fbpx
Thursday, January 21, 2021

Chi phí chăm sóc cha mẹ già ở Canada ước tính 33 tỷ đô/năm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chi phí chăm sóc cha mẹ già ở Canada xét theo phí tổn tự trả và thời gian nghỉ làm ước tính ở mức 33 tỷ đô-la mỗi năm, theo một báo cáo do ngân hàng CIBC đưa ra hôm thứ Hai 8/5.

Trong báo cáo của mình, phó ban phân tích kinh tế Benjamin Tal và chuyên viên phân tích kinh tế cao cấp Royce Mendes viết, “Dân số lão hóa cộng với tuổi thọ cao hơn và các dịch vụ xã hội không đủ đáp ứng trong những năm gần đây đã khiến ngày càng nhiều người Canada đảm trách vai trò người chăm sóc cho cha mẹ già của họ.”

Họ cho rằng xu hướng đó có thể sẽ càng mạnh hơn trong những năm sắp tới.

Cơ quan Thống kê Canada gần đây nói rằng số liệu từ cuộc điều tra dân số mới nhất vào năm 2016 cho thấy người cao niên nay đã nhiều hơn trẻ em ở Canada, do dân số có tỷ lệ tăng mạnh nhất về người cao niên kể từ khi thành lập liên bang.

Theo Điều tra Dân số 2016, ở Canada hiện nay có 5,9 triệu người cao niên, so với 5,8 triệu người từ 14 tuổi trở xuống.

Theo CIBC, tỷ lệ người Canada từ 65 tuổi trở lên chiếm 17% dân số, nhưng con số đó dự kiến sẽ tăng lên tới 22% trong 10 năm nữa.

Dựa trên các kết quả của một cuộc khảo sát gần đây, gần hai triệu người Canada, tức 14% những người có cha mẹ trên 65 tuổi, phải tự bỏ tiền túi trang trải chi phí chăm sóc những người cao niên đó, theo hai nhà kinh tế Tal và Mendes. Các chi phí này trung bình $3.300 mỗi năm cho mỗi người chăm sóc, tương đương với hơn 6 tỷ đô-la cho toàn nền kinh tế Canada.

Tuy nhiên, chi phí lớn hơn đối với người chăm sóc là dưới hình thức thời gian nghỉ làm.

Cuộc khảo sát đó cho thấy gần 30% người lao động có cha mẹ già nghỉ làm khoảng 450 giờ/năm để chăm sóc, tương đương với khoảng 27 tỷ đô-la về thu nhập bị mất hoặc thời gian nghỉ phép bị mất, theo CIBC.

Người Canada có thu nhập thấp chịu chi phí trực tiếp cao hơn và mất nhiều thời gian giúp đỡ cha mẹ già hơn người có thu nhập cao. Và thời gian nghỉ làm của phụ nữ để chăm sóc cha mẹ nhiều hơn 30% so với thời gian nghỉ làm của đàn ông.

Với tỷ lệ người cao niên được dự báo sẽ tăng trong 10 năm tới, CIBC cho rằng các chi phí, cả trực tiếp lẫn gián tiếp, liên quan tới việc chăm sóc cha mẹ già dự kiến sẽ tăng hơn 20% về giá trị thực trong thời kỳ chỉ do đặc điểm dân số thay đổi.

Báo cáo này dựa trên kết quả của một cuộc thăm dò dư luận trên mạng thực hiện từ ngày 16/3 tới 20/3 với 3.034 người Canada tham gia Diễn đàn Angus Reid được lựa chọn ngẫu nhiên. Một mẫu cỡ này có biên độ sai số cộng từ 1,7%. Các kết quả đã được tính gia quyền thống kê theo học vấn, tuổi tác, giới tính, vùng, và ngôn ngữ trong số liệu điều tra dân số.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
2.5 ° C
3.3 °
1.1 °
70 %
5.8kmh
56 %
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °
Tue
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...

Số ca COVID-19 ở Canada vượt quá 700 ngàn

Chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tăng thêm 100 ngàn ca COVID-19, trong khi 100 ngàn ca đầu tiên ở Canada mất 6 tháng.