fbpx
5.7 C
Toronto
Saturday, October 24, 2020

Chính sách mới đối với các bác sĩ Ontario không chịu thực hiện dịch vụ ngừa thai

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Theo một chính sách mới, bác sĩ ở Ontario sẽ có thể từ chối kê toa thuốc ngừa thai, thực hiện phá thai hay thắt ống dẫn tinh cho bệnh nhân với điều kiện phải giới thiệu họ tới một bác sĩ khác.

Tuần trước, Hội Bác sĩ và Phẫu thuật gia Ontario công bố chính sách này nhằm dung hòa giữa nhu cầu cần cung cấp dịch vụ điều trị công bằng, không phân biệt đối xử và việc tôn trọng quyền và tín ngưỡng của các bác sĩ. Ngoài yêu cầu bắt buộc phải giới thiệu bác sĩ khác, các bác sĩ sẽ phải điều trị cho bệnh nhân trong trường hợp cấp cứu ngay cả khi làm như vậy là đi ngược lại các tín ngưỡng của họ. Và nếu không có thể giới thiệu được bác sĩ khác, các bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân.

Cuộc tranh luận về ranh giới giữa các đức tin luân lý hay tôn giáo và trách nhiệm điều trị của một bác sĩ đã bùng nổ trên khắp Canada trong năm nay sau hai vụ việc đình đám ở Alberta và Ontario, trong đó các bác sĩ từ chối thực hiện dịch vụ ngừa thai.

Hồi tháng 6, báo chí Calgary đưa tin về một bác sĩ ở thành phố này không chịu kê toa thuốc ngừa thai tại một phòng khám không cần hẹn trước (walk-in clinic). Hồi tháng 2, một phụ nữ Ottawa tới một walk-in clinic và được đưa lá thư giải thích là bác sĩ sẽ không kê toa thuốc ngừa thai vì các lý do y tế và đạo đức. Hai vụ việc này đã dẫn tới tranh luận kịch liệt về trách nhiệm của bác sĩ và quyền được chữa trị của bệnh nhân.

Chính sách mới của Ontario có thể chưa làm lắng dịu cuộc tranh luận này. Bệnh nhân, nhất là phụ nữ, chắc chắn sẽ thấy không an tâm nếu một bác sĩ từ chối cung cấp dịch vụ ngừa thai. Carolyn McLeod, giáo sư triết học tại Đại học Western Ontario cho rằng những bác sĩ phản đối phá thai có thể cảm thấy bất an hay có cảm giác đồng lõa khi giới thiệu bác sĩ khác cho bệnh nhân, nhưng có chính sách rõ ràng hơn thì giúp kết nối bệnh nhân được với những chuyên gia y tế có thể đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của họ.

Bà nói: “Tôi nghĩ sẽ rất có hại nếu việc phá thai được thực hiện bởi người phản đối phá thai vì lý do đạo đức. Vì lợi ích của bệnh nhân, nếu không vì lợi ích của ai khác, bác sĩ nên được quyền giới thiệu người khác.”

Chính sách mới của Ontario chưa được hoàn tất và vẫn có thể còn thay đổi, tùy thuộc vào những ý kiến phản hồi mà hội nhận được trong thời gian thăm dò ý kiến.

Bác sĩ Marc Gabel, cựu chủ tịch của Hội Bác sĩ và Phẫu thuật gia Ontario, nói các bác sĩ có thể bị kỷ luật nếu họ không tuân thủ các quy định mới và không thể dùng các lý do y học thiếu căn cứ để từ chối kê toa thuốc ngừa thai, phá thai, thắt ống dẫn tinh, truyền máu hay các điều trị khác.

Nhưng Arthur Schafer, giám đốc Trung tâm Đạo đức Chuyên nghiệp và Ứng dụng tại Đại học Manitoba, nói chính sách này chưa đủ mạnh. Ông cho rằng những bác sĩ nào để các đức tin cá nhân của mình xen vào cuộc trao đổi với bệnh nhân sẽ khiến bệnh nhân xa lánh và khó có được một mối quan hệ cởi mở, chân tình về các vấn đề quan trọng liên quan tới sức khỏe như hành vi tính dục, việc uống rượu hay dùng ma túy. Giáo sư Schafer nói rằng bác sĩ có trách nhiệm phòng ngừa bệnh và cổ xúy an toàn, và cho phép họ từ chối điều trị là phỉ báng y học có đạo đức. “Bác sĩ không phải là cha đạo hay nhà sư.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
5.7 ° C
6.1 °
5 °
64 %
4.6kmh
90 %
Sat
8 °
Sun
7 °
Mon
6 °
Tue
8 °
Wed
10 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Số ca COVID-19 ở Canada tăng gần tới mốc 200000

Hôm Chủ nhật 18/10/2020, Canada ghi nhận 1827 ca nhiễm mới, đưa tổng số lên tới 198,151. Quebec chiếm...

Ontario buộc Vùng York quay lại Giai đoạn 2 do số ca COVID-19 tăng mạnh

Các biện pháp hạn chế được hiệu chỉnh của Giai đoạn 2 có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Hai 19/10/2020 ở Vùng York trong thời gian 28 ngày