fbpx
Sunday, April 18, 2021

Canada cấm các chuyến bay từ Anh để ngăn biến thể coronavirus mới

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang đang hạn chế nhập cảnh từ Vương quốc Anh trong 72 giờ nhằm ngăn một biến thể virus mới dễ lây lan gây ra COVID-19 thâm nhập vào Canada.

Sau cuộc họp kéo dài một giờ với các thành viên của Nhóm Ứng phó Sự cố, thủ tướng Justin Trudeau viết trên Twitter rằng lệnh cấm nhập cảnh này sẽ có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Hai 21/12/2020.

“Chúng tôi đã tập trung vào biến thể mới của COVID-19 được xác định ở Vương quốc Anh và chúng tôi đã quyết định thực hiện các biện pháp hạn chế biên giới mới để giữ an toàn cho quý vị — và mọi người trên khắp đất nước,” ông viết vào tối Chủ nhật 20/12.

Ông nói thêm rằng những hành khách tới Canada từ Vương quốc Anh vào Chủ nhật 20/12 sẽ phải trải qua sàng lọc sức khỏe thêm một lần và “các biện pháp tăng cường”.

Các biện pháp đó bao gồm tăng cường giám sát các kế hoạch cách ly kiểm dịch, theo một tuyên bố của Bộ Y tế Canada.

“Chính phủ Canada đang theo dõi chặt chẽ biến thể di truyền của virus gây ra COVID-19 được xác định ở Vương quốc Anh và đang làm việc với các đối tác quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới, để hiểu rõ hơn về biến thể này và tác động của nó,” Bộ Y tế Canada nói.

Mặc dù thông tin khoa học ban đầu cho thấy biến thể mới dễ lây truyền hơn các chủng khác, Bộ Y tế Canada cho biết tại thời điểm này không có gì cho thấy biến thể này có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, phản ứng kháng thể hoặc hiệu quả của vaccine.

Bộ Y tế cũng cho biết rằng chưa có ca bệnh nào do chủng virus mới được ghi nhận ở Canada.

Lệnh cấm nhập cảnh không áp dụng cho các chuyến bay chở hàng hoặc các chuyến quá cảnh mà hành khách không xuống khỏi máy bay.

Trước đó, một số quốc gia Châu Âu đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa biên giới với Vương quốc Anh khi giới chức Anh cố gắng chế ngự chủng coronavirus mới, được cho là do đột biến gen.

Những nước này, gồm Pháp, Bỉ và Hà Lan, đã bày tỏ lo ngại về việc chủng virus mới dẫn đến sự gia tăng tương tự ở quốc gia của họ và gây quá tải các hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đang chật vật đương đầu với đại dịch.

Những lệnh cấm nhập cảnh đó được đưa ra sau thông báo của Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson rằng việc mua sắm và tụ tập vào dịp lễ Giáng sinh ở miền nam nước Anh phải bị hủy bỏ vì số ca bệnh tăng lan nhanh chóng do biến thể coronavirus mới gây ra.

Chủng mới đang hoành hành ở Vương quốc Anh, chiếm 60% các ca nhiễm mới ở London vào tháng 12. Vương quốc Anh hôm Chủ nhật 20/12 đã ghi nhận 35928 ca xác chẩn mới, gấp đôi con số so với một tuần trước đó.

Các loại virus đột biến thường xuyên và các nhà khoa học đã tìm thấy hàng ngàn biến thể khác nhau giữa các mẫu virus gây ra COVID-19. Nhiều biến thể trong các biến thể này không ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng lây lan của virus hoặc mức độ trầm trọng của các triệu chứng.

Chính phủ Vương quốc Anh cho biết chủng này đã lưu hành từ tháng 9, nhưng phải đến tuần trước mới có đủ bằng chứng để tuyên bố rằng nó có khả năng lây truyền cao hơn các coronavirus đang lưu hành khác.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.8 ° C
14 °
10 °
50 %
3.5kmh
95 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
4 °

Hot Topics

Bài Liên Quan