Home » Đời Sống » Thẻ Presto nay dùng được trên toàn mạng lưới TTC
(Ảnh tư liêu của Richard Lautens / Toronto Star)

Thẻ Presto nay dùng được trên toàn mạng lưới TTC

Hệ thống trả tiền cước tàu điện và xe buýt bằng thẻ Presto nay được áp dụng trên toàn mạng lưới TTC.

Việc lắp đặt các thiết bị đọc thẻ Presto trên tất cả các phương tiện trên mặt đất và tại ít nhất một cổng vào của mọi trạm tàu điện ngầm đã được hoàn tất hôm thứ Sáu 23-12, tám ngày trước hạn chót cuối năm.

Hiện nay, chưa tới 7% số lượt sử dụng TTC được trả cước bằng thẻ Presto.

Con số này nay dự kiến sẽ tăng lên sau khi hệ thống này áp dụng trên toàn mạng lưới vận tải công cộng của Toronto.

TTC dự định sẽ ngưng bán token và vé vào một thời điểm nào đó trong năm 2017, nhưng TTC dự kiến sẽ tiếp tục chấp nhận các hình thức trả tiền kiểu cũ tới năm 2018.

Chín công ty vận tải công cộng khác ở vùng Đại Đô thị Toronto và Hamilton hiện đã áp dụng Presto.

Anne Marie Aikins, phát ngôn viên của Metrolinx, cơ quan vận tải công cộng tỉnh bang sở hữu hệ thống Presto, nói rằng việc mở rộng áp dụng thẻ Presto trên toàn mạng lưới TTC là một bước tiến lớn cho dịch vụ vận tải công cộng vùng mà rốt cuộc sẽ tạo điều kiện thống nhất tiền cước giữa các công ty vận tải công cộng khác ở vùng Đại Đô thị Toronto và Hamilton.

Susan Sperling, phát ngôn viên của TTC, cơ quan hợp tác với Metrolinx để lắp đặt hệ thống thẻ trả cước, cũng đồng tình: “Đây là một bước tiến rất quan trọng để hiện đại hóa TTC, và chúng tôi sẽ tiếp tục việc triển khai dần dần trong năm 2017.”

Metrolinx và TTC đã ký một thỏa thuận vào năm 2012 để thực hiện Presto, và ban đầu dự định áp dụng nó trên toàn hệ thống trước năm 2017.

Trong một kế hoạch đẩy nhanh, việc triển khai dần dần các thiết bị đọc thẻ Presto trên 260 xe điện (streetcar) của TTC được hoàn tất vào khoảng cuối năm ngoái, và việc lắp đặt trên 1.900 xe buýt của TTC được hoàn tất trong những tuần gần đây.

Vào chiều thứ Sáu 23-12,  Coxwell là trạm cuối cùng trong 69 trạm tàu điện ngầm có Presto.

Quá trình chuyển tiếp sang Presto của TTC vẫn chưa chấm dứt; trong năm 2017, Metrolinx và TTC sẽ lắp đặt thêm nhiều máy ở các cổng vào trạm tàu điện ngầm, Metrolinx sẽ tiếp tục công việc hậu trường để giúp hành khách TTC nạp thẻ Metropass và các sản phẩm trả cước khác vào thẻ Presto của họ.

Metrolinx cũng đang hy vọng áp dụng hình thức “thanh toán mở” vào cuối năm nay, tức là cho phép hành khách trả cước trực tiếp bằng thẻ debit hoặc thẻ tín dụng.

Bà Aikins nói rằng Metrolinx cũng sẽ quyết tâm cải thiện tính ổn định của Presto. Đầu năm nay, các máy đọc thể trên xe buýt và streetcar bị trục trặc ở mức độ cao, và gần đây, 75% máy nạp tiền do hành khách tự thực hiện được áp dụng trong hệ thống TTC đã gặp nhiều trục trặc.

Việc lắp đặt Presto trên TTC ban đầu được ước tính sẽ tốn 255 triệu đô-la, nhưng tính tới ngày 31-3-2016 đã có chi phí 276,7 triệu đô-la.

Check Also

Những khu gần phi trường Toronto Pearson sẽ bớt tiếng ồn vào cuối tuần

Những khu gần phi trường Toronto Pearson sẽ bớt tiếng ồn vào cuối tuần

Chương trình mua lại súng ở Toronto thu được hơn 2700 súng

Chương trình mua lại súng ở Toronto thu được hơn 2700 súng

Leave a Reply