fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Canada, Mỹ tạm cấm qua lại biên giới không thiết yếu để giảm lây lan COVID-19

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada và Mỹ đã thỏa thuận hạn chế việc qua lại biên giới không thiết yếu trong khi hai nước cố gắng giảm tốc độ sự lây lan của coronavirus chủng mới. Nhưng hai nước khẳng định các nguồn cung ứng hàng hóa then chốt vẫn sẽ thông thương giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo tin này trên Twitter trước tiên vào sáng thứ Tư 18/3/2020. Chẳng bao lâu sau đó, Thủ tướng Justin Trudeau tổ chức họp báo để loan báo rằng hai nước sẽ cấm qua lại biên giới vì mục đích giải trí và du lịch.

“Những biện pháp này sẽ kéo dài cho đến chừng nào chúng tôi cảm thấy cần còn chúng,” thủ tướng Trudeau nói với báo giới từ bên ngoài dinh thự của ông tại Rideau Cottage, trong khuôn viên Rideau Hall ở Ottawa, nơi ông đang tự cách ly sau khi phu nhân của ông được xác chẩn nhiễm COVID-19.

“Ở cả hai nước chúng tôi, chúng tôi đang khuyến khích mọi người ở nhà. Chúng tôi đề nghị công dân của chúng tôi không đến thăm hàng xóm của họ nếu không cần thiết.”

Công dân Canada vẫn có thể về nước, mặc dù chính phủ nói rằng người có triệu chứng sẽ không được lên máy bay.

Bộ trưởng an toàn công cộng Bill Blair nói rằng người Canada và người Mỹ qua biên giới mỗi ngày để làm những công việc thiết yếu sẽ không bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi biết chẳng hạn có nhiều thành phố ven biên giới nơi các công dân ở một bên biên giới di chuyển mỗi ngày qua biên giới đó để làm việc trong bệnh viện và cung cấp các dịch vụ thiết yếu khác,” ông nói. “Chúng tôi phải bảo đảm những người đó có thể đi làm.”

Blair cũng nói rằng sinh viên quốc tế, người lao động có visa và lao động ngoại quốc tạm thời cũng sẽ được phép nhập cảnh Canada, với kỳ vọng là họ sẽ tôn trọng yêu cầu của chính quyền là phải tự cách ly trong 14 ngày.

Bộ trưởng nói trên chương trình Power & Politics của đài CBC rằng các cuộc đàm phán về việc ngừng các chuyến qua lại biên giới để giải trí bắt đầu hôm 17/3/2020 và chuyển biến “rất, rất nhanh”.

Các hạn chế biên giới sẽ có hiệu lực trong vòng “vài giờ hoặc vài ngày”, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland cho biết, và lưu ý rằng hoạt động thương mại trị giá khoảng 2.7 tỷ đô-la qua lại biên giới mỗi ngày.

Thủ tướng Trudeau cho biết hai nước đồng ý duy trì các chuỗi cung ứng để bảo đảm thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men cứu mạng người đến được với người dân ở hai bên biên giới.

“Các chuỗi cung ứng, bao gồm cả vận chuyển bằng xe tải, sẽ không bị ảnh hưởng bởi biện pháp mới này,” ông nói.

Trong cuộc họp báo của mình tại Washington, tổng thống Trump nói rằng những hạn chế tạm thời này, mà ông nhấn mạnh là kết quả của một quyết định chung, có thể kéo dài một tháng.

“Tôi cho là 30 ngày và hy vọng vào cuối giai đoạn 30 ngày này chúng ta sẽ ổn,” ông nói.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc hạn chế đi lại bên trong Canada hay không, thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ của ông đang “xem xét tất cả các phương án”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các biện pháp khi chúng trở nên cần thiết,” ông nói.

Trudeau cũng nói rằng hiện tại chính phủ chưa cảm thấy cần phải áp dụng Đạo luật Các Trường hợp Khẩn cấp, nhưng không loại trừ khả năng đó trong tương lai nếu cần thiết. Ông nói rằng việc áp dụng đạo luật đó sẽ là một “bước đáng kể”.

Đạo luật Các Trường hợp Khẩn cấp cho phép chính phủ liên bang ban bố tình trạng khẩn cấp phúc lợi công cộng và trao cho chính phủ liên bang quyền cấm đi lại, trưng dụng và sử dụng tài sản, ra lệnh cho những người đủ trình độ, năng lực cung cấp các dịch vụ thiết yếu và điều tiết việc phân phối hàng hóa.

Liên bang phải tham khảo ý kiến ​​của các tỉnh bang trước khi áp dụng luật này và phải được quốc hội phê chuẩn trong vòng bảy ngày nhóm họp.

Đạo luật Các Trường hợp Khẩn cấp, có hiệu lực vào năm 1988, chưa bao giờ được chính phủ liên bang áp dụng. Luật này thay thế Đạo luật Các Biện pháp Chiến tranh, được sử dụng lần cuối bởi thủ tướng Pierre Trudeau [cha của đương kim thủ tướng Justin Trudeau] trong cuộc khủng hoảng FLQ tháng 10 năm 1970. (Khi đó, các thành viên Mặt trận Giải phóng Quebec [FLQ] bắt cóc phó thủ hiến Pierre Laporte của Quebec và nhà ngoại giao Anh Quốc James Cross. Phó thủ hiến Pierre Laporte bị sát hại, còn nhà ngoại giao James Cross được thả sau các cuộc đàm phán với chính phủ, và bọn bắt cóc được sang Cuba lưu vong.]

Hôm thứ Hai 16/3/2020, khi Trudeau tuyên bố chính phủ của ông sẽ cấm nhập cảnh đối với hầu hết người ngoại quốc, ông đã dành một ngoại lệ cho người Mỹ – nhưng nói thêm rằng ngoại lệ đó sẽ được xem xét lại.

Thủ tướng Trudeau cũng nói rằng những ai biểu hiện các triệu chứng sẽ  không được phép lên máy bay tới Canada.

Người Canada qua biên giới đất liền sẽ được kiểm tra các triệu chứng. Những người bị bệnh sẽ được chuyển đến các cơ quan y tế công cộng ở phía biên giới Canada, nhưng họ sẽ được phép nhập cảnh Canada.

Các cửa khẩu chính sẽ có viên chức kiểm dịch tại chỗ để chặn người bệnh và cung cấp khẩu trang.

“Chúng tôi biết có rất nhiều người Canada hiện đang ở Mỹ và đang cấp tốc về nước. Tôi muốn bảo đảm với tất cả mọi người rằng người Canada sẽ luôn được phép quay lại Canada,” bộ trưởng an toàn công cộng Bill Blair hôm thứ Ba 17/3/2020 nói về những người qua biên giới đất liền.

Năm 2019, 25 triệu người nhập cảnh Canada từ Mỹ, theo cơ quan Thống kê Canada, trong khi người dân Canada trở về từ 43.8 triệu chuyến đi đến Mỹ năm ngoái.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...