Bộ Y tế tăng cảnh báo về một số kháng sinh

0
(Ảnh: Kevin Frayer/Canadian Press)

Theo Bộ Y tế Canada, một loại kháng sinh gọi là fluoroquinolone có liên quan với nhiều tác dụng phụ dai dẳng hoặc gây mất năng lực cơ thể trong các trường hợp hiếm.

Fluoroquinolone bao gồm các kháng sinh loại uống và chích được dùng để điều trị các chứng nhiễm trùng hô hấp, đường tiết niệu và nhiều chứng khác. Những loại thuốc này có bán như các sản phẩm không thương hiệu (generic) và có thương hiệu, bao gồm:

  • Ciprofloxacin (Cipro).
  • Moxifloxacin (Avelox).
  • Levofloxacin.
  • Norfloxacin.
  • Ofloxacin.

Năm 2008, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Bộ Y tế Canada đã yêu cầu các hãng sản xuất thuốc fluoroquinolone in trên nhãn lời cảnh báo rằng các loại thuốc này có thể gây đứt gân.

Nay Bộ Y tế Canada cho biết một đánh giá an toàn cho thấy rằng các tác dụng phụ đã được biết đến không chỉ bao gồm các vấn đề về cơ bắp như viêm gân và đứt gân gót chân, mà còn làm tổn hại thần kinh chẳng hạn như bệnh thần kinh ngoại vi (gây tổn hại hoặc một chứng bệnh ảnh hưởng tới các dây thần kinh bên ngoài tủy sống và não), và các vấn đề hệ thần kinh trung ương như chứng lo âu, chóng mặt hoặc rối loạn.

Các phản ứng có thể xảy ra trong vòng mấy giờ tới mấy tuần sau khi dùng fluoroquinolone.

Hôm thứ Hai 23-1, Bộ Y tế Canada cho biết do kết quả của bản đánh giá an toàn này, Bộ đang phối hợp với các hãng sản xuất để đưa thêm thông tin về rủi ro hiếm hoi nhưng nghiêm trọng này lên nhãn sản phẩm của các loại thuốc này.

Bộ Y tế Canada nói trước khi dùng kháng sinh fluoroquinolone, người sử dụng nên thông báo với chuyên viên chăm sóc y tế của mình nếu trước đây đã từng gặp tác dụng phụ liên quan tới việc sử dụng thuốc.

Nếu gặp các tác dụng phụ như đau cơ và khớp, tê, ngứa ran hoặc rối loạn trong khi dùng kháng sinh fluoroquinolone, hãy hỏi ý kiến của một chuyên viên chăm sóc y tế.

Bộ Y tế Canada cho biết giới nghiên cứu cũng sẽ tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn việc sử dụng kháng sinh fluoroquinolone ở Canada.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version