Home » Canada » Quân đội giúp Quebec chống lụt, Montreal và Laval ban bố tình trạng khẩn cấp
Một gia đình ở Pierrefonds được giúp tản cư tránh lụt dọc sông Des Prairies hôm 7/5. (Ảnh: Graham Hughes/Canadian Press)

Quân đội giúp Quebec chống lụt, Montreal và Laval ban bố tình trạng khẩn cấp

Từ hôm thứ Bảy 6/5, hàng trăm binh lính Quân lực Canada được triển khai ở khắp Quebec để giúp ứng phó với mực nước dâng cao của sông hồ, làm ngập nhà cửa, và khiến hàng ngàn cư dân, đường sá và tài sản bị nguy hiểm.

Hôm Chủ nhật 7/5, hai thành phố Montreal và Laval đã ban bố tình trạng khẩn cấp do nước lụt ngày càng dâng cao sau nhiều ngày mưa liên tục.

Thị trưởng Denis Coderre của Montreal nói lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp cho thành phố quyền hạn giải quyết tình hình một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Ông cho biết sẽ có những đang tản cư bắt buộc ở một số vùng.

Ahuntsic-Cartierville là một trong những khu bị lụt nặng nhất ở Montreal. (Ảnh: Simon-Marc Charron/Radio-Canada)

Tình trạng khẩn cấp được dành cho các vùng:

  • Pierrefonds-Roxboro.
  • Île (Đảo) Bizard-Saint-Genevieve.
  • Ahuntsic-Cartierville.
  • Sainte-Anne de Bellevue và Senneville.

Mưa tầm tã trong mấy ngày cuối tuần có thể gây lụt lội nhiều hơn, và những vùng nằm trong tình trạng cấp ở Montreal có thể được mở rộng.

Ở Montreal, 179 cư dân đã được tản cư khỏi nhà của mình. Nạn lụt cũng đã buộc bệnh viện Sacré-Coeur Hospital ở Ahuntsic chuyển 86 bệnh nhân sang một bệnh viện tâm thần ở Rivières-des-Prairies.

Cầu Galipeault, nối Île-Perrot với đảo Montreal, bị đóng trong thời gian chưa rõ bao lâu. (Ảnh: CBC)

Việc này diễn ra khi Bộ giao thông Quebec buộc phải đón nhiều con đường vào tối Chủ nhật 7/5 — bao gồm cầu Galipeault Bridge, một tuyến đường huyết mạch nối Île-Perrot với đảo Montreal — do nước ngập.

Thành phố lân cận Laval cũng ban bố tình trạng khẩn cấp cục bộ. Thành phố này cho biết tính tới chiều Chủ nhật 7/5, 33 cư dân đã buộc phải tản cư vì lụt.

Thị trưởng Marc Demers của Laval nói rằng tình trạng khẩn cấp sẽ cho thành phố có quyền đưa cư dân ra khỏi nơi cư ngụ nếu họ gặp nguy hiểm, nhưng nó sẽ được dùng một cách cẩn trọng.

Tình trạng khẩn cấp ngày dành cho nhiều khu vực trong thành phố bao gồm:

  • Laval-West.
  • Fabreville.
  • Laval-sur-le-Lac.
  • Sainte-Rose.

Thị trưởng Demers cho biết hôm Chủ nhật 7/5, 400 công nhân đã được cử tới giúp những cư dân đang bị lụt hoặc có nguy cơ bị lụt.

Tình trạng khẩn cấp cũng được ban bố Pincourt, Saint-Eustache và Terrasse-Vaudreuil, cũng như ở Rigaud, nơi nhân viên cứu hỏa đã tới từng nhà vào chiều Chủ nhật 7/5 để yêu cầu cư dân rời khỏi nhà.

Binh lính Quân lực Canada làm bao cát chống lụt ở Luskville, Quebec, hôm 7/5. (Ảnh: Sean Kilpatrick/The Canadian Press)

Trong khi đó, Quân lực Canada thông báo là sẽ tăng thêm số binh lính được điều tới Quebec giữa lúc cư dân đang chật vật tránh để nước lụt tràn vào nhà.

Tính tới cuối ngày thứ Hai 8/5, khoảng 1.650 binh lính có mặt tại hiện trường trên toàn tỉnh bang để hỗ trợ ứng cứu.

Trên toàn Quebec, 146 thành phố và thị trấn được xem là nằm trong các vùng bị lụt, và số nhà bị ảnh hưởng đã lên tới hàng ngàn.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những cộng đồng ở tây Quebec, chẳng hạn như Rigaud, Gatineau, và Hudson, và dọc theo bờ bắc của Lake of Two Mountains (Hồ Hai Núi), bao gồm Oka và Kanesatake.

Bộ môi trường Canada đưa ra một cảnh báo lượng mưa cho nhiều vùng ở tây Quebec, cũng như một cảnh báo sương giá trái mùa mà có thể khiến nhiệt độ rơi xuống dưới mức đóng băng và có tuyết ở những vùng cao hơn trên toàn miền nam Quebec.​

Bộ trưởng an ninh công cộng Martin Coiteux thông báo rằng chính quyền Quebec sẽ tặng $500.000 cho quỹ cứu trợ đặc biệt của Hồng Thập tự để giúp những người bị ảnh hưởng của nạn lụt.

Số tiền này sẽ dành cho các nhu cầu trước mắt, như thực phẩm, áo quần vào chỗ tạm trú, và giúp người dân trả chi phí dọn dẹp, tái xây dựng và mua sắm đồ đạc nội thất khi họ quay về nhà.

Chính quyền tỉnh bang sẽ trả các chi phí hành chính của hội từ thiện này, nên toàn bộ số tiền quyên tặng cho quỹ cứu trợ sẽ được cấp trực tiếp cho những người gặp hoạn nạn.

Check Also

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Liên bang đền bù $405000 cho các gia đình Quebec gần điểm nóng vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada

Con tin được thả, nghi phạm đầu hàng sau 9 giờ đối đầu tại ngân hàng ở Quebec

Con tin được thả, nghi phạm đầu hàng sau 9 giờ đối đầu tại ngân hàng ở Quebec

Leave a Reply