Home Gia Đình Con nít Canada khóc quấy thuộc loại nhiều nhất thế giới

Con nít Canada khóc quấy thuộc loại nhiều nhất thế giới

0
(Ảnh minh họa: Dreamstime)

Trẻ sơ sinh ở Canada dường như nằm trong số có mức độ khóc quấy nhiều nhất thế giới, theo một nghiên cứu nhi khoa mới.

Một nghiên cứu của Anh đăng trên Tập san Nhi khoa hôm thứ Hai 3/4 phân tích mức độ và thời gian khóc quấy của trẻ sơ sinh trong ba tháng đầu tiên. Nghiên cứu này nhằm mục đích lập “biểu đồ khóc” quốc tế đầu tiên để xác định tại sao có những trẻ khóc nhiều hơn các trẻ em khác.

Khóc quấy được định nghĩa là trẻ em khóc kéo dài hơn 3 giờ mỗi ngày trong ít nhất ba ngày mỗi tuần. Để biết ở đâu có mức độ khóc quấy cao nhất, các nhà nghiên cứu ở Đại học Warwick, Vương quốc Anh, đã điểm 28 nghiên cứu trước đây về chuyện trẻ sơ sinh khóc với 8.690 trẻ sơ sinh khỏe mạnh từ tám quốc gia được cha mẹ ghi nhật ký về thói quen khóc của con mình.

Họ phát hiện rằng ở Canada, 34,1% trẻ sơ sinh khóc quấy vào khoảng 3 tới 4 tuần tuổi. Ở Vương quốc Anh, 28% trẻ sơ sinh tới ngưỡng khóc quấy vào khoảng 1 tới 2 tuần tuổi. Và ở Ý, 20,9% trẻ sơ sinh khóc quấy vào khoảng 8 tới 9 tuần tuổi.

Trái lại, Đan Mạch có mức độ thuộc hàng thấp nhất, chỉ có 5,5% trẻ khoảng 3 tới 4 tuần tuổi khớp định nghĩa về khóc quấy. Đức cũng có tỷ lệ thấp, chỉ 6,7% trẻ khoảng 3 tới 4 tuần tuổi.

Dieter Wolke, trưởng nhóm nghiên cứu và là giáo sư khoa tâm lý học của Đại học Warwick, nói một trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi trung bình khóc khoảng 2 giờ mỗi ngày.

Các tác giả nghiên cứu nói không rõ tại sao mức độ khóc quấy khác biệt giữa các nước. Họ chỉ có thể suy đoán là do các khác biệt giữa các quốc gia, nhất là giữa Đan Mạch và các nước Châu Âu khác, và Bắc Mỹ.

Những khác biệt này có thể đủ kiểu từ điều kiện kinh tế, như ít bất bình đẳng xã hội hơn, tới những tập quán chăm con như cách dỗ con và cho con ăn, và cũng có thể do những khác biệt về di truyền.

Ví dụ ở Đan Mạch, các nuôi con thoải mái hơn, hỗ trợ xã hội nhiều hơn cho người chăm con và chế độ nghỉ hộ sản có thể là yếu tố quan trọng. Ngoài ra, người Đan Mạch thường đợi một vài phút trước khi phản ứng trước tiếng khóc của con, nhờ đó trẻ sơ sinh có cơ hội tự nín.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một số khác biệt văn hóa cũng có thể có ảnh hưởng tới độ chính xác của việc ghi nhật ký, vì cảm nhận của cha mẹ về tần suất khóc của con có thể khác nhau do văn hóa.

Giáo sư Wolke nói một điều quan trọng các bậc cha mẹ cần lưu ý là trẻ sơ sinh thường khóc vì những lý do mà chẳng cha mẹ nào hiểu được. Ví dụ, nhóm nghiên cứu của ông phát hiện rằng khoảng 40% sự khóc của trẻ trong vài tháng đầu là không dỗ được và không thể ngừng được bất kể cha mẹ có làm gì đi nữa.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version