Home » Featured » Ngân hàng Trung ương Canada lại tăng lãi suất
Ngân hàng Trung ương Canada lại tăng lãi suất boc
(Ảnh: Chris Wattie/Reuters)

Ngân hàng Trung ương Canada lại tăng lãi suất

Hôm thứ Tư 6/9, Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất thêm 0.25 điểm phần trăm, lên tới 1%.

Đây là lần thứ hai trong năm nay ngân hàng trung ương tăng lãi suất, sau khi tăng lần đầu tiên trong 7 năm hồi tháng 7 vừa qua.

Đô-la Canada tăng hơn 1 xu sau khi có tin tăng lãi suất, và được giao dịch ở tỷ giá ăn 0.82 đô-la Mỹ — mức cao nhất của đô-la Canada kể từ tháng 6/2015.

Thị trường tài chính cho rằng việc tăng lãi suất hôm 6/9 có xác suất 50-50, nhưng đa số các chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát vẫn tin rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ đợi.

Ở mức 1%, lãi suất cơ bản hiện nay bằng đúng với mức vào tháng 1/2015 – trước khi Ngân hàng Trung ương Canada có hai lần giảm lãi suất khẩn cấp để ứng phó với các hậu quả của giá dầu sụt giảm mạnh.

Giới phân tích kinh tế và giới buôn tiền lâu nay dự đoán ngân hàng trung ương sẽ lại tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay, nhưng mốc thời gian đó được đẩy lên sớm hơn trong những tuần gần đây sau một loạt số liệu cho thấy kinh tế Canada bắt đầu nóng lên.

Hôm thứ Năm 31/8, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế Canada có mức tăng trưởng sáu tháng đầu năm mạnh nhất kể từ năm 2002. Sau khi tăng rất mạnh với tỷ lệ 3.7%/năm trong quý một, kinh tế Canada tăng trưởng 4.5%/năm trong quý hai, cao nhất trong khối G7, và cao gần gấp hai so với dự báo hồi tháng 7 của ngân hàng trung ương. Trong phát biểu về lần tăng lãi suất hôm 6/9, ngân hàng trung ương có nhắc tới điều này. “Mức GDP nay cao hơn dự báo của ngân hàng.”

Trong khi đó, lạm phát vẫn thấp hơn chỉ tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Phát biểu của ngân hàng trung ương nhấn mạnh “mức tăng nhẹ” gần đây về các chỉ số lạm phát ở Canada, nhưng nhận xét rằng các áp lực lương và giá lắng dịu hơn bình thường ở các nước đã phát triển.

Quyết định tăng lãi suất hôm 6/9 càng khẳng định thông điệp rằng thời kỳ nới lỏng tín dụng và lãi suất sắp chấm dứt ở Canada. Lãi suất cơ bản do ngân hàng trung ương ấn định có ảnh hưởng tới các lãi suất của các khoản vay thế chấp mua nhà (mortgage), hạn mức tín dụng (line of credit), tài khoản tiết kiệm và các công cụ tài chính khác.

Phát biểu của ngân hàng trung ương không có chi tiết gì cho thấy hành động tiếp theo sẽ là gì, và khi nào. Những lần tăng lãi suất trong tương lai “không được quyết định trước, và sẽ theo chỉ dẫn của số liệu kinh tế và diễn biến thị trường tài chính sắp tới”, theo phát biểu đó.

Ngân hàng trung ương nói rõ là sẽ theo dõi sát sao ảnh hưởng của lãi suất cho vay cao hơn đối với người dân Canada hiện đang nợ nần nhiều.

Giới chức ngân hàng trung ương trong những năm gần đây lo ngại về việc vay mượn đầy rủi ro của một số người dân Canada, và điều có thể xảy ra nếu chi phí vay tăng mạnh hoặc giá nhà giảm. Ngân hàng trung ương đã nhiều lần cảnh báo về các thị trường nhà tăng quá nóng ở miền nam Ontario và British Columbia.

Lần ấn định lãi suất sắp tới là ngày 25/10, khi ngân hàng trung ương cũng sẽ công bố dự báo hành quý của mình.

Check Also

Mississauga muốn tách khỏi Vùng Peel Bonnie Crombie

Mississauga muốn tách khỏi Vùng Peel

Mississauga muốn tách khỏi Vùng Peel

Facebook xóa nhiều trang cực hữu Canada vi phạm chính sách kỳ thị, cực đoan facebook

Facebook xóa nhiều trang cực hữu Canada vi phạm chính sách kỳ thị, cực đoan

Facebook xóa nhiều trang cực hữu Canada vi phạm chính sách kỳ thị, cực đoan

Leave a Reply