Home » Canada » 1/4 dân Canada muốn có lệnh cấm nhập cảnh kiểu Trump
Thủ tướng Justin Trudeau đón người tị nạn Syria tại phi trường Pearson ở Toronto. (Ảnh: Nathan Denette/Canadian Press)

1/4 dân Canada muốn có lệnh cấm nhập cảnh kiểu Trump

“Một bộ phận đáng kể” người dân Canada nói chỉ tiêu nhận 40.000 người tị nạn của Canada là quá cao, trong khi một trong bốn người Canada muốn chính phủ của Đảng Tự do ban hành một lệnh cấm nhập cảnh kiểu Trump.

Đó chỉ là hai trong số những phát hiện trong một cuộc thăm dò dư luận mới của Viện Angus Reid về các thái độ của người dân Canada đối với cách chính phủ liên bang xử lý vấn đề người tị nạn.

Shachi Kurl, giám đốc điều hành của Viện Angus Reid, nói, “Khi nhìn số liệu, chúng ta thường nhìn quan điểm đa số. Nhưng chuyện một trong bốn người Canada có suy nghĩ rằng chúng ta nên cân nhắc có lệnh cấm nhập cảnh của chính Canada là điều quan trọng và một phần của dấu hiệu đáng lo ngại bắt đầu xuất hiện về chính sách tị nạn.”

Nhìn chung, 47% người Canada được khảo sát nói rằng Canada đang nhận người tị nạn với số lượng phù hợp. Nhưng 11% nói rằng 40.000 là quá thấp và Canada nên nhận nhiều hơn, trong khi 41% nói rằng chỉ tiêu của năm 2017 là quá cao và Canada không nên nhận thêm người tị nạn nữa.

Bà Kurl nói với CBC News rằng “41% không phải là tiếng nói đa số nhưng là một bộ phận đáng kể trong dân chúng thực sự nói rằng các chỉ tiêu năm 2017 là quá cao và, theo tôi, điều đó làm tăng nỗi lo lắng của những người đó.”

Cuộc khảo sát này cũng hỏi về quyết định của chính phủ liên bang không thay đổi chính sách nhập cư của mình để tương ứng với chính sách của tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh.

Khoảng 57% người Canada nói rằng chính phủ liên bang đã có quyết định đúng khi không noi theo để sa lầy như Trump, trong khi 18% nói chính phủ của thủ tướng Justin Trudeau lẽ ra đã nên chọn nhận thêm người tị nạn.

Về chuyện chính phủ có thực hiện tốt việc giúp người tị nạn tái định cư, 61% nói rằng họ đồng ý mạnh (12%) hoặc vừa phải (49%) là chính phủ làm tốt. Nhưng khoảng 39% nói rằng họ không đồng ý vừa phải (22%) hoặc mạnh (17%).

Bà Kurl nói những người được khảo sát cũng phân hóa về việc người tị nạn có hòa nhập tốt vào xã hội Canada, và người Canada có nhiệt tình chào đón người mới tới.

Một tỷ lệ đa số nhỏ (54%) nói rằng người tị nạn không nỗ lực đủ mức để hòa nhập vào xã hội chủ lưu, trong khi 46% nói họ quả thực có cố gắng nhiều để hòa nhập.

Khi các câu trả lời được phân chia theo các nhóm tuổi, kết quả là người càng trẻ thì càng có khả năng trả lời rằng người tị nạn đang cố gắng cật lực để hòa nhập vào xã hội Canada.

Ví dụ, 62% những người trong nhóm tuổi 18-24 nói rằng người tị nạn có nỗ lực đủ mức để hòa nhập, nhưng trong nhóm tuổi 25-34, tỷ lệ đó giảm xuống còn 47%. Con số này tăng chút ít trong nhóm tuổi 35-44 (54%), trong khi ở nhóm tuổi từ 45 trở lên, chỉ có một phần tư nói vậy.

Về việc chào đón người tị nạn, 38% nói rằng người dân trong khu vực họ ở sẽ không hoan nghênh các gia đình tị nạn dọn tới.

Bà Kurl nói rằng số người bày tỏ sự phản đối hoặc không hài lòng với kế hoạch tái định cư người tị nạn có thể là thiểu số nhưng hoàn toàn không phải chỉ là một số ít người mà có thể dễ dàng phớt lờ ý kiến của họ.

Viện Angus Reid thực hiện cuộc khảo sát trên mạng từ ngày 6 tới ngày 9/2/2017, dùng một mẫu ngẫu nhiên gồm 1.508 người Canada trưởng thành là thành viên của Diễn đàn Angus Reid.

Một mẫu cỡ này có sai số ±2,5 điểm phần trăm. Các chênh lệch về tổng số là do làm tròn.

Check Also

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger

Andrew Scheer thách Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện tội phỉ báng về vụ SNC-Lavalin

Andrew Scheer thách Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện tội phỉ báng về vụ SNC-Lavalin

Leave a Reply