fbpx
Friday, May 7, 2021

Bộ Y tế Canada khuyến cáo không nên dùng hydroxychloroquine để trị COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bộ Y tế Canada đang cảnh báo công chúng về các tác dụng phụ khả dĩ của một loại thuốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng ca ngợi là nhân tố có thể thay đổi cục diện trong việc điều trị và phòng ngừa COVID-19.

Trong một khuyến cáo về sức khỏe, Bộ Y tế Canada bày tỏ quan ngại rằng người dân có thể đang mua chloroquine và hydroxychloroquine để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19, và nói rằng không nên dùng những thuốc đó trừ phi được bác sĩ kê toa và giám sát.

Bộ Y tế Canada cho biết các loại thuốc này có thể dẫn tới chóng mặt, ngất xỉu, co giật, các vấn đề về gan hoặc thận, và nhịp tim bất thường có thể gây tử vong. Bất cứ ai gặp các triệu chứng này sau khi dùng các loại thuốc này nên gọi bác sĩ ngay lập tức.

Chloroquine và hydroxychloroquine được phê chuẩn ở Canada để điều trị bệnh sốt rét, lupus và viêm khớp dạng thấp, nhưng không phải là thuốc được phê chuẩn cho bệnh COVID-19, mặc dù cả hai hiện đang được thử nghiệm lâm sàng.

“Cho tới nay, dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng còn hạn chế và kết quả không cho thấy một cách dứt khoát bất kỳ loại thuốc cụ thể nào công hiệu để trị COVID-19,” theo khuyến cáo của Bộ Y tế Canada.

Nha Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ từng đưa ra cảnh báo tương tự vào tuần trước.

Trong các cuộc họp báo của ông, tổng thống Trump đã nhiều lần ca ngợi hydroxychloroquine là một phương pháp điều trị COVID-19, thậm chí còn đi xa tới mức gọi nó là “một trong những nhân tố thay đổi cục diện lớn nhất trong lịch sử y học” khi được kết hợp với azithromycin.

Hồi tháng 3, một người đàn ông ở Arizona đã chết và vợ ông phải nhập viện sau khi uống hai viên chloroquine phosphate, một dạng chloroquine không giống với thuốc này mà là để dùng làm sạch hồ cá.

Bộ Y tế Canada cũng khuyến cáo công chúng nên thận trọng khi mua thuốc trên mạng, vì một số trang mạng có thể là bất hợp pháp.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
8.4 ° C
9.4 °
7.2 °
49 %
3.1kmh
82 %
Sat
14 °
Sun
11 °
Mon
11 °
Tue
10 °
Wed
8 °

Hot Topics

Bài Liên Quan