fbpx
14.7 C
Toronto
Wednesday, October 21, 2020

Bộ Y tế Canada siết chặt lời cảnh báo trên nhãn sản phẩm chiết xuất trà xanh vì nguy cơ hư gan

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Bộ Y tế Canada đang chỉ thị phải có lời cảnh báo rõ ràng hơn trên nhãn của các sản phẩm chiết xuất trà xanh do có những quan ngại về rủi ro hư gan. Các loại thuốc mua không cần toa (over-the-counter) này đã trở thành một lựa chọn được những người muốn giảm cân ưa chuộng.

Thay đổi này được đưa ra sau một cuộc đánh giá an toàn của liên bang được thực hiện sau khi Madeline Papineau, một thiếu nữ 17 tuổi ở Cornwall, Ontario, uống loại thuốc chiết xuất này và nhanh chóng bị hư gan và thận. Ban đầu các bác sĩ không thể hiểu được lý do, cho tới khi chị của bệnh nhân cho biết cô đã dùng một loại thực phẩm chức năng.

Bộ Y tế Canada nói rủi ro hư gan đã được ghi trên nhãn của các sản phẩm có chứa chiết xuất trà xanh kể từ năm 2008. Nhưng hôm thứ Tư 15/11, Bộ thông báo là đang “làm sáng tỏ các lời cảnh báo” bằng cách yêu cầu các hãng sản xuất ghi thêm những lời cảnh báo mạnh mẽ hơn như sau trên các nhãn sản phẩm của họ:

  • “Ngừng sử dụng nếu bạn có các triệu chứng về gan như vàng da/mắt, đau bao tử, nước tiểu màu sậm, toát mồ hôi, nôn mửa, mệt mỏi khác thường và/hoặc ăn mất ngon, và hỏi ý kiến một người hành nghề chăm sóc sức khỏe.”
  • “Các trường hợp hư gan hiếm, không tiên đoán được có liên quan tới các sản phẩm chứa chiết xuất trà xanh đã được trình báo (ở Canada và trên thế giới).”

Trong một cuộc điều tra trước đây, chương trình Marketplace của đài CBC đã phát hiện hơn 60 trường hợp đã được ghi nhận trên khắp thế giới về chứng suy gan có liên quan tới các thực phẩm chức năng trà xanh được báo cáo trong các tạp chí khoa học chuyên ngành. Ít nhất hai ca tử vong đã có liên hệ một phần tới việc dùng các loại thuốc này.

Trà xanh có chứa catechin, một loại chất chống oxy hóa. Và các chất chiết xuất trà xanh cô đặc chứa catechin ở mức độ cao hơn nhiều so với trong trà xanh được pha bình thường.

Tuy trà xanh thường được xem là có lợi cho người, bác sĩ Herbert Bonkovsky, một chuyên gia vị tràng học người Mỹ, nói chất chiết xuất trà xanh có thể nguy hiểm cho một số người ở liều lượng cao. “Nếu bạn có dùng chất đó quá nhiều, nó có thể giết chết bạn.”

Trong phần tóm tắt các phát hiện của bản đánh giá an toàn công bố hôm 15/11, Bộ Y tế Canada nói rằng tuy hiếm, “những ca hư gan tiếp tục được trình báo ở Canada và trên thế giới.”

Bộ nói đã biết tới 11 ca nghi hư gan có liên quan tới chất chiết xuất trà xanh ở Canada từ năm 2006 tới năm 2016, mặc dù chỉ có 2 trong những ca này “có đủ thông tin để được đánh giá trọn vẹn”.

Trong một thông cáo báo chí kèm theo, Bộ Y tế Canada nói điều vẫn chưa rõ từ các bằng chứng là “tại sao một số người có thể dễ bị hư gan hơn những người khác”.

Cảnh báo đặc biệt đối với thiếu niên và trẻ em

Thị trường các sản phẩm giảm cân và bồi bổ sức khỏe ở Canada được ước tính có giá trị khoảng 304 triệu đô-la Mỹ mỗi năm, theo hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor.

Bộ Y tế Canada nay đang yêu cầu, “như một biện pháp phòng ngừa”, các công ty có giấy phép sản xuất “các sản phẩm sức khỏe tự nhiên có chứa chất chiết xuất trà xanh như một thành phần thuốc và dành cho trẻ em và thiếu niên” nên loại bỏ chất chiết xuất trà xanh hoặc sửa đổi nhãn để ghi rõ là sản phẩm chỉ dành cho người thành niên từ 18 tuổi trở lên.

Julie Papineau, mẹ của Madeline Papineau, nói bà hài lòng với lời cảnh báo mạnh hơn trên các sản phẩm chiết xuất trà xanh nhưng cảm thấy nó chưa đi đủ xa lắm.

Bà nói với chương trình Marketplace, “Tôi giữ nguyên quan điểm của tôi là sản phẩm này nên bị thu hồi.”

Bộ Y tế Canada nói trà xanh “ở bất cứ dạng nào, bao gồm thức uống, đồ ăn và chất chiết xuất trong các sản phẩm sức khỏe tự nhiên, được xem nói chung là an toàn cho đa số người tiêu dùng.”

Chất chiết xuất trà xanh thường ở dạng cô đặc.

Các hậu quả chết người

Joyce Boudreau-Hearn, cư dân 55 tuổi ở Mulgrave, Nova Scotia, đã chết vì các biến chứng do suy gan vào năm 2010 sau khi nhiều lần ghép gan dẫn tới nhiễm trùng. Con gái của bà, Jocelyn Stewart, nói bà đã khỏe mạnh trước khi bà bắt đầu uống chất chiết xuất trà xanh được bán như một thực phẩm chức năng để giảm cân.

Stewart nói, “Nó ghi là chất chiết xuất trà xanh — phần lớn chúng ta nghe vậy là nghĩ có lợi cho sức khỏe. Mọi người mua trà xanh; bạn có thể mua nó ở bất cứ nơi đâu. Bạn nghĩ bạn có thể giảm vài pound. Mẹ tôi mất mạng.”

Nghi ngờ về sự hiệu nghiệm

Trong khi có những ca được ghi nhận về các nguy hiểm, chẳng có mấy ví dụ về chuyện chất chiết xuất trà xanh thực sự giúp giảm cân dài hạn.

Bác sĩ Sean Wharton, giám đốc y khoa của nhiều trung tâm giảm cân được nhà nước tài trợ trong vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), mô tả các thực phẩm chức năng để giảm cân là “niềm hy vọng trong chai”.

Ông nói, “Nếu một việc gì đó thật khó thực hiện và chúng ta không có những cách chữa trị tuyệt vời cho chúng, thì các nhà thuốc tây và những nơi khác sẽ tràn ngập các loại thuốc giả này để cố gắng gieo cho người ta niềm hy vọng giả trong một lĩnh vực mà người ta đang tìm kiếm câu trả lời.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
14.7 ° C
15.6 °
13.9 °
100 %
5.1kmh
90 %
Wed
17 °
Thu
14 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Số ca COVID-19 ở Canada tăng gần tới mốc 200000

Hôm Chủ nhật 18/10/2020, Canada ghi nhận 1827 ca nhiễm mới, đưa tổng số lên tới 198,151. Quebec chiếm...

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”