fbpx
14.6 C
Toronto
Thursday, August 6, 2020

Thời gian đợi khám chữa bệnh ở Canada lâu hơn mức trung bình quốc tế

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Người Canada phải đợi để được chăm sóc y tế lâu hơn người dân ở nhiều nước khác, nhưng nhìn chung hài lòng với trải nghiệm của mình một khi họ được gặp bác sĩ, theo một báo cáo mới.

Báo cáo của Viện Thông tin Sức khỏe Canada (CIHI) công bố hôm thứ Năm 16/2 có nhan đề “Canada so sánh ra sao với các nước khác”, và dựa trên các kết quả của cuộc khảo sát năm 2016 của Quỹ Thịnh vượng Chung với người trưởng thành ở 11 quốc gia.

Người Canada tiếp tục cho biết phải đợi để được khám bệnh, gặp bác sĩ chuyên khoa, và điều trị tại phòng cấp cứu lâu hơn người dân ở các nước khác, theo các tác giả báo cáo. Sau khi họ được khám chữa bênh, người Canada thường hài lòng về chất lượng chăm sóc y tế.

Các nước khác trong báo cáo là Mỹ, Đức, Na Uy, Hà Lan, Thụy Điển, New Zealand, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Úc, và Pháp.

Chưa tới một nửa (43%) người Canada lấy được cuộc hẹn khám bệnh cùng ngày hoặc vào ngày hôm sau với bác sĩ gia đình của họ hoặc tại nơi khám chữa bệnh thường xuyên mà lần trước đó họ cần được chăm sóc y tế. Tỷ lệ cao nhất là ở Hà Lan (77%) và New Zealand (76%). Mức trung bình quốc tế là 57%.

Tỷ lệ cho các cuộc hẹn khám bệnh cùng ngày hoặc vào ngày hôm sau ở Canada đã giảm từ 42% vào năm 2010 xuống còn 38% vào năm 2013.

Người Canada cũng thường xuyên sử dụng các dịch vụ như cấp cứu, thuốc men và bác sĩ hơn người dân ở hầu hết các nước khác có trong cuộc khảo sát.

Trong báo cáo này, người Canada có thu nhập thấp nói họ gặp nhiều rào cản chi phí cho việc được chăm sóc y tế nói chung.

Ví dụ, theo báo cáo, một trong 10 người Canada không mua thuốc được kê toa hoặc bỏ bớt liều dùng vì tốn kém. Khoảng 58% người Canada cho biết dùng một hoặc nhiều loại thuốc kê toa, so với mức trung bình quốc tế là 52%.

Khoảng một trong bốn người Canada từ 18 tuổi trở lên không đi khám răng vì tốn kém, so với tỷ lệ một phần năm ở những nơi khác.

Chỉ hơn một phần ba (34%) người Canada nói họ có thể có chỗ khám bệnh vào buổi tối hoặc cuối tuần mà không cần đi cấp cứu. Nhưng tỷ lệ cho dịch vụ ngoài giờ ở Ontario và Alberta gần với mức trung bình quốc tế 43% hơn.

Người Canada cũng có thời gian chờ lâu nhất để được gặp bác sĩ chuyên khoa, với 56% đợi hơn 4 tuần, so với mức trung bình quốc tế 36%.

Hệ thống chăm sóc y tế của Canada đạt kết quả tốt hơn về việc đáp ứng nhu cầu của từng bệnh nhân riêng lẻ. Điều này bao gồm bác sĩ thường xuyên của họ biết rõ lịch sử y khoa của họ, cho họ tham gia vào các quyết định và giải thích các vấn đề theo cách dễ hiểu.

Ngoài ra, 74% người trả lời ở Canada đánh giá chất lượng của người thường xuyên chăm sóc y tế cho họ là xuất sắc, hoặc rất tốt, so với mức trung bình quốc tế 65%.

Quỹ Thịnh vượng Chung tự giới thiệu là một sáng hội tư nhân ở Mỹ có mục đích cổ xúy một hệ thống chăm sóc y tế chất lượng cao. CIHI là một tổ chức phi vụ lợi, độc lập chuyên cung cấp thông tin về các hệ thống y tế của người Canada và sức khỏe của người Canada.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Ứng dụng thông báo tiếp xúc COVID-19 triển khai ở Ontario

Ứng dụng của Canada dựa trên công nghệ Bluetooth nên ít xâm phạm riêng tư hơn các ứng dụng theo dõi dựa trên GPS mà một số nước khác đã dùng