fbpx
14.6 C
Toronto
Sunday, June 7, 2020

Canada công bố ca nhiễm coronavirus đầu tiên tại Toronto

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Giới chức y tế của Ontario loan báo rằng một ca “giả định” nhiễm coronavirus đã được phát hiện ở Toronto, mà nếu được xác nhận thì sẽ là ca đầu tiên của bệnh này ở Canada.

Trong một cuộc họp báo buổi tối tại nghị viện tỉnh bang, các quan chức y tế nói họ được biết về ca này vụ việc vào chiều thứ Bảy 25/1/2020.

Một người đàn ông ở độ tuổi 50 đã được xét nghiệm dương tính với virus nhưng sẽ có cuộc xét nghiệm thứ nhì tại Phòng thí nghiệm Vi sinh học Quốc gia Canada để xác nhận ca này. Hôm thứ Hai 27/1, ca đầu tiên này đã được phòng thí nghiệm ở Winnipeg xác nhận. 

Bác sĩ David Williams, Giám đốc y tế của Ontario, cho biết bệnh nhân đã về Toronto vào ngày 22/1/2020 sau khi bay từ Vũ Hán, nơi được cho là tâm chấn của đợt dịch, và quá cảnh tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Bác sĩ Williams cho biết bệnh nhân đã nhờ một người thân trong gia đình gọi 911, và lúc đó họ đã báo cho giới chức trách biết về các triệu chứng của mình.

Xe và đội cứu thương “được bảo vệ trọn vẹn” đã tới nhà ông và chở ông tới bệnh viện Sunnybrook hôm 23/1.

Tình trạng của ông ta hiện ổn định và ông đang được điều trị tại Bệnh viện Sunnybrook.

“Bệnh nhân được phát hiện và ngay lập tức bị cách ly,” bộ trưởng y tế Christine Elliott của Ontario nói.

“Các xét nghiệm đã được tiến hành và ngay lúc có những dấu hiệu sớm nhất của một ca dương tính giả định, Sở Y tế Toronto đã thực hiện biện pháp quản lý ca bệnh và sự tiếp xúc với bệnh một cách toàn diện để ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan thêm của bệnh.”

Bộ trưởng y tế Elliott cho biết để ngăn chặn sự lây lan của virus này, các cơ quan chức trách đang cố gắng xác định tất cả những người mà nạn nhân đã tiếp xúc, nhưng tin rằng ông ta chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình.

Bác sĩ Barbara Yaffe, trưởng ban phòng chống bệnh truyền nhiễm & phó giám đốc y tế của Sở Y tế Toronto, cho biết bất kỳ người thân nào trong gia đình có tiếp xúc gần gũi với nạn nhân đều đã “được cho tự cách ly”.

“Người dân Ontario có thể yên tâm rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe tích hợp của tỉnh bang hiện nay sẵn sàng để đối phó với bất kỳ nguy cơ sức khỏe tiềm tàng nào hơn rất nhiều so với trước đây,” bộ trưởng Elliott nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi kỹ lưỡng vấn đề này để đảm bảo Ontario vẫn sẵn sàng xác định, ngăn chặn và điều trị bất kỳ ca nhiễm virus nào thêm.”

Thị trưởng Toronto John Tory đã đưa ra một tuyên bố về tin này vào tối 25/1.

“Tuy hiện nay chúng ta có một ca được xác nhận giả định, giới chức y tế của chúng ta nói rõ rằng nguy cơ rủi ro đối với người dân vẫn ở mức thấp,” ông nói.

“Sở Y tế Toronto đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp y tế của tỉnh bang và liên bang để chủ động theo dõi tình hình và ứng phó theo cách thích hợp.”

Bệnh này đã làm khiến hơn 1200 người mắc bệnh và làm thiệt mạng ít nhất 41 người ở Trung Quốc.

Phần lớn các ca nhiễm bệnh là tại Trung Quốc, nơi virus chủ yếu tập trung ở thành phố Vũ Hán, mặc dù đã có những ca được xác nhận ở Thượng Hải và Bắc Kinh, cùng với Hong Kong và Macao.

Bên ngoài Trung Quốc, nhiều ca bệnh đã được xác nhận tại Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ, Việt Nam, Úc và Malaysia.

Hôm thứ Bảy 25/1, Úc và Malaysia đã báo cáo các ca bệnh đầu tiên của họ — mỗi nước có 4 ca — và Nhật có ca thứ ba.

Pháp xác nhận ba ca bệnh hôm 24/1, và đây là những ca đầu tiên ở Châu Âu, còn Mỹ xác định ca thứ hai là một phụ nữ ở Chicago từ Trung Quốc về.

Ca “giả định” nhiễm bệnh đầu tiên ở Canada được xác nhận một ngày sau khi Bác sĩ David Williams, Giám đốc y tế của Ontario, nói rằng chuyện virus này sẽ tới Canada chỉ là “vấn đề ở đâu và khi nào”.

“Ontario đã sẵn sàng, các hệ thống của chúng ta đã sẵn sàng,” bác sĩ Williams nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu 24/1/2020. “Chúng ta tiến rất xa so với năm 2003,” ông nói, ám chỉ đợt dịch SARS làm 44 người chết ở vùng Toronto.

Bác sĩ Peter Donnelly, tổng giám đốc của Public Health Ontario, cho biết hôm 24/1 rằng Ontario có hệ thống xét nghiệm cho phép các chuyên viên y tế biết trong vòng 24 giờ liệu một căn bệnh có phải là loại coronavirus mới này hay không.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...