fbpx
Saturday, July 24, 2021

Thời gian đợi khám chữa bệnh ở Canada lâu hơn mức trung bình quốc tế

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Người Canada phải đợi để được chăm sóc y tế lâu hơn người dân ở nhiều nước khác, nhưng nhìn chung hài lòng với trải nghiệm của mình một khi họ được gặp bác sĩ, theo một báo cáo mới.

Báo cáo của Viện Thông tin Sức khỏe Canada (CIHI) công bố hôm thứ Năm 16/2 có nhan đề “Canada so sánh ra sao với các nước khác”, và dựa trên các kết quả của cuộc khảo sát năm 2016 của Quỹ Thịnh vượng Chung với người trưởng thành ở 11 quốc gia.

Người Canada tiếp tục cho biết phải đợi để được khám bệnh, gặp bác sĩ chuyên khoa, và điều trị tại phòng cấp cứu lâu hơn người dân ở các nước khác, theo các tác giả báo cáo. Sau khi họ được khám chữa bênh, người Canada thường hài lòng về chất lượng chăm sóc y tế.

Các nước khác trong báo cáo là Mỹ, Đức, Na Uy, Hà Lan, Thụy Điển, New Zealand, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Úc, và Pháp.

Chưa tới một nửa (43%) người Canada lấy được cuộc hẹn khám bệnh cùng ngày hoặc vào ngày hôm sau với bác sĩ gia đình của họ hoặc tại nơi khám chữa bệnh thường xuyên mà lần trước đó họ cần được chăm sóc y tế. Tỷ lệ cao nhất là ở Hà Lan (77%) và New Zealand (76%). Mức trung bình quốc tế là 57%.

Tỷ lệ cho các cuộc hẹn khám bệnh cùng ngày hoặc vào ngày hôm sau ở Canada đã giảm từ 42% vào năm 2010 xuống còn 38% vào năm 2013.

Người Canada cũng thường xuyên sử dụng các dịch vụ như cấp cứu, thuốc men và bác sĩ hơn người dân ở hầu hết các nước khác có trong cuộc khảo sát.

Trong báo cáo này, người Canada có thu nhập thấp nói họ gặp nhiều rào cản chi phí cho việc được chăm sóc y tế nói chung.

Ví dụ, theo báo cáo, một trong 10 người Canada không mua thuốc được kê toa hoặc bỏ bớt liều dùng vì tốn kém. Khoảng 58% người Canada cho biết dùng một hoặc nhiều loại thuốc kê toa, so với mức trung bình quốc tế là 52%.

Khoảng một trong bốn người Canada từ 18 tuổi trở lên không đi khám răng vì tốn kém, so với tỷ lệ một phần năm ở những nơi khác.

Chỉ hơn một phần ba (34%) người Canada nói họ có thể có chỗ khám bệnh vào buổi tối hoặc cuối tuần mà không cần đi cấp cứu. Nhưng tỷ lệ cho dịch vụ ngoài giờ ở Ontario và Alberta gần với mức trung bình quốc tế 43% hơn.

Người Canada cũng có thời gian chờ lâu nhất để được gặp bác sĩ chuyên khoa, với 56% đợi hơn 4 tuần, so với mức trung bình quốc tế 36%.

Hệ thống chăm sóc y tế của Canada đạt kết quả tốt hơn về việc đáp ứng nhu cầu của từng bệnh nhân riêng lẻ. Điều này bao gồm bác sĩ thường xuyên của họ biết rõ lịch sử y khoa của họ, cho họ tham gia vào các quyết định và giải thích các vấn đề theo cách dễ hiểu.

Ngoài ra, 74% người trả lời ở Canada đánh giá chất lượng của người thường xuyên chăm sóc y tế cho họ là xuất sắc, hoặc rất tốt, so với mức trung bình quốc tế 65%.

Quỹ Thịnh vượng Chung tự giới thiệu là một sáng hội tư nhân ở Mỹ có mục đích cổ xúy một hệ thống chăm sóc y tế chất lượng cao. CIHI là một tổ chức phi vụ lợi, độc lập chuyên cung cấp thông tin về các hệ thống y tế của người Canada và sức khỏe của người Canada.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.8 ° C
22.3 °
19 °
81 %
1.3kmh
93 %
Sat
26 °
Sun
28 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: