Home » Du Lịch » Nước cống xả ra ở Thác Niagara là do sơ suất của con người
Nước ở chân thác phía Mỹ chuyển sang màu đen kịt. (Ảnh: Patrick J. Proctor/Rainbow Air Inc./Associated Press)

Nước cống xả ra ở Thác Niagara là do sơ suất của con người

Sơ suất của một nhân viên đã dẫn tới vụ xả chất thải có mùi hôi làm đen nước ở chân thác Niagara hồi cuối tuần trước, theo một thông cáo được đưa ra tối thứ Sáu 4/8.

Nước ở gần chân thác nằm ở biên giới Mỹ và Canada chuyển sang màu đen đáng ngại ngay trước mắt du khách sau khi nước có mùi hôi bị thải ra từ một nhà máy xử lý nước thải.

Hội đồng quản lý nước ở thành phố Niagara Falls, tiểu bang New York, nói một nhân viên đảm trách theo dõi xả thải đã được gọi sang giúp làm việc khác tại một bộ phận khác của nhà máy xử lý nước thải.

Khi anh ta trở lại, dòng chảy ra từ lưu vực mà anh ta đang theo dõi “đã sậm màu hơn”, theo thông cáo.

Thông cáo được đưa ra sau một cuộc họp hôm thứ Sáu 4/8 giữa hội đồng quản lý nước và Bộ bảo tồn môi trường tiểu bang New York. Đầu tuần trước, Bộ đã nói rằng việc xả thải đó vi phạm các tiêu chuẩn chất lượng nước của tiểu bang vì thay đổi màu và mùi của Sông Niagara.

Về phía Canada, Bộ môi trường và biến đổi khí hậu Canada, nói với CBC News rằng Bộ đang theo dõi sát sao tình hình về vụ xả thải nước đen, nhưng việc điều tra hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bộ bên Mỹ.

Một phát ngôn viên của Bộ môi trường và biến đổi khí hậu Canada nói rằng theo Hiệp định Chất lượng Nước Đại Ngũ hồ Canada-Mỹ 2012, không có chỉ tiêu quốc tế nào cho các nhà máy xử lý nước thải, ngoài việc thải chất photpho. Các vấn đề khác về nước thải cho chính quyền tiểu bang (Mỹ) và tỉnh bang (Canada) quản lý.

Hội đồng quản lý nước nhắc lại trong thông cáo rằng vụ xả nước thải đó nằm trong các giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Mỹ hồi tuần trước đã kêu gọi hội đồng quản lý nhà máy xử lý nước thải ở phía Mỹ của con sông này từ chức.

Chất được xả thải được ghi trong báo cáo là “nước cống thô [chưa xử lý]” và một thông cáo trước của Hội đồng Quản lý Nước Niagara Falls nói rõ rằng “nước màu mực” là kết quả của chất cặn từ các bộ lọc carbon đen dùng để làm sạch nước.

Tính tới hôm thứ Sáu 4/8, chưa có báo cáo tức thì nào về việc cá chết hay những thay đổi về chất lượng nước uống cho các thị trấn ở hạ lưu sông — trong đó có Lewiston, tiểu bang New York, và Niagara-on-the-Lake, Ontario.

Check Also

Hãng Mỹ muốn dựng tuabin điện gió dọc Hồ Ontario

Các tổ chức môi trường kêu gọi Canada có chỉ tiêu tái chế 85% sản phẩm nhựa trước năm 2025

Ước tính mỗi năm có tới 10 triệu tấn rác nhựa lọt xuống các đại dương của trái đất, và trên các đại dương có nhiều đảo rác, trong đó có một đảo ở Thái Bình Dương có kích thước tương đương Quebec.

Leave a Reply