Home » Canada » Thăm dò dư luận: 3/4 ủng hộ kiểm tra về giá trị cho di dân, 1/4 muốn cấm người Hồi giáo
(Ảnh minh họa của Andrew Vaughan/CP.)

Thăm dò dư luận: 3/4 ủng hộ kiểm tra về giá trị cho di dân, 1/4 muốn cấm người Hồi giáo

Cứ bốn người Canada có ba người cho rằng di dân tới Canada nên được kiểm tra để sàng lọc các giá trị “phi Canada”, theo một khảo sát do tổ chức thăm dò dư luận CROP thực hiện theo yêu cầu của Radio-Canada, ban tiếng Pháp của đài CBC.

Gần đây, dân biểu liên bang Kellie Leitch, ứng cử viên tranh chức lãnh tụ Đảng Bảo thủ, có quan điểm gây tranh cãi cho rằng di dân phải được kiểm tra để biết tôn trọng các giá trị “Canada”.

Các phát hiện của cuộc khảo sát này cho thấy rằng bất chấp sự chỉ trích của báo chí và trong nội bộ giới chính trị, quan điểm đó đã nhận được sự ủng hộ của 74% người Canada. Tại Quebec, mức ủng hộ cho bài kiểm tra dành cho di dân này là 75%.

Cuộc thăm dò dư luận này cho thấy rằng 60% người Canada — và 67% những người được khảo sát ở Quebec — tin rằng di dân nên gạt qua văn hóa của riêng họ và chấp nhận văn hóa Canada sau khi họ đã định cư tại Canada.

Cuộc khảo sát trên mạng với 2.513 người — trong đó có 1.024 người ở Quebec — được thực hiện từ ngày 27 tới ngày 30/1/2017, quãng thời gian có sự trùng hợp đáng buồn với vụ xả súng vào ngày 29/1 tại một đền thờ Hồi giáo ở Quebec City làm sáu tín đồ thiệt mạng.

Cuộc thăm dò dư luận này cũng cho thấy rằng gần một phần tư người Canada (23%) ủng hộ lệnh cấm người Hồi giáo nhập cư vào Canada; ở Quebec tỷ lệ này cao tới mức 32%.

Trong khi cuộc khảo sát này phát hiện rằng 46% người Canada tin rằng di dân giúp Canada trở thành “nơi sinh sống tốt hơn” và 33% không tin rằng sự hiện diện của người mới nhập cư có liên quan gì tới vấn đề này, kết quả thăm dò dư luận này cho thấy những xu hướng rõ ràng về tâm lý không an tâm với di dân Hồi giáo.

Tuy phần lớn người Canada ủng hộ quyết định của Canada tiếp nhận di dân Syria (60% toàn Canada / 58%  ), di dân Hồi giáo có tỷ lệ đồng ý thấp nhất của người Quebec về câu hỏi nhóm nào hội nhập tốt nhất vào xã hội Canada, chỉ được 42% so với 72% cho di dân Do Thái, 82% do di dân Haiti, và 87% cho di dân Châu Á.

Đáng chú ý là với cùng câu hỏi đó được đặt ra cho người Quebec trước vụ xả súng tại một đền thờ Hồi giáo chỉ có 38% cảm thấy người Hồi giáo hội nhập tốt vào xã hội Quebec, và tỷ lệ đó tăng lên tới 44% sau vụ xả súng đó.

Trong khi đó, phần lớn người trả lời (51% toàn Canada / 57% ở Quebec) cảm thấy sự hiện diện của người Hồi giáo ở Canada khiến họ cảm thấy hơi hoặc rất lo ngại về an ninh.

Và trong một phát hiện mà chắc chắn sẽ làm bùng phát cuộc tranh luận đang âm ỉ về bản sắc ở Quebec, cuộc thăm dò dư luận này cho thấy rằng tuy phần lớn người Quebec (65%) không cho là nên cấm mang/mặc các biểu tượng tôn giáo ở nơi công cộng, 66% cho rằng một lệnh cấm như vậy nên áp dụng cho người trong ngành giáo dục, 76% cho rằng các biểu tượng tôn giáo không được mang/mặc bởi những người có quyền lực và 67% cho rằng một lệnh cấm như vậy nên áp dụng cho tất cả mọi công chức.

Check Also

7 trẻ em bị chết cháy tại Halifax

Băng tan để lộ vùng đất chưa từng thấy trong 40,000 năm

Leave a Reply