Home » Featured » Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản lên tới 1.75%
(Ảnh: Chris Wattie/Reuters)

Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản lên tới 1.75%

Hôm thứ Tư 24/10/2018, Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản thêm 0.25 điểm phần trăm, lên tới 1.75%. Đây là lần tăng thứ năm kể từ mùa hè năm ngoái.

Lãi suất cơ bản là chuẩn mực để các ngân hàng lớn của Canada tính lãi suất qua đêm khi vay ngắn hạn lẫn nhau. Lãi suất này ảnh hưởng tới các lãi suất của ngân hàng dành cho khách hàng đối với các khoản vay có lãi suất linh hoạt như vay mortgage với lãi suất biến đổi (variable) và đối với các tài khoản tiết kiệm.

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm để kích thích kinh tế sau cuộc suy thoái năm 2008, nhưng gần đây đã bắt đầu tăng lãi suất khi nền kinh tế trở lại ổn định hơn.

Giới phân tích kinh tế kỳ vọng là sẽ có thêm vài lần tăng lãi suất nữa. Nhưng hôm 24/10, BoC nói bóng gió là sẽ theo dõi ảnh hưởng của lãi suất hiện tại đối với nền kinh tế trước khi tiếp tục.

BoC nói, “Khi xác định tốc độ phù hợp của các lần tăng lãi suất, [ngân hàng] sẽ tiếp tục cân nhắc xem nền kinh tế điều chỉnh ra sao với lãi suất cao hơn, trong bối cảnh nợ gia đình đang ở mức cao.”

Khi giải thích quyết định tăng lãi suất, BoC nói rằng hiệp định thương mại tự do mới đạt được với Mỹ và Mexico (USMCA) là lý do để lạc quan về nền kinh tế Canada.

BoC cũng hy vọng chi tiêu gia đình sẽ tăng ở “tốc độ lành mạnh”.

Candice Bangsund, nhà quản lý đầu tư tại hãng đầu tư Fiera Capital, lý giải phát biểu của BoC là dấu hiệu rõ ràng cho thấy BoC rất lạc quan về triển vọng của nền kinh tế — nghĩa là sẽ có thêm nhiều lần tăng lãi suất nữa.

BoC họp 8 lần mỗi năm để ấn định lãi suất, và lần họp kế tiếp sẽ là vào ngày 5/12, sáu tuần nữa.

Mức độ giao dịch các công cụ đầu tư gọi là hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm hiện tại cho thấy giới đầu tư nghĩa rằng xác suất có tăng lãi suất vào ngày 5/12 là 25%. Nhưng bất luận chuyện gì sẽ xảy ra ngày hôm đó, giới đầu tư đang dự đoán có thêm hai lần tăng lãi suất nữa từ nay tới tháng 3/2019, đẩy lãi suất cơ bản lên tới 2.25%.

Giới đầu tư tiền tệ rõ ràng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều lần tăng lãi suất, với đồng CAD tăng nửa xu ngay sau có quyết định lãi suất được công bố. (Việc tăng lãi suất làm tăng giá trị của đồng tiền, vì đầu tư ở nước của đồng tiền đó có giá trị hơn.)

Sáng 24/10, đồng CAD giao dịch ở mức gần 0.77 USD, mức cao nhất trong một tuần.

Check Also

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%

5 ngân hàng lớn tăng prime rate sau khi NHTƯ tăng lãi suất cơ bản

Leave a Reply