fbpx
Friday, February 26, 2021

Bộ Y tế siết chặt quy định dán nhãn sản phẩm chứa acetaminophen

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bộ Y tế Canada đã yêu cầu các hãng sản xuất dược phẩm không cần toa bác sĩ (over-the-counter) phải có hướng dẫn rõ ràng hơn trên nhãn và có cảnh báo mạnh hơn đối với những sản phẩm chứa acetaminophen nhằm để phòng tránh suy gan.

Khi đưa ra thông báo này hôm Thứ Năm 16-9, Bộ Y tế nói rằng acetaminophen được đại đa số người dân Canada sử dụng an toàn. Nhưng chất này có một số rủi ro, đặc biệt nếu dùng trong thời gian lâu hơn chỉ định. Trong các rủi ro này có hại gan, mà trong những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới suy gan và tử vong.

Acetaminophen thường gắn với thuốc Tylenol. Hơn 475 sản phẩm chứa acetaminophen khác nhau được phép bán ở Canada, đa số là thuốc không cần toa bác sĩ. Những loại này bao gồm các sản phẩm kết hợp như NyQuil và NeoCitran, cũng như thuốc cần toa bác sĩ.

Một số hướng dẫn sẽ khuyến cáo người tiêu dùng:

  • Dùng liều hiệu dụng thấp nhất,
  • Không dùng quá 4 gam cho người lớn trong 24 tiếng đồng hồ,
  • Dùng các sản phẩm này không quá 5 ngày cho cơn đau và 3 ngày cho chứng sốt,
  • Tránh trộn chúng với rượu nếu uống rượu từ ba lần trở lên mỗi ngày.

Các hãng sản xuất sẽ phải ghi rõ sản phẩm có chứa acetaminophen bằng chữ màu đỏ, in đậm trên mặt trước của bao bì và cung cấp dụng cụ đong đo cho tất cả các sản phẩm chất lỏng dành cho trẻ em.

Acetaminophen đã được bán ở Canada từ năm 1961, theo bác sĩ Supriya Sharma, cố vấn y khoa cao cấp ở cục sản phẩm và thực phẩm y tế của Bộ Y tế Canada ở Ottawa. Bác sĩ Sharma nói với báo giới: “Khi nó có mặt trong nhiều sản phẩm như hiện nay, và khi người ta quen thuộc với sản phẩm, ít có khả năng họ sẽ thực sự đọc nhãn.”

Những thay đổi về nhãn sản phẩm sẽ có hiệu lực ngay lập tức cho tất cả các sản phẩm mói và trong vòng 18 tháng cho những sản phẩm hiện có.

Các hãng sản xuất cũng sẽ phải có một bảng dữ kiện dược phẩm mới trên bao bì để hướng dẫn về sản phầm, các cảnh báo và những thông tin an toàn khác trình bày theo cách nhất quán và tra cứu nhanh; quy định này có hiệu lực vào năm 2021.

Những thay đổi này được đưa ra dựa trên bản đánh giá an toàn của chất này do Bộ Y tế công bố năm ngoái.

Theo Báo cáo Acetaminophen của Bộ Y tế năm 2015, mỗi năm có hơn 250 ca hại gan nghiêm trọng có liên quan tới acetaminophen. Khoảng 20% những ca này là do vô tình sử dụng nhiều hơn liều khuyến nghị. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có những yếu tố rủi ro có thể nhận dạng được cho hại gan do acetaminophen, chẳng hạn nghiện rượu hoặc bệnh gan do virus.

Eric Yoshida, một bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan tại Bệnh viện Đa khoa Vancouver, thường xuyên điều trị các bệnh nhân từ khắp British Columbia và Yukon bị suy gan nặng do vô tình dùng quá liều acetaminophen. Ông cho rằng “cái chết vì Tylenol” là hoàn toàn có thể tránh được, và ủng hộ việc cung cấp thông tin cho công chúng, và dán nhãn rõ ràng hơn.

Bác sĩ Yoshida muốn lượng acetaminophen trong một viên thuốc hoặc bao hình con nhộng được hạn chế ở nồng độ bình thường 325 milligam, thay vì 500 milligam trong các sản phẩm nồng độ cao  (extra-strength). Bằng không, người ta có thể không biết là mình sử dụng 1.000 milligam từ hai viên nồng độ cao.

Ở Vương quốc Anh, các cơ quan quản lý nhà nước đã bàn tới việc hạn chế số viên acetaminophen trong mỗi hộp, theo bác sĩ Michael Rieder, trưởng khoa dược học nhi khoa tại Đại học Western ở London, Ontario. Ví dụ trong trường hợp thuốc Aspirin dành cho trẻ em, có nhiều số liệu Canada đủ chứng minh rằng cách hạn chế số lượng viên thuốc mỗi hộp là có hiệu quả. Nhìn chung bác sĩ Rieder xem những thay đổi của Bộ Y tế về nhãn thuốc chứa acetaminophen là hợp lý. Nhưng ông cũng muốn liều dùng cao nhất mỗi viên thuốc được giảm xuống từ mức  500 milligram hiện nay ở các sản phẩm nồng độ cao.

Bác sĩ Sharma nói Bộ Y tế Canada đã nghe nhiều ý kiến quan ngại từ các nhóm bệnh nhân lo sợ rằng việc giảm liều dùng tối đa mỗi ngày hoặc hạn chế khả năng tiếp cận các loại thuốc nồng độ cao có thể khiến bệnh nhân chuyển sang sử dụng opioid và các thuốc giảm đau khác với những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn cho gan hoặc thận.

Bộ Y tế Canada cũng dự định tuyên truyền về những thay đổi nhãn dược phảm thông qua các mạng xã hội. Theo bác sĩ Sharma, các chương trình của ngành dược phẩm, ví dụ “Get Relief Responsibly” (Giảm đau một cách có trách nhiệm) của Tylenol Canada và chương trình “Know your Dose” (Hiểu rõ liều dùng của bạn) ở Mỹ cũng đóng vai trò trong quá trình này.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-3.7 ° C
-2.2 °
-5 °
63 %
1.4kmh
0 %
Fri
2 °
Sat
5 °
Sun
7 °
Mon
5 °
Tue
-4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Các biện pháp y tế nghiêm ngặt hơn có hiệu lực tại phi trường, biên giới Canada từ ngày 22/2

Cách ly tại khách sạn, và một loạt các biện pháp để chặn các biến thể COVID-19 có tính lây nhiễm cao xâm nhập vào Canada

Công chức liên bang được trả lương 819 triệu đô để nghỉ ở nhà trong thời đại dịch

Số công chức được nghỉ có lương lên tới mức cao nhất vào tháng 4 với hơn 73000 người

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng cửa tới ít nhất ngày 21/3

Biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng cửa đối với giao thông không thiết yếu thêm ít nhất một tháng...