fbpx
Saturday, July 24, 2021

Các nhà nghiên cứu Canada phát hiện cách biến máu A thành O

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (UBC) đã phát hiện ra cách biến máu Nhóm A thành Nhóm O, loại có nhu cầu cao hơn. Đây có thể là một tiến bộ lớn cho việc hiến máu nếu kỹ thuật này được chứng minh là an toàn.

Với khả năng chuyển đổi các nhóm máu, các bệnh viện có thể tăng đáng kể số lượng người có thể được hiến tặng một đơn vị máu nhất định.

Có bốn nhóm máu chính: A, B, AB và O.

Máu loại A và loại B có những kháng nguyên đặc hiệu, nghĩa là nó chỉ có thể được hiến tặng cho người khác có cùng kháng nguyên đó. Máu loại AB có cả hai kháng nguyên. Vì vậy, chẳng hạn máu loại A chỉ có thể được cung cấp cho những người có máu loại A hoặc loại AB. Nếu cho máu sai loại, hệ miễn dịch của người nhận sẽ tấn công các tế bào máu mới.

Nhưng loại O, không có những kháng nguyên này, có thể được trao cho bất cứ ai – vì vậy nhóm máu này có nhu cầu rất cao trong hiến máu.

Tiến sĩ Dana Devine, trưởng ban khoa học Cơ quan Hiến máu Canada, nói, “Đây có thể là điều đột phá.”

Quy trình của các nhà nghiên cứu UBC xử lý máu bằng enzyme từ ruột người, để loại bỏ các loại đường tạo nên kháng nguyên Loại A, như vậy coi như biến nó thành Loại O. Kỹ thuật này cũng có thể kết hợp với các enzyme loại bỏ các kháng nguyên Loại B, nghĩa là bất kỳ nhóm máu nào cũng có thể được biến thành máu O.

Điều này không làm thay đổi kháng nguyên Rh, phần “dương tính” hoặc “âm tính” liên quan đến nhóm máu, do đó, nó không tạo ra nhóm máu phổ quát “cho ai cũng được”: Nhóm O-âm tính. Nhưng, đó vẫn là một bước tiến quan trọng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Stephen Withers, giáo sư hóa học tại UBC, trình bày nghiên cứu của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Hóa học Mỹ hôm 21/8. Ông rất phấn khởi về các khả năng. Ông nói rằng, trong những thời kỳ thiếu máu, ví dụ ngay hiện nay Cơ quan Hiến máu Canada kêu gọi 20,000 người hiến máu trước Lễ Lao động (Labour Day), có càng nhiều máu nhóm O càng tốt.

“Cách tiếp cận của chúng tôi, nếu được chứng minh là an toàn, sẽ giúp tăng nguồn cung máu O.”

Cơ quan Hiến máu Canada cũng rất phấn khởi về ý nghĩa khả dĩ của nghiên cứu này. Mặc dù máu O dương tính là nhóm máu phổ biến nhất, nguồn cung cấp máu thường thiếu nhóm O, chỉ vì nó được sử dụng nhanh hơn, theo tiến sĩ Devine.

“Sự mất cân bằng này nảy sinh là do máu nhóm O có thể được truyền cho bất kỳ người nhận nào và được sử dụng để điều trị bệnh nhân trong các ca cấp cứu khi không có thời gian để xác định nhóm máu thực tế của bệnh nhân.”

Bà nói rằng không cần biến tất cả máu hiến thành máu O, nhưng sẽ rất hữu ích khi nguồn cung còn ít hoặc khi chuẩn bị cho các tình huống cấp cứu.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra cách để loại bỏ kháng nguyên khỏi máu, nhưng các nhà nghiên cứu của UBC hy vọng rằng những enzyme này đủ mạnh để xử lý máu trên quy mô lớn, có nghĩa là khả thi về kinh tế.

Tiến sĩ Devine nói những nỗ lực trước đây quá đắt xét theo đơn giá để thực sự sử dụng, nhưng bà hy vọng rằng phương pháp mới này sẽ giúp cho nó có giá cả phải chăng.

Giáo sư Withers cảnh báo rằng ông vẫn còn khoảng hai năm nữa mới thử nghiệm dùng máu được xử lý của ông ở người. “Chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi có thể chuyển đổi máu A thành O bằng cách sử dụng các thử nghiệm tiêu chuẩn của Cơ quan Hiến máu Canada,” ông nói.

“Tuy nhiên, hiện nay còn phải làm nhiều thử nghiệm hơn để đảm bảo rằng các enzyme đã không vô tình gây ra bất kỳ vấn đề khác.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light rain
22.4 ° C
25.1 °
20.4 °
82 %
0.9kmh
75 %
Sat
22 °
Sun
31 °
Mon
31 °
Tue
28 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: