fbpx
Saturday, July 24, 2021

Bộ Y tế Canada ‘tích cực theo dõi’ diễn biến đột phá ở Mỹ về nguyên nhân gây bệnh do hút thuốc điện tử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giới chức trách y tế Canada cho biết họ đang theo dõi sát sao một diễn biến đột phá ở Mỹ về nguyên nhân của một bệnh bí hiểm liên quan tới hút thuốc điện tử (vaping).

Trung tâm Phòng chống Bệnh tật Mỹ (CDC) cho rằng một hợp chất tên là vitamin E acetat rất có thể là thủ phạm.

Hợp chất này được tìm thấy trong chất dịch lấy từ phổi của 29 bệnh nhân ở Mỹ, cũng như chất lỏng từ những điếu thuốc điện tử và các thiết bị vaping khác được sử dụng bởi nhiều người đổ bệnh.

Phát ngôn viên Bộ Y tế Canada Eric Morrissette nói vitamin E không được phép có trong các sản phẩm vaping cần sa ở Canada.

Tuy nhiên, ông cho biết Bộ Y tế Canada và Cơ quan Y tế Công cộng Canada đang “tích cực theo dõi tình hình bệnh vaping”.

Điều này bao gồm giữ liên lạc chặt chẽ với Nha quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Phòng chống Bệnh tật Mỹ để hiểu rõ hơn về cuộc điều tra của họ.

“Bộ Y tế Canada sẽ tiếp tục theo dõi mọi nguồn dữ liệu và hệ thống theo dõi hiện có và sẽ có biện pháp bổ sung, nếu cần thiết và phù hợp, để bảo vệ sức khỏe và an toàn của người dân Canada,” Morrissette viết trong một tuyên bố gởi qua email hôm thứ Sáu 8/11/2019.

Vitamin E acetate chỉ mới gần đây được dùng làm chất làm đặc trong chất lỏng vaping, nhất là trong các ống vaping trên thị trường chợ đen. Trong khi vitamin E an toàn khi dùng dưới dạng viên vitamin hoặc bôi trên da, hít hạt dạng dầu có thể có hại. Nó dính và lưu lại trong phổi – Bác sĩ Jim Pirkle thuộc CDC so sánh nó với mật ong.

Nhiều người đổ bệnh cho biết họ đã hút điện tử các chất lỏng có chứa THC, chất gây phê trong cần sa, trong đó nhiều người nói họ được bạn cho hoặc mua từ thị trường chợ đen.

Thuốc điện tử và thiết bị vaping khác đốt một chất lỏng thành hơi có thể hít vào được. Phần lớn các sản phẩm có chứa nicotine, nhưng sản phẩm vaping có chứa THC đang ngày càng phổ biến.

Bác sĩ Pirkle nói rằng những chất làm đặc như vitamin E acetate có lẽ không thường xuyên được thêm vào các chất lỏng chứa nicotine, vốn cần phải lỏng hơn nhiều để hút điện tử.

Sau thông báo của CDC, Juul Labs, hãng sản xuất nhãn hiệu thuốc điện tử bán chạy nhất, đã ra một tuyên bố nói rằng các sản phẩm nicotine của hãng không chứa THC hoặc bất cứ hợp chất vitamin E nào.

Giới chức trách Mỹ thận trọng nói rằng họ không thể loại trừ tất cả các độc chất khác, và có thể phải cần các nghiên cứu trên động vật mới cho thấy rõ ràng vitamin E acetate gây tổn hại phổi như đã thấy.

Hơn 2000 người Mỹ có hút thuốc điện tử đã bị bệnh kể từ tháng 3, nhiều người trong số đó là thanh thiếu niên, và ít nhất 40 người đã chết.

Ở Canada đã có 7 trường hợp được xác nhận hoặc khả dĩ bị bệnh phổi trầm trọng có liên quan tới hút thuốc điện tử; gồm 2 ca được xác nhận ở Quebec, 2 ca khả dĩ ở New Brunswick và 3 ca khả dĩ ở British Columbia.

Bộ Y tế Canada đã đề nghị những người hút thuốc điện tử canh chừng các triệu chứng như ho, hụt hơi, mệt mỏi, tiêu chảy, ói mửa và đau ngực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
23.5 ° C
25.1 °
22.5 °
70 %
1.3kmh
69 %
Sat
26 °
Sun
28 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: