Home » Canada » Ontario sẽ hủy hợp đồng với Beer Store, cho phép bán bia ở các tiệm tạp hóa
Một cửa hàng Beer Store ở Thunder Bay. (Ảnh: Jeff Walters/CBC)

Ontario sẽ hủy hợp đồng với Beer Store, cho phép bán bia ở các tiệm tạp hóa

Chính quyền Đảng Bảo thủ Cấp tiến hôm thứ Hai 27/5/2019 đã đệ trình luật chấm dứt hợp đồng với The Beer Store.

Chính quyền cũ của Đảng Tự do đã ký hợp đồng 10 năm với hệ thống phân phối này để cho phép các hãng sản xuất bia mở rộng bán rượu bia sang hàng trăm siêu thị.

Thủ hiến Doug Ford trước đây đã nói ông dự định cho phép bán rượu bia tại các tiệm tạp hóa, nhưng để làm vậy ông phải hủy hợp đồng này, và ngành sản xuất bia đã cảnh báo là điều đó có thể dẫn tới những mức phạt tài chính nặng.

Khi trình dự luật hôm 27/5, bộ trưởng tài chính tỉnh bang Vic Fedeli nói rằng hệ thống hiện tại là một độc quyền bất lợi cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Luật này được đưa ra sau khi cố vấn đặc biệt của tỉnh bang về rượu bia hôm 25/5 nộp cho bộ trưởng Fedeli một báo cáo về những cách cải thiện lựa chọn và sự tiện lợi cho người tiêu dùng.

Chính quyền Ontario cũng đã nới lỏng một số hạn chế rượu bia trong ngân sách hồi tháng 4, như cho phép bán rượu bia từ 9 giờ sáng, 7 ngày một tuần, cho phép người dân uống rượu bia tại các công viên, và hợp pháp hóa các tiệc tùng có rượu bia gần các sự kiện thể thao.

Labatt Brewing Company Limited và Molson Canada — hai trong ba hãng sản xuất bia lớn sở hữu hệ thống The Beer Store — đã nhanh chóng có phản ứng với dự luật này.

Đài CBC Toronto thu thập được một thư của các luật sư của Labatt và Molson thông báo với chính quyền là họ có thể kiện về luật mới này.

Trong thư, các luật sư lưu ý rằng Thỏa thuận Khuôn khổ gốc Tổng thể năm 2015 được thương lượng với tỉnh bang để tăng sự tiện lợi, lựa chọn và trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng, trong khi bảo đảm rằng người tiêu dùng ở Ontario có thể mua bia ở giá thấp hơn mức trung bình Canada, và để nâng cao hệ thống bán lẻ bia cho tất cả các hãng sản xuất bia ở Ontario.

“Dự luật này sẽ triệt tiêu những lợi ích đó, khiến 7000 nhân viên The Beer Store ở Ontario mất việc làm và dẫn tới hàng tỷ đô-la tiền bồi thường thiệt hại … và dẫn tới chi phí và giá cả cao hơn cho người tiêu dùng,” các luật sư viết.

Theo các luật sư, các thân chủ của họ là những công ty tạo nhiều việc làm ở Ontario và Canada, và đã đầu tư đáng kể ở Ontario.

Phần lớn của The Beer Store thuộc sở hữu của Molson, Labatt và Sleeman — cả ba hãng này đều thuộc quyền kiểm soát của các công ty đa quốc gia — trong khi chỉ một tỷ lệ rất nhỏ của hệ thống phân phối này thuộc sở hữu của 30 hãng sản xuất bia ở Ontario.

Check Also

Truy tố thanh niên Brampton tội lừa đảo tiền đặc cọc thuê nhà của 17 người

Truy tố thanh niên Brampton tội lừa đảo tiền đặc cọc thuê nhà của 17 người

Ontario sẽ định ngày chính thức hủy bỏ thẻ y tế đỏ-trắng loại cũ

Ontario sẽ định ngày chính thức hủy bỏ thẻ y tế đỏ-trắng loại cũ

Leave a Reply