5.7 C
Toronto
Sunday, March 29, 2020

Canada cấm nhập cảnh đối với người ngoại quốc, trừ người Mỹ, để chặn đà lây lan COVID-19

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Tại cuộc họp báo vào đầu giờ chiều thứ Hai 16/3/2020, thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng Canada sẽ đóng cửa biên giới với hầu hết những người không phải là công dân hoặc thường trú nhân để giảm tốc độ lây lan của COVID-19.

Có một số ngoại lệ dành cho các phi hành đoàn hàng không, các nhà ngoại giao, công dân Mỹ và những người có thân nhân ở Canada. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Tư 18/3/2020.

Chính phủ liên bang đang yêu cầu các hãng hàng không sàng lọc các hành khách có những triệu chứng của coronavirus chủng mới và không cho họ lên máy bay.

Các hãng hàng không sẽ chính thức được ủy quyền ngăn chặn những người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay. Họ sẽ phải điền mẫu đánh giá sức khỏe cơ bản cho từng hành khách hàng không theo hướng dẫn từ của cơ quan Y tế Công cộng Canada.

Trudeau nói Canada đang thực hiện “các biện pháp ngày càng mạnh mẽ” để giữ an toàn cho mọi người.

Trudeau cho biết Canada cũng sẽ chỉ cho phép các chuyến bay quốc tế hạ cánh tại bốn phi trường ở Canada bắt đầu từ thứ Tư 18/3/2020: Phi trường Quốc tế Toronto Pearson, Phi trường Quốc tế Pierre Trudeau ở Montreal, Phi trường Quốc tế Vancouver và Phi trường Quốc tế Calgary.

Ông nói rằng quy định này không áp dụng cho các chuyến bay thương mại và kinh doanh, cũng như các chuyến bay từ Mỹ, Mexico, vùng Caribbe, Saint Pierre và Miquelon.

Lệnh cấm nhập cảnh sẽ không áp dụng cho xuất nhập khẩu hoặc thương mại và nguồn cung các hàng hóa quan trọng sẽ tiếp tục thông thương.

Khi được hỏi tại sao công dân Mỹ được miễn trừ lệnh cấm nhập cảnh này, thủ tướng Trudeau cho biết mức độ hội nhập giữa hai nền kinh tế Mỹ và Canada khiến hai nước khác hẳn với phần còn lại của thế giới. Ông cũng nói rằng hai nước sẽ tiếp tục phối hợp theo diễn biến của tình hình.

Thủ tướng Trudeau nói rằng những người Canada hiện ở nước ngoài cần phải về nước ngay lập tức, và chính phủ đang lập một quỹ để giúp những người đang gặp khó khăn về tài chính khi dàn xếp chuyến đi về nước do trước giá vé tăng vọt.

Hành khách vẫn phải tự cách ly trong 14 ngày sau khi họ đến Canada.

Thủ tướng Trudeau đã tự cách ly và làm việc tại nhà kể từ thứ Năm, khi vợ của ông được xác chẩn là đã nhiễm coronavirus. Sáng thứ Hai, Trudeau đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo G7, qua đó ông có thể thông báo với họ rằng tất cả các công dân nước ngoài sẽ không được nhập cảnh Canada.

Khi Trudeau bắt đầu phát biểu tại buổi họp báo chiều 16/3, có 377 ca được báo cáo ở Canada. Con số đó đã tăng lên tới 420 khoảng một giờ rưỡi sau đó.

Thủ tướng Trudeau cho biết, cho đến nay các cơ quan y tế công cộng ở Canada đã thực hiện hơn 25 ngàn xét nghiệm COVID-19.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada báo cáo rằng 13% trong những ca nhiễm ở Canada phải nhập viện. Gần ba phần tư các ca nhiễm là những người đi nước ngoài gần đây, nhưng giới chức y tế công cộng cũng nhấn mạnh rằng sự lây lan trong cộng đồng hiện nay xảy ra thường xuyên hơn.

Số ca nhiễm tăng gần gấp đôi vào cuối tuần qua. Tình hình đó khiến Bác sĩ Teresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, tăng cường thông điệp gửi đến người Canada, nhấn mạnh rằng thời gian để giảm đà tăng đột ngột của dịch bệnh này đang thu hẹp dần. “Tất cả chúng ta cần phải hành động ngay. COVID-19 là một mối nguy sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.”

Bà nói rằng nếu mọi người không ở nhà để giữ “khoảng cách giao tế xã hội”, thì virus này sẽ lây lan nhanh đến mức có quá nhiều người sẽ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Do đó, nhiều doanh nghiệp và chính quyền các cấp đã chỉ thị cho những nhân viên nào có thể thì làm việc tại nhà hôm thứ Hai 16/3/2020, và một số hãng bán lẻ có hàng hóa không phải thực phẩm và các phòng tập thể dục tuyên bố họ sẽ đóng cửa tạm thời và bảo nhân viên ở nhà.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại McDonald’s

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại tiệm McDonald’s ở Hamilton, Ontario

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19, trong tối đa 4 tháng.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...