fbpx
8.5 C
Toronto
Tuesday, September 22, 2020

Các nhà nghiên cứu Canada phát hiện cách biến máu A thành O

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (UBC) đã phát hiện ra cách biến máu Nhóm A thành Nhóm O, loại có nhu cầu cao hơn. Đây có thể là một tiến bộ lớn cho việc hiến máu nếu kỹ thuật này được chứng minh là an toàn.

Với khả năng chuyển đổi các nhóm máu, các bệnh viện có thể tăng đáng kể số lượng người có thể được hiến tặng một đơn vị máu nhất định.

Có bốn nhóm máu chính: A, B, AB và O.

Máu loại A và loại B có những kháng nguyên đặc hiệu, nghĩa là nó chỉ có thể được hiến tặng cho người khác có cùng kháng nguyên đó. Máu loại AB có cả hai kháng nguyên. Vì vậy, chẳng hạn máu loại A chỉ có thể được cung cấp cho những người có máu loại A hoặc loại AB. Nếu cho máu sai loại, hệ miễn dịch của người nhận sẽ tấn công các tế bào máu mới.

Nhưng loại O, không có những kháng nguyên này, có thể được trao cho bất cứ ai – vì vậy nhóm máu này có nhu cầu rất cao trong hiến máu.

Tiến sĩ Dana Devine, trưởng ban khoa học Cơ quan Hiến máu Canada, nói, “Đây có thể là điều đột phá.”

Quy trình của các nhà nghiên cứu UBC xử lý máu bằng enzyme từ ruột người, để loại bỏ các loại đường tạo nên kháng nguyên Loại A, như vậy coi như biến nó thành Loại O. Kỹ thuật này cũng có thể kết hợp với các enzyme loại bỏ các kháng nguyên Loại B, nghĩa là bất kỳ nhóm máu nào cũng có thể được biến thành máu O.

Điều này không làm thay đổi kháng nguyên Rh, phần “dương tính” hoặc “âm tính” liên quan đến nhóm máu, do đó, nó không tạo ra nhóm máu phổ quát “cho ai cũng được”: Nhóm O-âm tính. Nhưng, đó vẫn là một bước tiến quan trọng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Stephen Withers, giáo sư hóa học tại UBC, trình bày nghiên cứu của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Hóa học Mỹ hôm 21/8. Ông rất phấn khởi về các khả năng. Ông nói rằng, trong những thời kỳ thiếu máu, ví dụ ngay hiện nay Cơ quan Hiến máu Canada kêu gọi 20,000 người hiến máu trước Lễ Lao động (Labour Day), có càng nhiều máu nhóm O càng tốt.

“Cách tiếp cận của chúng tôi, nếu được chứng minh là an toàn, sẽ giúp tăng nguồn cung máu O.”

Cơ quan Hiến máu Canada cũng rất phấn khởi về ý nghĩa khả dĩ của nghiên cứu này. Mặc dù máu O dương tính là nhóm máu phổ biến nhất, nguồn cung cấp máu thường thiếu nhóm O, chỉ vì nó được sử dụng nhanh hơn, theo tiến sĩ Devine.

“Sự mất cân bằng này nảy sinh là do máu nhóm O có thể được truyền cho bất kỳ người nhận nào và được sử dụng để điều trị bệnh nhân trong các ca cấp cứu khi không có thời gian để xác định nhóm máu thực tế của bệnh nhân.”

Bà nói rằng không cần biến tất cả máu hiến thành máu O, nhưng sẽ rất hữu ích khi nguồn cung còn ít hoặc khi chuẩn bị cho các tình huống cấp cứu.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra cách để loại bỏ kháng nguyên khỏi máu, nhưng các nhà nghiên cứu của UBC hy vọng rằng những enzyme này đủ mạnh để xử lý máu trên quy mô lớn, có nghĩa là khả thi về kinh tế.

Tiến sĩ Devine nói những nỗ lực trước đây quá đắt xét theo đơn giá để thực sự sử dụng, nhưng bà hy vọng rằng phương pháp mới này sẽ giúp cho nó có giá cả phải chăng.

Giáo sư Withers cảnh báo rằng ông vẫn còn khoảng hai năm nữa mới thử nghiệm dùng máu được xử lý của ông ở người. “Chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi có thể chuyển đổi máu A thành O bằng cách sử dụng các thử nghiệm tiêu chuẩn của Cơ quan Hiến máu Canada,” ông nói.

“Tuy nhiên, hiện nay còn phải làm nhiều thử nghiệm hơn để đảm bảo rằng các enzyme đã không vô tình gây ra bất kỳ vấn đề khác.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada