Home » Kinh Tế » Nghiệp đoàn Unifor kêu gọi tẩy chay xe GM từ Mexico
Chủ tịch Jerry Dias của Unifor kêu gọi tẩy chay xe GM sản xuất ở Mexico, có số VIN bắt đầu bằng số 3. (Ảnh: CityNews)

Nghiệp đoàn Unifor kêu gọi tẩy chay xe GM từ Mexico

Nghiệp đoàn khu vực tư nhân lớn nhất ở Canada đã kêu gọi tẩy chay xe General Motors sản xuất ở Mexico trong chiến dịch cứu nhà máy lắp ráp GM ở Oshawa.

Chủ tịch Jerry Dias của nghiệp đoàn nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu 25/1 rằng động thái này sẽ gây áp lực buộc hãng xe này ngừng chuyển hoạt động sản xuất sang nước có mức lương thấp hơn.

“Đây không phải là chúng tôi tấn công công nhân Mexico, mà là chúng tôi ghê tởm trước việc General Motors đang dùng những công nhân này làm tốt thí cho lợi nhuận doanh nghiệp. Việc General Motors trả lương cho nhân viên của họ ở Mexico hai đô-la một giờ là điều hết sức đáng hổ thẹn.”

Nghiệp đoàn tăng cường chiến dịch phản đối gần hai tháng sau khi GM thông báo sẽ chấm dứt sản xuất tại nhà máy ở Oshawa, Ontario, trước cuối năm nay trong chiến lược tái cấu trúc tổng quát; quyết định này khiến 2600 hội viên nghiệp đoàn mất việc.

GM lâu nay khẳng định vẫn giữ ý định đóng cửa nhà máy dù Unifor liên tục thực hiện chiến dịch đòi công ty đảo ngược quyết định đó.

Phó tổng giám đốc David Paterson của GM Canada nói rằng việc tẩy chay có thể tác hại tới các hãng cung cấp phụ tùng và các đại lý bán xe ở Ontario.

Chủ tịch nghiệp đoàn Dias nói hiếm có phụ tùng xe từ Ontario sang Mexico và không nghĩ là có đe dọa cho việc làm ở tỉnh bang.

Theo nghiệp đoàn, người tiêu dùng có thể xác định những xe sản xuất ở Mexico bằng số VIN (số nhận diện xe) bắt đầu bằng số 3.

Nghiệp đoàn cho biết một số xe GM, như Chevrolet Blazer, Trax và GMC Terrain chỉ sản xuất ở Mexico, trong khi các loại xe khác như Chevy Equinox, Silverado và Cruize được sản xuất trên toàn Bắc Mỹ.

Dias nói Unifor sẽ họp với nghiệp đoàn United Automobile Workers ở Mỹ trong những tuần sắp tới để bàn về khả năng mở rộng cuộc tẩy chay ở cả hai nước, nơi GM bán tổng cộng khoảng 600,000 xe sản xuất ở Mexico.

Check Also

Conservative Leader Andrew Scheer on balanced budgets, national unity, and quality family time

Thời Mới's interview with Conservative Leader Andrew Scheer on June 15, 2019

Liên bang sẽ đánh thuế carbon ở Alberta từ ngày 1/1/2020

Liên bang sẽ đánh thuế carbon ở Alberta từ ngày 1/1/2020

Leave a Reply