7 C
Toronto
Sunday, April 5, 2020

Có nên trữ hàng phòng dịch COVID-19? Giới chức y tế Canada mâu thuẫn nhau

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Giới chức y tế liên bang và tỉnh bang ở Canada đang có ý kiến mâu thuẫn nhau về việc người dân có nên tích trữ hàng hóa, vật dụng phòng khi bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Tuần trước, bộ trưởng y tế liên bang Patty Hajdu đã khuyến cáo người dân Canada nên cân nhắc dự trữ thực phẩm và thuốc men trong nhà phòng khi họ hoặc người thân bị nhiễm coronavirus chủng mới và tự cách ly trong hai tuần – mặc dù giới chức y tế liên bang và các tỉnh bang tới nay luôn khẳng định nguy cơ mắc bệnh ở Canada tương đối thấp. 

Nhưng giới chỉ trích cho rằng lời khuyên của bà bộ trưởng liên bang có thể đã quá phóng đại hoặc quá mơ hồ, gây ra các vấn đề khác.

Cuối tuần vừa qua, người mua sắm đã đổ tới các cửa hàng bán sỉ cho thành viên và siêu thị để mua trữ vật dụng như giấy vệ sinh và khăn lau khử trùng.

Theo đài CTV News, trên các mạng xã hội như Twitter đã xuất hiện nhiều hình ảnh được người mua sắm chia sẻ về cảnh tượng chen chúc, đông đúc tại nhiều cửa hàng Costco ở Canada và Mỹ.

Đài Global News tường thuật rằng hôm thứ Hai 2/3/2020, khách hàng tại Costco ở Markham cũng mua trữ đồ ăn như granola bar, các loại hạt và trứng.

“Cảnh tượng trong đó thật điên loạn. Cứ giống như đợt mua sắm dịp cuối tuần lễ Tạ ơn,” một khách mua hàng rời khỏi Costco cho biết.

Thủ tục đã thay đổi khi khách bước vào Costco. Xe đẩy hàng được chùi sạch bằng khăn lau khử trùng khi khách đẩy xe vào cửa hàng.

Cửa hàng cũng có một thông báo nói rằng khăn giấy, giấy vệ sinh và nước đóng chai đã bán sạch.

Christine Elliott, bộ trưởng y tế của Ontario – nơi đã xác chẩn thêm ba ca mới  hôm thứ Hai 2/3/2020 – nói bà cho rằng việc trữ hàng là không cần thiết. Bà kêu gọi mọi người vẫn sinh hoạt bình thường, tuy phải thận trọng, và nói rằng bất cứ ai có triệu chứng nên liên hệ với cơ quan y tế công cộng địa phương của họ.

Dân biểu Matt Jeneroux thuộc Đảng Bảo thủ liên bang, chuyên trách phản biện các vấn đề y tế tại Hạ viện, nói rằng việc khuyên bảo người dân trữ hàng có thể khiến công chúng lo ngại, và chính phủ nên hướng dẫn cụ thể hơn về những biện pháp mà người dân nên làm để chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch bệnh khả dĩ.

Các quan chức y tế khác, như bác sĩ Vera Etches thuộc Sở Y tế [Thủ đô] Ottawa, nói rằng trữ hàng đầy đủ là lời khuyên dự phòng hữu ích, luôn luôn có tác dụng.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người. Chính quyền Ontario cấm tụ tập 5 người trở lên. Người vi phạm có thể bị tới 1 năm tù hoặc bị phạt tới 100 ngàn đô.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...