fbpx
5.1 C
Toronto
Saturday, October 24, 2020

Thị trường chợ đen fentanyl ở Canada bùng nổ

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Số mẫu ma túy có chứa fentanyl đã tăng gấp đôi mỗi năm ở Canada kể từ khi giới buôn lậu bắt đầu đưa vào Canada một phiên bản chợ đen của loại thuốc giảm đau phải được bác sĩ kê toa.

Các số liệu dựa trên các mẫu bị cảnh sách tịch thu và được Ban Phân tích Ma túy của Bộ Y tế Canada phân tích thể hiện bức tranh toàn quốc đầu tiên về mức độ lan tràn nhanh chóng của fentanyl từ British Columbia sang bờ đông Canada.

Giữa lúc còn thiếu dữ liệu theo dõi toàn quốc về cuộc khủng hoảng tử vong vì dùng liều thuốc giảm đau loại opioid ở Canada, các kết quả phân tích này cung cấp các bằng chứng mới về một thị trường fentanyl ngầm đang bùng nổ. Một cuộc điều tra của nhật báo The Globe and Mail năm ngoái đã tiết lộ cách thức ngành hóa chất ở Trung Quốc góp phần nuôi dưỡng một thị trường fentanyl lậu ở Canada.

Do số tử vong từ ma túy tăng lên, ngày càng có nhiều cộng đồng lên tiếng cảnh báo. Thị trưởng các thành phố lớn nhất Canada đã họp với các bộ trưởng liên bang hôm thứ Sáu 24/2 để thảo luận “một cách ứng phó có phối hợp trước sự gia tăng vô tiền khoáng hậu các vụ dùng quá liều opioid và các vụ tử vong.”

Khác với Mỹ, Canada không có các hệ thống quốc gia theo dõi số vụ tử vong vì dùng quá liều hoặc số lần tới cấp cứu ở bệnh viện – một thiếu sót mà Bộ trưởng Y tế liên bang Jane Philpott hứa sẽ giải quyết.

Các phòng xét nghiệm do Bộ Y tế Canada điều hành đã phát hiện fentanyl trong 3.721 mẫu ma túy trong năm 2016, so với chỉ có 231 mẫu trong năm 2012, theo số liệu thống kê do nhật báo The Globe and Mail có được.

Tuy fentanyl chiếm một phần rất nhỏ trong toàn bộ các mẫu ma túy, nó đang tăng với tốc độ nhanh hơn các loại khác. Benoit Archambault, giám đốc toàn quốc của Ban Phân tích Ma túy, nói rằng các phòng xét nghiệm đã nhận được 120.000 mẫu trong năm 2016, tăng 2% tới 3% mỗi năm.

Theo các số liệu thống kê đó, British Columbia, trung tâm của cuộc khủng hoảng opioid, chiếm một nửa trong toàn bộ các mẫu chứa fentanyl trong năm 2016, và có số lượng tăng gấp ba từ năm 2015. Nhưng mọi tỉnh bang và lãnh thổ đều đã bị ảnh hưởng của loại thuốc giảm đau có công hiệu rất mạnh này.

Số mẫu chứa fentanyl đã tăng gấp đôi từ năm 2015 tới năm 2016 ở Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Quebec, Northwest Territories và Nunavut. Alberta tránh được xu hướng tăng mạnh này, chỉ tăng 27% trong năm 2016.

Các ma túy được những phòng xét nghiệm này phân tích không cho thấy có bao nhiêu lượng fentanyl có sẵn trên thị trường lậu – một mẫu có thể xê dịch từ vài viên thuốc tới mấy ký. Các mẫu cũng không đại diện cho tất cả những vụ tịch thu của cảnh sát.

Fentanyl lậu lần đầu tiên xuất hiện ở Canada sau khi thuốc giảm đau kê toa OxyContin bị rút khỏi thị trường vào năm 2012. OxyContin được ưa chuộng không chỉ với những người bị nghiện sau khi được bác sĩ kê toa mà còn với những người sử dụng heroin vì họ có thể dễ dàng hít như cocaine hoặc chích như heroin để nhanh phê thuốc.

Cuộc điều tra của nhật báo The Globe and Mail phát hiện rằng nhu cầu thay thế thuốc OxyContin đã dẫn tới sự xuất hiện của một phiên bản giả của loại thuốc này. Bột fentanyl trái phép được nhập lậu vào Canada từ Trung Quốc và được chế biến tại các phòng lab mờ ám để bán trên đường phố. Bột thường được đưa qua máy dập thành viên rồi nhuộm màu xanh lục để nhái viên thuốc OxyContin 80 milligram được những người lạm dụng opioid ưa chuộng.

Giới chăm sóc y tế và cảnh sát cho rằng sự tăng vọt số mẫu chứa fentanyl ở Ontario phản ánh tình trạng họ đang chứng kiến ở các cộng đồng địa phương của họ. Có 903 mẫu chứa fentanyl ở Ontario trong năm 2016, tăng gấp tám lần kể từ năm 2012. Bằng chứng lẻ tẻ ở nhiều nơi cũng cho thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều của fentanyl ở nhiều cộng đồng ở Ontario, nơi có tỷ lệ người sử dụng thuốc giảm đau kê toa cao nhất Canada tính theo bình quân đầu người.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
5.1 ° C
6 °
4.4 °
70 %
4.6kmh
75 %
Sat
8 °
Sun
7 °
Mon
9 °
Tue
7 °
Wed
8 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Số ca COVID-19 ở Canada tăng gần tới mốc 200000

Hôm Chủ nhật 18/10/2020, Canada ghi nhận 1827 ca nhiễm mới, đưa tổng số lên tới 198,151. Quebec chiếm...

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”