fbpx
Monday, January 18, 2021

Có nên trữ hàng phòng dịch COVID-19? Giới chức y tế Canada mâu thuẫn nhau

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giới chức y tế liên bang và tỉnh bang ở Canada đang có ý kiến mâu thuẫn nhau về việc người dân có nên tích trữ hàng hóa, vật dụng phòng khi bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Tuần trước, bộ trưởng y tế liên bang Patty Hajdu đã khuyến cáo người dân Canada nên cân nhắc dự trữ thực phẩm và thuốc men trong nhà phòng khi họ hoặc người thân bị nhiễm coronavirus chủng mới và tự cách ly trong hai tuần – mặc dù giới chức y tế liên bang và các tỉnh bang tới nay luôn khẳng định nguy cơ mắc bệnh ở Canada tương đối thấp. 

Nhưng giới chỉ trích cho rằng lời khuyên của bà bộ trưởng liên bang có thể đã quá phóng đại hoặc quá mơ hồ, gây ra các vấn đề khác.

Cuối tuần vừa qua, người mua sắm đã đổ tới các cửa hàng bán sỉ cho thành viên và siêu thị để mua trữ vật dụng như giấy vệ sinh và khăn lau khử trùng.

Theo đài CTV News, trên các mạng xã hội như Twitter đã xuất hiện nhiều hình ảnh được người mua sắm chia sẻ về cảnh tượng chen chúc, đông đúc tại nhiều cửa hàng Costco ở Canada và Mỹ.

Đài Global News tường thuật rằng hôm thứ Hai 2/3/2020, khách hàng tại Costco ở Markham cũng mua trữ đồ ăn như granola bar, các loại hạt và trứng.

“Cảnh tượng trong đó thật điên loạn. Cứ giống như đợt mua sắm dịp cuối tuần lễ Tạ ơn,” một khách mua hàng rời khỏi Costco cho biết.

Thủ tục đã thay đổi khi khách bước vào Costco. Xe đẩy hàng được chùi sạch bằng khăn lau khử trùng khi khách đẩy xe vào cửa hàng.

Cửa hàng cũng có một thông báo nói rằng khăn giấy, giấy vệ sinh và nước đóng chai đã bán sạch.

Christine Elliott, bộ trưởng y tế của Ontario – nơi đã xác chẩn thêm ba ca mới  hôm thứ Hai 2/3/2020 – nói bà cho rằng việc trữ hàng là không cần thiết. Bà kêu gọi mọi người vẫn sinh hoạt bình thường, tuy phải thận trọng, và nói rằng bất cứ ai có triệu chứng nên liên hệ với cơ quan y tế công cộng địa phương của họ.

Dân biểu Matt Jeneroux thuộc Đảng Bảo thủ liên bang, chuyên trách phản biện các vấn đề y tế tại Hạ viện, nói rằng việc khuyên bảo người dân trữ hàng có thể khiến công chúng lo ngại, và chính phủ nên hướng dẫn cụ thể hơn về những biện pháp mà người dân nên làm để chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch bệnh khả dĩ.

Các quan chức y tế khác, như bác sĩ Vera Etches thuộc Sở Y tế [Thủ đô] Ottawa, nói rằng trữ hàng đầy đủ là lời khuyên dự phòng hữu ích, luôn luôn có tác dụng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
0.9 ° C
1.1 °
0.6 °
69 %
1.7kmh
49 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày