Home » Sức Khỏe » 8 điều phụ huynh cần biết về Enterovirus D-68
Photo courtesy of Shutterstock

8 điều phụ huynh cần biết về Enterovirus D-68

Enterovirus D-68 (EV D-68) đã lan tràn trên 10 tiểu bang ở Mỹ và đã khiến hàng trăm trẻ em nhập viện. Và hiện nay có ít nhất 18 trẻ em ở tỉnh bang Alberta, Canada, đã được khẳng định là nhiễm loại virus hô hấp, mặc dù vẫn chưa rõ nó có cùng dòng D-68 đang gây dịch bệnh ở Mỹ hay không.

Trong khi đó, ở tỉnh bang Ontario, Bệnh viện Vùng Windsor đang đợi kết quả của khoảng một chục ca bệnh hô hấp cấp tính.

Nhưng bác sĩ Eric Swartz, trương khoa nhi của Bệnh viện Richmond ở Richmond, British Colombia, nói ở Canada không nên hoảng loạn về diễn biến này.

Ông nói: “Đại đa số trẻ em nhiễm EV D-68 sẽ đương đầu với nó giống như một đợt cảm lạnh và có thể sẽ ổn. Dĩ nhiên, vì một số lý do, nó dường như ảnh hưởng trầm trọng tới một số trẻ em, và có một số ca ở Mỹ phải đưa vào chăm sóc đặc biệt. Vì thế, đó là một mối lo nhưng chưa đáng báo động.”

Vì trẻ em dường như có rủi ro cao nhất, sau đây là tám điều mà phụ huynh nên biết virus hô hấp này:

Ai dễ bị nhiễm nhất?

Trẻ em, đặc biệt những em dưới năm tuổi và có vấn đề khó khăn về hô hấp, ví dụ như dị ứng hay suyễn, có rủi ro cao hơn.

Virus này lây truyền ra sao?

Cũng như bệnh cảm lạnh thông thường, virus này lây truyền qua tiếp xúc gần gũi, từ các chất tiết ra từ mũi hay cổ họng, Theo Trung tâm Phòng chống Bệnh tật của Mỹ (CDC), EV-D68 có thể lây từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh ho, hắt xì hơi, hay chạm vào các bề mặt bị nhiễm.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply