Home Du Lịch Canada gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết người...

Canada gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết người ngoại quốc tới ít nhất ngày 31/7

0
(Ảnh minh họa: Jennifer Gauthier/Bloomberg)

Chính phủ liên bang đã gia hạn thêm ít nhất một tháng nữa lệnh cấm nhập cảnh đối với những người không phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada hoặc những người nhập cảnh từ Mỹ vì các lý do “thiết yếu”.

Lệnh cấm nhập cảnh này hết hạn vào tối thứ Ba 30/6/2020, và “được gia hạn cho đến ngày 31/7 vì các lý do y tế công cộng,” theo phát ngôn viên Rebecca Purdy của Nha Biên phòng Canada (CBSA).

Lệnh này — một trong những biện pháp mới khác thường được ban hành ngày 16/3/2020 để ngăn chặn COVID-19 lây lan — cấm hầu hết người ngoại quốc nhập cảnh Canada nếu họ tới từ một nước khác ngoài Mỹ. (Có một số ngoại lệ ít ỏi cho nhân viên phi hành đoàn, nhà ngoại giao và thân nhân trực tiếp của công dân. Một số người lao động thời vụ, người chăm sóc và du học sinh cũng được miễn.)

Lệnh của nội các — không cần Quốc hội thông qua — hết hạn vào lúc 11:59 tối, giờ miền đông, ngày 30/6.

Giới chức trách xác nhận rằng chính phủ sẽ tạm thời giữ nguyên lệnh cấm người ngoại quốc nhập cảnh Canada, thay vì thay đổi lệnh để mở lại biên giới đối với một số nước — chẳng hạn những nước có tỷ lệ nhiễm thấp hoặc những nước cho phép du khách Canada nhập cảnh.

Một lệnh khác cấm đi lại không thiết yếu giữa Canada và Mỹ, và còn hiệu lực tới ngày 21/7; lệnh này đã được gia hạn hồi cuối tháng 6. Theo lệnh này, những người lao động thiết yếu, ví dụ tài xế xe tải và nhân viên y tế, được phép qua lại biên giới.

Quyết định hôm 30/6 của Ottawa tiếp tục cấm người ngoại quốc nhập cảnh Canada được đưa ra sau khi Liên hiệp Châu Âu (EU) đồng ý cho phép du khách từ một số nước nhập cảnh EU từ ngày 1/7. Canada nằm trong số 14 nước được EU xem là “an toàn”.

Hôm 30/6, EU nói rằng họ hy vọng các nước trong danh sách đó sẽ bỏ bất cứ lệnh cấm nhập cảnh hiện có đối với du khách EU.

Một tuần trước đó, hôm 22/6, thủ tướng Justin Trudeau không tán thành việc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với khách quốc tế, với lý do thay đổi quá nhanh như vậy có thể gây ra làn sóng thứ nhì của coronavirus.

Lệnh cách ly bắt buộc được gia hạn tới cuối tháng 8

Ngày 30/6 đánh dấu sáu tháng kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu được thông báo về một cụm các ca bệnh phổi khác thường ở Trung Quốc – dấu hiệu công khai đầu tiên cho thấy sự xuất hiện của coronavirus chủng mới.

Tuần rồi, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng đại dịch coronavirus “thậm chí còn lâu mới chấm dứt” và dịch bệnh đang tăng nhanh trên toàn cầu. Tính tới nay, WHO đã ghi nhận hơn 10 triệu ca bệnh và 500 ngàn ca tử vong trên toàn cầu.

Chính phủ liên bang Canada cũng gia hạn các quy định nghiêm ngặt về cách ly kiểm dịch bắt buộc người từ nước ngoài phải cách ly 14 ngày sau khi tới Canada. Lệnh đó – hết hạn vào lúc 11:59 tối, giờ miền đông, ngày 30/6 – nay được gia hạn tới ngày 31/8.

Theo Đạo luật Cách ly Kiểm dịch, người từ nước ngoài cũng phải xác nhận rằng họ có chỗ thích hợp để cách ly, mà tại đó họ có các nhu yếu phẩm, như thực phẩm và thuốc.

Theo Đạo luật này, không ai được cách ly tại bất cứ nơi nào mà họ có thể tiếp xúc với người dễ bị nhiễm bệnh. Ví dụ, những người thường sống với một người cao niên hoặc người có hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ phải cách ly ở nơi khác.

Nếu CBSA nghi ngờ một người từ nước ngoài về Canada không chấp hành các quy tắc đó, CBSa có thể báo với Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC), và sau đó PHAC có thể báo với trung tâm vận hành quốc gia của RCMP. RCMP đóng vai trò điều phối với cảnh sát địa phương trong thời gian đại dịch.

Các hình phạt tối đa cho hành vi không chấp hành Đạo luật Cách ly Kiểm dịch có thể gồm mức phạt lên tới $750,000 và/hoặc 6 tháng tù. Nếu một người gây nguy hiểm tính mạng cho người khác trong khi cố tình hoặc liều lĩnh vi phạm đạo luật này, các hình phạt còn cao hơn: phạt 1 triệu đô hoặc 3 năm tù, hoặc cả hai.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version