Home » Gia Đình » Chính sách mới đối với các bác sĩ Ontario không chịu thực hiện dịch vụ ngừa thai

Chính sách mới đối với các bác sĩ Ontario không chịu thực hiện dịch vụ ngừa thai

Theo một chính sách mới, bác sĩ ở Ontario sẽ có thể từ chối kê toa thuốc ngừa thai, thực hiện phá thai hay thắt ống dẫn tinh cho bệnh nhân với điều kiện phải giới thiệu họ tới một bác sĩ khác.

Tuần trước, Hội Bác sĩ và Phẫu thuật gia Ontario công bố chính sách này nhằm dung hòa giữa nhu cầu cần cung cấp dịch vụ điều trị công bằng, không phân biệt đối xử và việc tôn trọng quyền và tín ngưỡng của các bác sĩ. Ngoài yêu cầu bắt buộc phải giới thiệu bác sĩ khác, các bác sĩ sẽ phải điều trị cho bệnh nhân trong trường hợp cấp cứu ngay cả khi làm như vậy là đi ngược lại các tín ngưỡng của họ. Và nếu không có thể giới thiệu được bác sĩ khác, các bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân.

Cuộc tranh luận về ranh giới giữa các đức tin luân lý hay tôn giáo và trách nhiệm điều trị của một bác sĩ đã bùng nổ trên khắp Canada trong năm nay sau hai vụ việc đình đám ở Alberta và Ontario, trong đó các bác sĩ từ chối thực hiện dịch vụ ngừa thai.

Hồi tháng 6, báo chí Calgary đưa tin về một bác sĩ ở thành phố này không chịu kê toa thuốc ngừa thai tại một phòng khám không cần hẹn trước (walk-in clinic). Hồi tháng 2, một phụ nữ Ottawa tới một walk-in clinic và được đưa lá thư giải thích là bác sĩ sẽ không kê toa thuốc ngừa thai vì các lý do y tế và đạo đức. Hai vụ việc này đã dẫn tới tranh luận kịch liệt về trách nhiệm của bác sĩ và quyền được chữa trị của bệnh nhân.

Chính sách mới của Ontario có thể chưa làm lắng dịu cuộc tranh luận này. Bệnh nhân, nhất là phụ nữ, chắc chắn sẽ thấy không an tâm nếu một bác sĩ từ chối cung cấp dịch vụ ngừa thai. Carolyn McLeod, giáo sư triết học tại Đại học Western Ontario cho rằng những bác sĩ phản đối phá thai có thể cảm thấy bất an hay có cảm giác đồng lõa khi giới thiệu bác sĩ khác cho bệnh nhân, nhưng có chính sách rõ ràng hơn thì giúp kết nối bệnh nhân được với những chuyên gia y tế có thể đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của họ.

Bà nói: “Tôi nghĩ sẽ rất có hại nếu việc phá thai được thực hiện bởi người phản đối phá thai vì lý do đạo đức. Vì lợi ích của bệnh nhân, nếu không vì lợi ích của ai khác, bác sĩ nên được quyền giới thiệu người khác.”

Chính sách mới của Ontario chưa được hoàn tất và vẫn có thể còn thay đổi, tùy thuộc vào những ý kiến phản hồi mà hội nhận được trong thời gian thăm dò ý kiến.

Bác sĩ Marc Gabel, cựu chủ tịch của Hội Bác sĩ và Phẫu thuật gia Ontario, nói các bác sĩ có thể bị kỷ luật nếu họ không tuân thủ các quy định mới và không thể dùng các lý do y học thiếu căn cứ để từ chối kê toa thuốc ngừa thai, phá thai, thắt ống dẫn tinh, truyền máu hay các điều trị khác.

Nhưng Arthur Schafer, giám đốc Trung tâm Đạo đức Chuyên nghiệp và Ứng dụng tại Đại học Manitoba, nói chính sách này chưa đủ mạnh. Ông cho rằng những bác sĩ nào để các đức tin cá nhân của mình xen vào cuộc trao đổi với bệnh nhân sẽ khiến bệnh nhân xa lánh và khó có được một mối quan hệ cởi mở, chân tình về các vấn đề quan trọng liên quan tới sức khỏe như hành vi tính dục, việc uống rượu hay dùng ma túy. Giáo sư Schafer nói rằng bác sĩ có trách nhiệm phòng ngừa bệnh và cổ xúy an toàn, và cho phép họ từ chối điều trị là phỉ báng y học có đạo đức. “Bác sĩ không phải là cha đạo hay nhà sư.”

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply