fbpx
Tuesday, May 18, 2021

Các viện dưỡng lão chiếm khoảng 1/2 ca tử vong COVID-19 ở Canada, 40% ở Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các viện dưỡng lão, nhà hưu trí và các cơ sở cư trú khác dành cho người cao niên ở Canada đã chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, với nhiều đợt bùng phát dịch bệnh và nhiều ca tử vong được báo cáo tại những nơi này trên toàn quốc.

Tại buổi họp báo về tình hình đại dịch toàn quốc vào sáng 13/4, bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng liên bang, cho biết số ca tử vong tại các VDL chiếm khoảng một nửa số ca tử vong COVID-19 trên toàn Canada.

Tính tới ngày 13/4/2020 đã có 89 đợt bùng phát dịch tại các viện dưỡng lão (VDL) ở Ontario. Giới chức y tế tỉnh bang cho biết khoảng 40% trong 291 ca tử vong ở Ontario xảy ra tại các VDL.

Bộ trưởng cao niên liên bang Deb Schulte đang yêu cầu các VDL làm theo các hướng dẫn quốc gia mới nhất để ngăn chặn sự lây lan COVID-19 trong các cư dân dễ bị ảnh hưởng của họ.

Yêu cầu này được được ra sau khi có tin cảnh sát và các cơ quan y tế đang mở các cuộc điều tra sau khi 31 cư dân cao niên đã chết tại một VDL ở Dorval, Quebec. Thủ hiến Francois Legault của Quebec nói ông cảm thấy có tình trạng “vô cùng tắc trách” tại VDL tư nhân này.

Hôm thứ Bảy 11/4/2020, giới chức y tế liên bang công bố hướng dẫn tạm thời mới về phòng chống dịch bệnh cho các VDL trên toàn quốc, và nói rằng “những sự cố đau lòng” cho thấy cần phải có các biện pháp phòng ngừa và quy định nghiêm ngặt về chăm sóc cư dân và khách thăm VDL.

Sau đây là cập nhật tình hình tại một số VDL vùng Đại Đô thị Toronto (GTA).

North York

Viện dưỡng lão Chartwell Gibson ở North York. (Ảnh từ trang mạng của Chartwell Gibson Long Term Care Residence)

Năm cư dân đã chết tại một VDL ở North York, nơi một đợt bùng phát COVID-19 được báo cáo lần đầu tiên gần 2 tuần trước.

Chartwell Gibson Long Term Care Residence trên đường Steeles Avenue xác nhận các ca tử vong này trong một thư gửi cho cho thân nhân của các cư dân tại VDL này hôm thứ Bảy 11/4/2020.

VDL này cho biết hiện nay có tổng cộng 22 cư dân đã xét nghiệm dương tính với virus này, nhưng cũng nói rằng số ca bệnh mới dường như “đang giảm xuống”.

Trong thư này, VDL Chartwell Gibson nói rằng hiện nay tất cả các cư dân bắt buộc phải ở trong phòng của họ và không được đi loanh quanh trong tòa nhà.

VDL này cho biết nhân viên cũng kiểm tra hô hấp với cư dân hai lần mỗi ngày.

Ajax

Một phát ngôn viên của Chartwell cho biết 4 cư dân tại VDL Chartwell Ballycliffe Long-Term Care ở Ajax đã qua đời vì COVID-19.

Tại VDL nằm gần Xa lộ 401 và Hardwood Avenue, có 16 cư dân và 9 nhân viên đã nhiễm virus.

Theo thông tin đăng trên mạng của tổ chức này, có 14 VDL Chartwell khác trên toàn tỉnh bang đã có ít nhất một ca xác chẩn COVID-19.

Brampton 

Một VDL ở Brampton đang báo cáo một đợt bùng phát dịch sau khi 16 cư dân và 4 nhân viên được xác chẩn nhiễm COVID-19.

Holland Christian Homes thông báo vào tối thứ Bảy 11/4/2020 rằng cơ sở Grace Manor của mình đang bùng phát dịch bệnh, và các nhân viên bị nhiễm virus hiện đang cách ly tại nhà riêng.

Một thư của Holland Christian Homes cho biết cơ sở ở này đang áp dụng tất cả các biện pháp kiểm soát dịch bệnh thường lệ cộng với một số biện pháp phòng ngừa tăng cường.

Thư này cũng cho biết “tất cả các cư dân trong tòa nhà đang cách ly trong phòng riêng của họ họ; các bữa ăn cũng đang được phục vụ trong phòng riêng của cư dân.”

Holland Christian Homes nói rằng tất cả các cư dân và nhân viên được kiểm tra thân nhiệt hai lần mỗi ngày và bất cứ ai có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào cũng sẽ được xét nghiệm COVID-19.

Markham

Thị trưởng Frank Scarpitti của Markham xác nhận trên Twitter hôm Chủ nhật 12/4/2020 rằng một VDL ở Markham đã có ca tử vong thứ chín vì coronavirus.

“Tin buồn trong ngày Chủ nhật Phục sinh, một cụ bà 102 tuổi đã qua đời tại Markhaven Home for Seniors, đây là ca tử vong thứ chín liên quan tới COVID-19 tại viện dưỡng lão này. Chúng tôi xin thành kính phân ưu với gia đình và thân nhân của bà.”

Trước đó, hôm 5/4, một cụ bà 85 tuổi tại VDL này đã chết sau khi nhiễm virus. Một ngày sau, một cụ bà 80 tuổi qua đời. Hôm thứ Bảy 11/4, thị trưởng Scarpitti thông báo rằng một cụ bà 83 tuổi qua đời cũng qua đời tại VDL này.

Đợt bùng phát dịch bệnh tại cơ sở này bắt đầu vào ngày 21/3 và nhiều nhân viên cũng đã xét nghiệm dương tính kể từ đó.

Kitchener

Viện dưỡng lão Anson Place ở Kitchener. (Ảnh: Dan Lauckner / CTV Kitchener)

Tổng cộng có 51 cư dân mắc bệnh COVID-19 tại một viện dưỡng lão và nhà hưu trí Anson Place ở Hagersville, Kitchener, với 13 người đã qua đời.

Số ca bệnh được Sở Y tế Haldimand-Norfolk xác nhận hôm thứ Bảy 11/4/2020 cũng bao gồm 30 nhân viên đã xét nghiệm dương tính. Những nhân viên này hiện nay không làm việc tại cơ sở.

Số ca bệnh bằng khoảng một nửa số cư dân và nhân viên tại Anson Place.

“Chúng tôi thực sự nghĩ rằng số ca bệnh sẽ tăng lên,” thị trưởng Kristal Chopp của Norfolk County nói. “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để bảo vệ cư dân [viện dưỡng lão], nhân viên, và người dân trong cộng đồng.”

Cư dân tại Anson Place tiếp tục được cho tự cách ly trong phòng riêng của họ, và nhân viên mang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) trong khi làm việc. 

Các nhân viên đang làm việc tại cơ sở này cũng đang tự cách ly tại tư gia của họ.

Những ca bệnh tại Anson Place được cho là có liên quan tới việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
11.1 ° C
13.1 °
9 °
79 %
0.5kmh
36 %
Tue
23 °
Wed
22 °
Thu
22 °
Fri
20 °
Sat
20 °

Hot Topics

Bài Liên Quan