cư trú từ lâu ở Mỹ, đã tăng vọt trong mùa hè năm ngoái và thường xuyên ở mức cao kể từ đó – gấp hai hoặc ba lần so với mức thông thường cách đây một hoặc hai năm. Mariah Walker, trưởng ban Canada của Vive, dự đoán sẽ còn nhiều hơn nữa vì chắc chắn các thân chủ lo sợ vì các sắc lệnh hành pháp của Trump.

Thủ tướng Justin Trudeau nhậm chức vào năm 2015 với cam kết tiếp nhận hàng chục người tị nạn Syria. Nhưng năm nay, Canada dự định chỉ nhận 7.500 người tị nạn do chính phủ bảo lãnh – chưa bằng một nửa con số năm ngoái. Những người sẵn sàng bảo lãnh người tị nạn phải đợi nhiều năm mới bảo lãnh được.

Check Also

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Leave a Reply